เปิดรายชื่อหน่วยงานท้องถิ่น ประกาศซื้อวัคซีนฉีดประชาชนเอง

เปิดรายชื่อจังหวัดพร้อมซื้อวัคซีนฉีดให้ประชาชน
ภาพโดย torstensimon จาก Pixabay

แม้วัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 จะยังเดินทางมาไม่ถึงประเทศไทย แต่หน่วยงานท้องถิ่นในบางจังหวัดเริ่มออกมาเคลื่อนไหว ประกาศขอซื้อวัคซีนจากรัฐบาล เพื่อนำมาฉีดให้ประชาชนในพื้นที่เอง 

วันที่ 12 มกราคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานกรณี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า รัฐบาลมีมาตรการนำวัคซีนมาบริการกับประชาชนโดยทั่วไปอยู่แล้ว หากแต่ละท้องถิ่นมีงบประมาณและต้องการดูแลประชาชน ถือว่าเป็นเรื่องดีหากท้องถิ่นมีความจำนง ที่จะช่วยแบ่งเบาภาระของรัฐบาล โดยงบประมาณรัฐบาล ต้องนำรายชื่อมาตรวจคัดกรองกัน เพราะฉีดซ้ำไม่ได้อยู่แล้วเป็นการช่วยกันคนละไม้ละมือ ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

“ประชาชาติธุรกิจ” รวบรวมรายชื่อหน่วยงานท้องถิ่นของจังหวัด ที่แสดงความจำนงจะซื้อวัคซีนป้องกันโควิดเพื่อฉีดให้กับประชาชนในพื้นที่เอง ดังนี้

1.เทศบาลนครแหลมฉบัง จ.ชลบุรี: เมื่อวันที่ 11 ม.ค.นางจินดา ถนอมรอด นายกเทศมนตรีนครแหลมฉบั’ เผยว่า ทางเทศบางนครแหลมฉบังเสนอตัวขอแบ่งเบาภาระรัฐบาล ให้อนุมัติแบ่งวัคซีนป้องกันไวรัส COVID-19 ที่จะสั่งมาจากต่างประเทศให้กับท้องถิ่น เพื่อมาแจกจ่ายให้กับประชาชนในพื้นที่จำนวน 80,000 คน โดยใช้งบประมาณของท้องถิ่นจำนวน 80 ล้านบาท

“จ.ชลบุรี เป็นพื้นที่สีแดง ทางรัฐบาลได้มีแนวทางจัดซื้อวัคซีนได้เป็นบางส่วน แต่ในความเป็นจริงแล้วประชาชนทุกคนต้องได้รับวัคซีนอย่างทั่วถึงกัน แต่ถ้าทางรัฐบาลได้มีการอนุมัติวัคซีนมาให้ท้องถิ่นได้มีการจัดซื้อวัคซีนได้เอง ทางเทศบาลนครแหลมฉบังก็มีความพร้อมที่จะสามารถจัดซื้อวัคซีนป้องกันมาให้กับประชาชนในพื้นที่ที่มีจำนวนประชากรประมาณ 80,000 คน”

2.เทศบาลนครนนทบุรี จ.นนทบุรี: เมื่อวันที่ 7 ม.ค. ที่ผ่านมา นายสมนึก ธนเดชากุล นายกเทศมนตรีนครนนทบุรี เผยว่า เทศบาลนครนนทบุรีพร้อมจะช่วยเหลือทางรัฐบาล ในการจัดซื้อวัคซีนมาฉีดให้กับประชาชน เนื่องจากเห็นว่ารัฐบาลจะจัดซื้อวัคซีน 70 ล้านโดส ฉีดคนละ 2 โดส สามารถฉีดให้ประชาชนได้เพียง 35 ล้านคน ตรงนี้อาจจะไม่เพียงพอ

“เทศบาลนครนนทบุรี มีความพร้อมมีศักยภาพในการที่จะช่วยฉีดวัคซีนให้กับประชาชนในเขตเทศบาล ซึ่งมีประชาชนกรอยู่ 260,000 คน ซึ่งก็จะใช้วัคซีนประมาณ 520,000 โดส หากโดสละ 500 บาท ก็จะใช้เงินประมาณกว่า 260 ล้านบาท”

3.เทศบาลนครขอนแก่น จ.ขอนแก่น: เมื่อวันที่ 11 ม.ค. ที่ผ่านมา นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลนครขอนแก่น กล่าวว่า เทศบาลนครขอนแก่นมีความพร้อมสนับสนุนการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนทั้ง 110,000 คน ส่วนงบประมาณที่ใช้ในการจัดซื้อวัคซีน คาดว่า คนละ 500-1,000 บาท ขณะนี้สมาชิกสภาพร้อมประชุมเสนอแนวคิดนี้


ขณะนี้พบว่า งบประมาณจัดซื้อวัคซีนในวงเงินกว่า 100  ล้านบาท เทศบาลเองจะมีการหารือไปถึงงบประมาณเพิ่มเติม กรณีที่เมื่อได้รับวัคซีนมาแล้วแจกจ่าย และทำการฉีดวัคซีนให้กับชุมชน ซึ่งอยู่ในรายละเอียดที่ศูนย์แพทย์ฯในสังกัดเทศบาลฯจะต้องพูดคุยกันในรายละเอียดให้เพิ่มมากขึ้น

ส่วนการกำหนดนโยบายในการจัดซื้อด้วยงบของท้องถิ่นเองว่าจะซื้อได้จำนวนเท่าใด มีการจัดสรรมาให้ในระดับพื้นที่อย่างไร คงต้องรอความชัดเจน

4.เทศบาลเมืองศรีสะเกษ จ.ศรีสะเกษ: เมื่อวันที่ 11 ม.ค. นายฉัฐมงคล อังคสกุลเกียรติ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองศรีสะเกษ เผยว่า ได้อนุมัติงบฉุกเฉินเตรียมซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จากรัฐบาล เพื่อฉีดให้กับประชาชนที่มีทะเบียนบ้านอยู่อาศัยในเขตเทศบาลเมืองศรีสะเกษ จำนวนกว่า 40,000 คน เป็นงบประมาณเบื้องต้น จำนวน 40 ล้านบาท

 

 


 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