ภูเก็ตวิกฤต ผู้ว่าฯเผยโควิดระบาดหนักทั่วเกาะ ยังดัน ”แซนด์บอกซ์” ต่อ

โควิดระบาดทั่วเกาะ ดันแซนด์บ็อกซ์ต่อ
ภาพบรรยากาศริมชายหาดที่ภูเก็ต REUTERS/Jorge Silva

ภูเก็ตวิกฤตผู้ป่วยโควิดพุ่งล้นรพ. ผู้ว่าฯชี้ความสามารถทางการแพทย์ถึงจุดวิกฤติ เดลตากระจายทั่วเกาะ สสจ.เผยวัคซีน 2 เข็ม เอาไม่อยู่ เร่งขยายศูนย์พักคอย CI ปรับแผนให้ผู้ป่วยสึเขียวกักตัวที่บ้าน ยังดัน ”แซนด์บอกซ์” เดินต่อ

วันที่ 4 กันยายน 2564 นายแพทย์กู้ศักดิ์ กู้เกียรติกูล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต กล่าวในการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดภูเก็ต ครั้งที่52/2564 ว่า สถานการณ์โควิด-19 จังหวัดภูเก็ต อยู่ในช่วงการระบาด ในช่วงแรกติดเชื้อจากสายพันธุ์อัลฟา ต่อมาติดเชื้อจากสายพันธุ์เดลตา วัคซีนที่ประชาชนฉีดแล้วป้องกันโรคโควิด-19 ได้ค่อนข้างน้อย แต่สามารถป้องกันการเจ็บหนักและเสียชีวิตได้ ส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยสีเขียว 85% ผู้ป่วยอาการเล็กน้อยปานกลาง 13% ผู้ป่วยอาการหนัก 1-2%

ตั้งแต่เดือน เม.ย.-ก.ย.64 ผู้ป่วยโควิดในภูเก็ตติดเชื้อสะสม จำนวน 5,014 คน จากภูเก็ต แซนด์บอกซ์ ตั้งแต่ 1 ก.ค.-3 ก.ย.64 ติดเชื้อสะสม จำนวน 85 คน

               

ขัอมูลผู้ติดเชื้อรายใหม่วันที่ 3 ก.ย.64 จำนวน 242 คน เป็นกลุ่มเสี่ยงสูง 170 คน อยู่ระหว่างสอบสวนโรค ในอาทิตย์ที่ผ่านมา มียอดสูง วันละ 200-250 ราย บางวันสูงมาก

ทีมสาธารณสุข เข้าตรวจเชิงรุก เมื่อวันที่ 3 กันยายน 2564 ที่ ชุมชนชาวไทยใหม่ หมู่ที่ 3 ตำบลเกาะแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต จำนวน 245 คน มีกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงในชุมชนจำนวน 144 ราย ให้ทำ Home Quarantine ได้สั่งปิดงดเดินทางเข้าออกพื้นที่ เป็นเวลา 14 วัน และแยกกักตัวแล้ว เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

Advertisement

จากนั้นได้ไปตรวจคัดกรองด้วย ATK ที่เรือนจำจังหวัดภูเก็ต อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต ทุกแดนไม่เจอ มีตรวจเจอแดนที่ 5 เป็นผู้ต้องขัง กลุ่ม 608 เป็นคนที่มีอายุมาก มีโรคประจำตัว มีไข้ 6 คน ทำ ATK จำนวน 219 คน พบติดเชื้อ จำนวน 191 คน คิดเป็น 91% ทุกคนได้ฉีดวัคซีนประมาณ 94-95% ทำให้มีอาการไม่มาก โดย ในวันที่ 5 ก.ย.นี้ ทีมแพทย์จากโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต และ สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต จะเข้าไปคัดกรองโรคด้วยการเอ็กซเรย์ปอด และ สั่งซีลพื้นที่ในเรือนจำจังหวัดภูเก็ตแล้ว เมื่อพบคนป่วยต้องรีบนำมารักษา

จากข้อมูล ตั้งแต่เดือน เม.ย.-มิ.ย.64 พบว่ามีคนป่วยจากโควิดน้อย สาเหตุมาจากเริ่มฉีดวัคซีน สามารถป้องกันสายพันธุ์อัลฟาได้ และ ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม เจอสายพันธุ์เดลตาเริ่มระบาดในแหล่งชุมชนแออัดรวมทั้งสถานที่ต่าง ๆ จนถึงปัจจุบัน

