“ปราสาทหินพันยอด” ถล่ม อช.สั่งปิดหมู่เกาะเภตรา จ.สตูล ทันที

ปราสาทหินพันยอดถล่ม
ภาพจาก มติชน

ด่วน! ปราสาทหินพันยอดถล่ม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา สั่งปิดหมู่เกาะเภตราทันที

วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2564 มติชน รายงานว่า เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา ประจำจุดสกัดเกาะเขาใหญ่ได้รับแจ้งจากเรือประมงพื้นบ้านที่มาหลบลมว่า ได้ยินเสียงหินถล่มเมื่อเวลา 05.00 น.บริเวณปราสาทหินพันยอด จึงได้ขับเรือตรวจการณ์ออกสำรวจพื้นที่โดยรอบ พบว่า ได้มีหินถล่มบริเวณปราสาทหินพันยอด เกาะเขาใหญ่ พิกัด 47 N 576830 757585 เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้สำรวจพื้นที่มีความเสี่ยงที่อาจจะมีหินถล่มมาอีก จึงได้รายงานให้หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตราทราบ

นายวิทยา บัวพล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา จึงได้ออกประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวบริเวณปราสาทหินพันยอดเป็นการชั่วคราว พร้อมทั้งได้สั่งการให้นำเชือกพร้อมธงแดงไปติดตั้งเพื่อเป็นสัญลักษณ์บริเวณอันตรายห้ามเข้า และประชาสัมพันธ์ไปยังวิสาหกิจชุมชนนำเที่ยวขอให้งดให้การนำเที่ยวในพื้นที่ดังกล่าว และได้ประสานงานกับสำนักงานทรัพยากรธรณีเขต 4 (สุราษฎร์ธานี) ศูนย์กู้ภัยอุทยานแห่งชาติที่ 7 จังหวัดสตูล กลุ่มวิสาหกิจชุมชน ตำรวจท่องเที่ยว และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมตรวจสอบพื้นที่

ทั้งนี้บริเวณปราสาทหินพันยอดได้ประกาศเป็นอุทยานธรณีโลก (Satun UNESCO Global Geopark) และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดสตูล จึงต้องมีความรอบคอบในการตรวจสอบเพื่อความปลอดภัยในชีวิติและทรัพย์สินของนักท่องเที่ยว เจ้าหน้าที่อุทยาน ผู้ประกอบการนำเที่ยว และชุมชนใกล้เคียงในพื้นที่ โดยขณะเกิดเหตุไม่มีผู้ใดอยู่ในที่เกิดเหตุ

สำหรับ ปราสาทหินพันยอด เกิดจาก หลายล้านปีก่อนน้ำใต้ดินเกิดกันเซาะและละลายหินปูนใต้ดินจนเกิดเป็นรูโพรงมากมาย โพรงได้ขยายขนาดขึ้นเรื่อย ๆ จนเป็นโพรงใหญ่ ต่อมาหินปูนถูกยกตัวขึ้น กลายเป็นเทือกเขาหินปูนเกาะเขาใหญ่ เพดานของโพรงเป็นหินปูนที่ถูกน้ำฝนกันเซาะ จนบางลงเรื่อย ๆ จนกระทั่งรับน้ำหนักไม่ไหวจึงเกิดการยุบตัวลง กลายเป็นหลุมยุบในภูเขา ซึ่งก็คือปราสาทหินพันยอดนั่นเอง