เหยื่อแอมโมเนียรั่วโรงงานน้ำแข็งชลบุรี บาดเจ็บพุ่ง 141 คน

เหยื่อแอมโมเนียรั่ว โรงงานน้ำแข็งหนองปรือ จ.ชลบุรี บาดเจ็บ 141 คน ส่งรักษา 7 รพ.

วันที่ 18 เมษายน 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีเมื่อที่ 17 เมษายน 2567 เวลา 23.30 น. โรงงานน้ำแข็งหนองปรือ ตรงข้ามบ้านเอื้ออาทร นาเกลือ เกิดเหตุสารแอมโมเนียรั่วไหล รัศมี 1 กิโลเมตร บาดเจ็บหลายราย โดยมีผู้บาดเจ็บจากการสูดกลิ่นหลายสิบราย โดยมีการประกาศให้ชาวบ้านใกล้เคียงอพยพโดยทางทีมบรรเทาสาธารณภัย/กู้ภัย ดำเนินการนำช่างของโรงงานสวมชุด SCBA เข้าไปปิดวาล์ว และช่วยเหลือ อพยพผู้บาดเจ็บที่อยู่ด้านในออกจากที่เกิดเหตุ และได้รับแจ้งให้อพยพ ประชาชนใกล้เคียง บางส่วนออกให้ไกลจากจุดที่เกิดเหตุ เพื่อความปลอดภัย

โดย พล.ต.ต.ธวัชเกียรติ จินดาควรสนอง ผบก.ภ.จว.ชลบุรี เดินทางมาตรวจสอบที่เกิดเหตุจากการตรวจสอบในโรงงาน ซึ่งเจ้าหน้าที่สาธารณภัยของเทศบาลหนองปรือ สาธารณภัยเมืองพัทยา ฉีดน้ำเพื่อให้สารแอมโมเนียให้ต่ำลงไม่ให้มีผลกระทบชาวบ้าน และฉีดบริเวณรอบ ๆ ใกล้เคียง จนสามารถควบคุมสถานการณ์โดยได้เข้าฉีดด้านในโรงงานน้ำแข็ง โดยสามารถควบคุมกลิ่นของสารแอมโมเนียไว้ได้ ซึ่งจากการตรวจสอบในโรงงานน้ำแข็งไม่พบร่องรอยของการระเบิด แต่ก็ยังไม่พบจุดรั่วของสารแอมโมเนียแต่อย่างใด

นายบุญอนันต์ พัฒนสิน ผู้บริหารโรงงานน้ำแข็งบางละมุง ได้เปิดเผยหลังได้เข้าตรวจสอบโรงงานน้ำแข็งนั้นไม่พบว่าไม่มีเหตุระเบิดและเพลิงไหม้อะไรทั้งสิ้น เบื้องต้นจะเช็กจุดรั่วไหลของแอมโมเนียว่ามีการรั่วไหลตรงไหน ซึ่งขออภัยว่าตอนรั่วนั้นพนักงานอาจตกใจ ไม่ได้ปิดระบบทำให้มีการรั่วไหลและชาวบ้านได้รับผลกระทบ มีผู้บาดเจ็บสาหัสคือสูดสารแอมโมเนียเข้าไปเยอะ มีอาการหนักประมาณ 3-4 คน ไม่มีผู้เสียชีวิต

Advertisment

ส่วนคนบาดเจ็บระคายเคืองประมาณ 80-100 คน สำหรับสารแอมโมเนียนั้นไม่สามารถระเบิดได้ยกเว้นเกิดประกายไฟ ยืนยันว่าเป็นการรั่วไหลจริง ๆ เครื่องสามารถเปิดได้ตามปกติ ซึ่งทางโรงงานรับผิดชอบสิ่งที่เกิดขึ้น ซึ่งทางผู้บริหารได้ออกไปดูแลคนเจ็บตาม รพ.ต่าง ๆ แล้ว

ในส่วนชาวบ้านหลังเหตุการณ์เริ่มคลี่คลายก็เริ่มทยอยกลับเข้าบ้านพักตามปกติเพื่อพักผ่อน ซึ่งพบว่ากลิ่นแอมโมเนียเริ่มจางหายไปแล้ว ร้านก๋วยเตี๋ยวหน้าโรงงานก็เปิดขายก๋วยเตี๋ยวตามปกติ มีลูกค้ามานั่งรับประทานก๋วยเตี๋ยว โดนทางแม่ค้าเล่าว่าได้ยินเสียงระเบิดก็เห็นพนักงานวิ่งหนีออกมาและมีกลุ่มควันขึ้นมา ซึ่งก็ไม่ได้สนใจ จนกู้ภัยวิ่งมาแล้วแจ้งสารเคมีรั่วให้ออกจากพื้นที่ 1 กิโลเมตร ตอนแรกก็ไม่ไปจนเริ่มแสบตาและเริ่มมีคนแสบตา ลูกค้ายังทานปกติแค่ตกใจ สำหรับเสียงดังก็ดังตูมเดียวและมีกลุ่มควันขึ้นจำนวนมาก ซึ่งตนขายของที่นี่นานหลาย 10 ปี ก็ไม่เคยเกิดเหตุการณ์เช่นนี้มาก่อน เพราะที่นี่ทำงานเป็นระบบ

รายงานเบื้องต้น มีผู้ประสบภัยสีเขียว 129 ราย สีเหลือง 9 ราย สีแดง 3 ราย ส่ง รพ.เมืองพัทยา 21 ราย ส่ง รพ.จอมเทียน 6 ราย ส่ง รพ.กรุงเทพพัทยา 5 ราย ส่ง รพ.สมเด็จ ณ ศรีราชา 20 ราย ส่ง รพ.วิภาราม 5 ราย ส่ง รพ.แหลมฉบัง 5 ราย ส่ง รพ.บางละมุง 79 ราย รวมทั้งหมด 141 ราย ซึ่งเป็นยอดอย่างไม่เป็นทางการในขณะนี้

Advertisment