ข้อมูล ตั้งแต่ 1 ก.ค.ถึง 3 ก.ย.64 พบว่า การติดเชื้อโควิด-19 มาจากคลัสเตอร์ตลาดชุมชนเมือง ชุมชนแออัด ชาวไทยใหม่ แคมป์ก่อสร้าง เรือประมง แพปลา บริษัท ห้าง โรงงาน Import รวม 4,362ราย ปัจจุบัน มีเตียงทั้งหมด จำนวน 2,222 เตียง ครองเตียง 1,696 เตียง และเตียงยังว่าง 528 เตียง เฉพาะรองรับผู้ป่วยสีเขียว ตอนนี้ผู้ป่วยสีเหลือง เส้นกราฟเริ่มตึงมาก ส่วน การตรวจ ATK จำนวน 32,972 เคส พบติดเชื้อ 1,949 คน คิดเป็น 6% เป็นผู้ป่วยสีเขียว 85% ติดเชื้อแต่ไม่มีอาการ

“ถ้าสมมติว่า ตรวจคน จำนวน 1 แสนคน คิดเป็น 6% จะเป็นติดเชื้อ 6,000 คน จะเอาผู้ป่วยจำนวนมากเหล่านี้ไปไว้ที่ไหน เนื่องจาก เตียงสำหรับผู้ป่วยสีเหลืองและสึแดง มีข้อจำกัดไม่สามารถขยายเตียงได้ ตอนนี้โรงพยาบาลไม่มีศักยภาพรองรับผู้ป่วยสีเขียวแล้ว อาจต้องปรับเปลี่ยนการดูแลผู้ป่วยติดเชื้อที่ไม่มีอาการ ดังนั้น ชุมชนท้องถิ่นต้องช่วยกันโดยขยายศูนย์ CI และ Hotel Isolation หรือให้กักตัวที่บ้าน โดยมีทีมแพทย์สื่อสารกำกับดูแล

Advertisement

การประเมินสถานการณ์ สัปดาห์ที่ผ่านมา พบการระบาดเกิดขึ้นในทั้ง 3 อำเภอ โดยเฉพาะในพื้นที่อำเภอเมือง ภาพรวมจังหวัดอัตราการใช้เตียงผู้ป่วยทุกประเภทยังสูง เหลือเตียงว่าง ร้อยละ 23.67 การค้นหาเชิงรุกด้วยวิธี ATK ครอบคลุมระดับตำบล ภาพรวมอัตราการตรวจพบผลบวก (Probable) ร้อยละ 5.9 มึการจัดหา CI และ Hospitel เพิ่มขึ้น เพื่อรองรับผู้ป่วยในพื้นที่ มีการทำ Seal พื้นที่ ชุมชน แคมป์ ที่พบการระบาด ” นายแพทย์กู้ศักดิ์ กล่าว

ทางด้าน นายแพทย์เฉลิมพงษ์ สุคนธผล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต กล่าวว่า เชื้อเดลตาเข้ามาระบาดในภูเก็ต 70% ชัดเจนว่าฉีด 2 เข็มไม่ป้องกันการติดโควิด-19 ปัญหาคือ ถ้าเคสมีกว่า 200 คนมากขึ้น วิกฤตเกิดกับการที่มีคนไข้สีเหลืองและแดง

“ขณะนี้อัตราการครองเตียงในโรงพยาบาลรัฐและโรงพยาบาลเอกชนเต็มและล้น เป็นวิกฤตแล้ว อัตราครองเตียง 80% ในโรงพยาบาลหลัก ได้ขยายเตียงไปที่โรงพยาบาลสนามแห่งที่ 1 และแห่งที่ 2 ที่เคยรับผู้ป่วยสึเขียวเป็นรับผู้ป่วยสีเหลืองแทน ถ้าให้ชุมชนช่วยดูแลผู้ป่วยสีเขียวจะลดการมาโรงพยาบาลได้ ทางโรงพยาบาลตัองการเก็บเตียงให้ผู้ป่วยที่มีอาการได้รับการรักษาที่เหมาะสม

