ตึกแถวหาดใหญ่ถูกดิสรัปชั่นติดป้ายขาย-เซ้งอื้อ

ตึกแถวหาดใหญ่ถูกดิสรัปชั่นติดป้ายขาย-เซ้งอื้อ
แฟ้มภาพ

อาคารพาณิชย์เมืองหาดใหญ่เดี้ยง ถูก “ดิจิทัลดิสรัปชั่น” คนเลิกเช่าหน้าร้าน ขึ้นป้ายขาย-เซ้งเพียบ

นายศุภชัย รุจิเรืองโรจน์ นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์จังหวัดสงขลา เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ปัจจุบันภาพรวมอสังหาริมทรัพย์ในเขตเทศบาลนครหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา โดยเฉพาะถนนสายสำคัญศูนย์กลางเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน และย่านดาวน์ทาวน์ ได้รับผลกระทบจากธุรกิจการค้าที่ถูกดิจิทัลดิสรัปชั่น (digital disruption) ทำให้ขณะนี้เริ่มเห็นภาพการติดป้ายประกาศเซ้งและขายอสังหาริมทรัพย์ เนื่องจากการทำธุรกิจการค้าลักษณะเดิมแบบมีหน้าร้านไม่เป็นที่นิยม ต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบสู่ธุรกิจการค้าซื้อขายทางออนไลน์มากขึ้น เน้นการลงทุนที่มีต้นทุนต่ำ โดยหาพื้นที่เช่าหรือซื้อบ้านราคาถูกเพื่อเป็นโกดังสินค้า สำหรับเจ้าของอาคารพาณิชย์ต้องปรับราคาค่าเช่าลง จากตึกแถว 1 คูหา ราคาเช่าอยู่ที่ 30,000 บาท/เดือน

ด้านแหล่งข่าวจากผู้ประกอบการค้า จ.สงขลากล่าวเสริมว่า ปัจจุบันมีอาคารพาณิชย์ประกาศให้เช่าในเขตสำคัญทางเศรษฐกิจของเทศบาลนครหาดใหญ่ ได้แก่ ถนนนิพัทธ์อุทิศ 2 ถนนนิพัทธ์อุทิศ 3 ถนนเสน่หานุสรณ์ ถนนประชาธิปัตย์ ฯลฯ ราคาค่าเช่าตั้งแต่ 30,000-40,000 บาทต่อคูหา

นายธนวัฒน์ พูนศิลป์ ที่ปรึกษาสมาคมอสังหาริมทรัพย์จังหวัดสงขลา และประธานกรรมการ บริษัท ออกซิเจน เรียลเอสเตท จำกัด กล่าวในทำนองเดียวกันว่า ภาวะอสังหาริมทรัพย์กลางเมืองหาดใหญ่ย่านดาวน์ทาวน์ และถนนสายเศรษฐกิจสำคัญ เช่น ถนนนิพัทธ์อุทิศ 1, ถนนนิพัทธ์อุทิศ 2 และถนนนิพัทธ์อุทิศ 3 มีการติดป้ายเซ้งและขายบ้าน จากปัจจัยรูปแบบการทำธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงไปสู่ออนไลน์มากขึ้น รวมถึงการนำสินค้าเข้าสู่ห้างและศูนย์การค้า ขณะที่ราคาการซื้อขายอสังหาฯในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันมีการปรับลดราคาลงเหลือเพียง 5-7 ล้านบาท จากราคาประมาณ 10 ล้านบาท

“ผู้ประกอบการจะเช่าทำธุรกิจ ราคาค่าเช่าก็สูง จะซื้อก็ไม่รู้จะลงทุนทำธุรกิจอะไร หรือจะซื้อเพื่ออยู่อาศัยก็ไม่นิยมเพราะเป็นเมืองเศรษฐกิจ เช่นเดียวกับคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมอาคารพาณิชย์เป็นที่อยู่อาศัย จะเน้นอาศัยอยู่คอนโดมิเนียมแทน ยกเว้นคนที่อาศัยอยู่ในเมืองเดิม”

 

 

ไม่พลาดข่าวสารเศรษฐกิจ เจาะลึกทุกประเด็นทั้งภาครัฐ-เอกชน เพิ่มเราเป็นเพื่อนที่ Line ได้เลย พิมพ์ @prachachat หรือ คลิกลิงก์ https://line.me/R/ti/p/@prachachat ตึกแถวหาดใหญ่ถูกดิสรัปชั่นติดป้ายขาย-เซ้งอื้อ

หรือจะสแกน QR Code ในรูป เราพร้อมเสิร์ฟข่าวเศรษฐกิจ-ธุรกิจถึงมือผู้อ่านทันที!

ตึกแถวหาดใหญ่ถูกดิสรัปชั่นติดป้ายขาย-เซ้งอื้อ

QR Code LINE@ Prachachat

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