ระยองไฟไหม้โรงงานกากสารเคมียังหนัก ลุกลามโกดังที่ 4 ไฟโหมแรงใช้น้ำดับไม่ได้

ระยองไฟไหม้โรงงานกากสารเคมี

ระยองไฟไหม้โรงงานกากสารเคมียังหนัก ลุกลามโกดังที่ 4 เจ้าหน้าที่ดับเพลิงถอนกำลัง หลังไฟโหมแรงใช้น้ำดับไม่ได้ วางแผนใหม่ พร้อมระดมรถโฟมเข้าระงับเหตุ

วันที่ 22 เมษายน 2567 เมื่อเวลา 14.00 น. สถานการณ์กรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้กากสารเคมีอุตสาหกรรม บ.วินโพรเสส ม.4 ต.บางบุตร อ.บ้านค่าย จ.ระยอง ล่าสุดสถานการณ์ยังไม่คลี่คลาย เจ้าหน้าที่ดับเพลิง รถดับเพลิง 15 คัน ได้ถอนกำลังออกจากจุดเกิดเหตุแล้ว หลังไม่สามารถดับเพลิงที่ลุกไหม้โหมอย่างรุนแรงได้

โดยได้มาร่วมประชุมประเมินสถานการณ์ใหม่ที่บริเวณวัดหนองพวา ห่างจุดเกิดเหตุประมาณ 1 กม.เศษ มีนายจาตุรนต์ วงค์สุวรรณ นายก อบต.บางบุตร เจ้าหน้าที่ดับเพลิง เจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัด และอำเภอ เพื่อวางแผนเข้าระงับเหตุใหม่ และการให้ความช่วยเหลืออพยพประชาชน หลังมีการระดมฉีดน้ำ 3 จุดไม่ได้ผล เพลิงยังคงลุกไหม้ลามไป 4 อาคารแล้ว

นายจาตุรนต์ วงค์สุวรรณ นายก อบต.บางบุตร กล่าวว่า เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้ถอนกำลังออกมาหมดแล้ว หลังสู้ไฟไม่ได้ เชื้อเพลิงส่วนใหญ่เป็นสารไวไฟ ซึ่งกว่าจะฉีดน้ำสกัดเพลิงก็เกือบเที่ยงวัน เนื่องจากไม่สามารถประเมินความอันตรายของสารเคมีภายในโกดังได้ ประกอบกับรถดับเพลิงด้วยโฟมมีอยู่ 3 คัน จากเทศบาลนครระยอง เทศบาลเมืองมาบตาพุด และบริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) โฟมประมาณ 3,000 ลิตร จึงไม่กล้าฉีด

Advertisment

เบื้องต้นได้ขอรถดับเพลิงสนับสนุนเพิ่มมาอีก 2 คัน จึงได้มีการมาวางแผนและประเมินสถานการณ์ใหม่ เพื่อเข้าระงับเหตุเพลิงไหม้ดังกล่าว โดยเตรียมให้ผู้เชี่ยวชาญด้านดับเพลิง เข้าไปประเมินสถานการณ์ เพื่อจะใช้โฟมฉีดดับ รวมทั้งแผนอพยพประชาชนในพื้นที่ โดยเฉพาะ ม.4 และ ม.8 ที่อยู่ใกล้โรงงาน เบื้องต้นได้มีการประกาศให้พื้นที่ ต.บางบุตร เตรียมอพยพประชาชน

ด้านหน่วยปฐมพยาบาลเบื้องต้นของ รพ.บ้านค่าย และมูลนิธิสว่างพรกุศลระยอง ที่ตั้งอยู่บริเวณวัดหนองพวา ลำเลียงประชาชนและคนชราที่ได้รับผลกระทบ 5 ราย และมีเจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้รับบาดเจ็บ 1 ราย ถูกสารเคมีกระเด็นเข้าตา นำส่งล้างตาที่ รพ.บ้านค่าย