มาเลย์แห่เที่ยวหาดใหญ่โรงแรม-รถไฟ ยอดจองทะลักข้ามปีถึงตรุษจีน

หาดใหญ่

โรงแรมหาดใหญ่ ยอดจองทะลักมาเลย์แห่เที่ยวเทศกาลปีใหม่ถึงตรุษจีน ทำรถไฟ สายหาดใหญ่-กรุงเทพฯ-ปาดังเบซาร์ ถูกจองเต็มข้ามปีถึงม.ค.67

วันที่ 29 ธันวาคม 2566 ดร.สิทธิพงศ์ สิทธิภัทรประภา นายกสมาคมโรงแรมหาดใหญ่สงขลา เปิดเผยว่า ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2566 เป็นต้นมา กลุ่มนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย ฯลฯ ได้เดินทางเข้า จ.สงขลา ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ประมาณ 20,000 คน วันธรรมดาประมาณ กว่า 10,000 คน เนื่องจากระยะนี้ประเทศมาเลเซียเข้าสู่ช่วงปิดเทอม ส่งผลให้ผู้ปกครองพาครอบครัวเข้ามาท่องเที่ยว ช้อปปิ้ง พักผ่อน และจะมีปริมาณเพิ่มมากขึ้นไปจนถึงช่วงเทศกาลปีใหม่ 2567

สำหรับ จ.สงขลา มีการจัดเฉลิมฉลองเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ “Hatyai Countdown 2024 ระหว่างวันที่ 29-31 ธันวาคม 2566 บริเวณถนนศุภสารรังสรรค์ เทศบาลนครหาดใหญ่ จะมีการปิดถนนบางส่วน เพื่อจัดกิจกรรมภายในงาน และมีการจัด AMAZING COUNTDOWN SONGKHLA FESTIVAL 2024 บริเวณริมหาดสมิหลา อ.เมือง จ.สงขลาด้วย

นายวิทยา แซ่ลิ่ม มัคคุเทศก์อาชีพจังหวัดสงขลา อดีตผู้ก่อตั้งสมาคมมัคคุเทศก์จังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า ขณะนี้มีนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย เดินทางเข้ามาร่วมงานเทศกาลปีใหม่ยางไปถึงเดือนมกราคม 2567 ไม่ต่ำกว่า 20,000 คน – 30,000 คน และยังมีการท่องเที่ยวต่อเนื่องไปถึงเทศกาลตรุษจีนวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2567 เพราะในระยะนั้นจะเข้ามาซื้อสินค้าไหว้เจ้าในเทศกาลตรุษจีน เช่น หูฉลาม ขนมเข่ง ฯลฯ

“ประมาณค่าใช้จ่ายของชาวมาเลเซียไม่ต่ำกว่า 6,000 บาท / คน จะมีเงินหมุนเวียนสะพัดในช่วงเทศกาลปีใหม่ ไม่ต่ำกว่า 150 ล้านบาท และอยากให้รัฐบาลและทางการช่วยทำการประชาสัมพันธ์ แจ้งไปยังผู้ประกอบการปิดป้ายอัตราค่าบริการ และจำหน่ายสินค้าด้วย เพราะได้รับบอกเล่า จากนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย เรื่องราคา อัตราค่าบริการ และการจำหน่ายสินค้า”

ทางด้าน นายกมล สุทธิวรรฯโณภาส นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่ ห้องพัก โรงแรมย่านดาวน์ทาวน์ และรอบย่านดาวน์ทาวน์จะถูกจองเต็มก่อนทุกปี

รายงานข่าวจากสถานีรถไฟชุมทางหาดใหญ่ เทศบาลนครหาดใหญ่ จ.สงขลา เปิดเผยว่า รถไฟสายหาดใหญ่-กรุงเทพฯ มีการเดินรถวันละ 4 ขบวน จำนวน 12 -13 ตู้ ที่ผ่านมามีผู้โดยสารมาใช้บริการเต็มทุกขบวนตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2566 และจองเต็มไปจนถึงประมาณกลางเดือนมกราคม 2567 ดังนั้น ในช่วงเทศกาลปีใหม่ จะเพิ่มตู้โดยสาร ในรถไฟชั้น 3 อีกประมาณ 2-3 ตู้

ในขณะเดียวกันรถไฟ สายหาดใหญ่-ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา ซึ่งปกติวิ่งบริการวันละ 6 ขบวน จำนวน 4 ตู้จะเสริมตู้อีก 2 ตู้ เนื่องจาก 4 ตู้ที่ให้บริการปกติถูกจองเต็มไปถึงเดือนมกราคม 2567 เช่นกัน


หาดใหญ่