วัคซีนที่ฉีด 2 เข็ม เอาไม่อยู่กับเดลตาเราได้ขยายศูนย์ CI ,Hospitel Isolation หลายแห่งแล้ว คนไข้ 85% เป็นสีเขียว จะให้ท้องถิ่นดูแลรับผิดชอบ จัดผู้ป่วยสึเขียวใหัอยู่บ้านหรือ Hospitel ส่วนระบบสาธารณสุขเราดูแลให้ ต้องช่วยกันดูแลต้องการเก็บเตียงในโรงพยาบาลให้คนไข้ที่จำเป็นจริง ๆ ให้สาธารณสุขไปรอด ภูเก็ตแซนด์บอกซ์เดินต่อได้ ต้องปรับตามสถานการณ์ เพื่อภูเก็ตเดินหน้าต่อสามารถป้องกันโควิดสายพันธุ์เดลต้าได้

นอกจากนี้ ต้องระดมวัคซีนเข็ม 3 ในวันที่ 9 กันยายน นี้ จะเริ่มฉีดให้ด่านหน้า ประมาณ 9,000 คน กว่า 5 หมื่นโดส และในเข็ม 1 เข็ม 2 ผู้สูงอายุ มีวัคซีนเหลืออีกกว่า 2 หมื่นโดส จะต้องระดมฉีดวันละ ไม่ต่ำกว่า 15,000 คน ถ้าจะให้เดินหน้าต่อ ภูเก็ตแซนด์บอกซ์ไม่ถูกปิด ต้องทำให้แพทย์ดูแลผู้ป่วยสีเขียวให้น้อยลง ดังนั้น ท้องถิ่นต้องร่วมกันดูแล เพื่อสามารถรับนักท่องเที่ยว ช่วงหน้าไฮซีซั่นในเดือนตุลาคม นี้ได้ ” นายแพทย์เฉลิมพงษ์ กล่าว

ทางด้าน นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า จังหวัดต้องการควบคุมโรคโควิด-19 ที่มีการแพร่ระบาดไปทั่วแล้วในวันนี้ หมอเอาเดลตา ไม่อยู่ การแพร่ระบาดโรคไปรวดเร็วและเยอะมาก เราพยายามควบคุมให้ได้ยิ่งตรวจยิ่งเจอในฐานะรับผิดชอบเป็นหัวหน้าใหญ่ไม่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดโรคได้ และเรื่องเตียง มีเกิน 50% แล้ว มีการขยายศูนย์ CI เพิ่ม และโรงพยาบาลสนาม เป็นโรงพยาบาลสำหรับผู้ป่วยสีเหลืองแล้ว

ถือว่า แพร่ระบาดแรง เตียงวิกฤต ต้องยอมรับกัน ทางออก คือ ทำให้คนคิดว่า โรคนี้ปกติ ต้องอยู่กับมันได้ สำคัญที่สุดคือการรักษา แซนด์บอกซ์ ไว้ เพราะเป็นทางรอดให้เศรษฐกิจไปได้เชื่อมโยงกับปากท้องของประชาชน โดยทางการแพทย์ขอให้ท้องถิ่นและฝ่ายปกครอง ช่วยกันดูแลกลุ่มผู้ป่วยสีเขียวที่ไม่มีอาการ

วันนี้ความสามารถทางการแพทย์ถึงจุดวิกฤตจากเดลตา มาแรง กระจายไปทั่วภูเก็ต คนภูเก็ตต้องเดินหน้าต่อ สถานการณ์เตียงใกล้วิกฤตต้องปรับวิธีคิดวิธีทำงานกันใหม่ โดยจะประชุมหารือกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและเจ้าหน้าที่ อสม.ในช่วงบ่าย วันจันทร์ที่ 6 ก.ย.นี้ เพื่อให้นำแนวทางการปฏิบัติร่วมกันดูแลกลุ่มผู้ป่วยสีเขียวที่ไม่มีอาการ ต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าทางจังหวัดได้ออกประกาศคำสั่งจังหวัดที่ 5266/2564 เรื่องกำหนดมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ห้ามคนเข้า-ออกชุมชนไทยใหม่หมู่ที่ 3 ตำบลเกาะแก้ว อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ตเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดในช่วงกลางดึกของวันที่ 4 กันยายน 2564