สตาร์บัคส์ สปีดสาขานอกสหรัฐเพิ่ม 1.48 หมื่นแห่งในปี 2573

สาขาสตาร์บัคนอกสหรัฐ

สตาร์บัคส์ สปีดสาขานอกสหรัฐ เพิ่ม 1.48 หมื่นแห่งในปี 2573 พร้อมรัดเข็มขัดลดต้นทุน 3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

วันที่ 3 พฤศจิกายน 2566 สำนักข่าว ซีเอ็นบีซี รายงานว่า สตาร์บัคส์ ยักษ์เชนร้านกาแฟ ประกาศแผนบุกตลาดโลกครั้งใหญ่ ด้วยเป้าเพิ่มจำนวนสาขานอกสหรัฐอเมริกาจาก 20,200 สาขาในปัจจุบันเป็น 35,000 สาขา ภายในปี 2573 หรือเท่ากับการปูพรมสาขาเพิ่มอีก 14,800 สาขา ภายในเวลา 6 ปี 

“ไมเคิล คอนเวย์” ประธานฝ่ายพัฒนาช่องทางจำหน่ายระหว่างประเทศของสตาร์บัคส์ ย้ำว่า หลังจากนี้ สาขาใหม่ 3 ใน 4 แห่งจะอยู่นอกสหรัฐอเมริกา ตามการปรับพอร์ตโฟลิโอเพิ่มรายได้จากตลาดโลก

พร้อมกันนี้ สตาร์บัคส์ ยังประกาศแผนรัดเข็มขัดด้วยเป้าหมายที่จะลดค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ลงอีก 3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ 

โดยในจำนวนนี้ 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐจะมาจากคุมต้นทุนสินค้าที่ขายในร้าน ส่วนอีก 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐจะมาจากการเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินการในร้านให้สูงขึ้น 

แผนลดต้นทุนนี้เป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ Triple Shot Reinvention ที่สตาร์บัคส์นำมาใช้รับมือปัญหาด้านแรงงานที่กำลังท้าทายยักษ์ร้านกาแฟ หลังปริมาณงานและความรีบเร่งที่ไม่สัมพันธ์กับระดับค่าแรง ทำให้พนักงานในกว่า 350 สาขาของสหรัฐอเมริกา รวมตัวกันตั้งสหภาพแรงงานเพื่อต่อรองเงื่อนไขการจ้างงาน

พร้อมกันนี้ สตาร์บัคส์แย้มว่า นอกจากลดค่าใช้จ่ายแล้ว กลยุทธ์นี้จะเพิ่มรายได้ของบาริสต้าขึ้นอีกเท่าตัวภายในปี 2568 จากการเพิ่มชั่วโมงการทำงานและเพิ่มระดับรายได้ โดยจะเปิดเผยรายละเอียดอีกครั้งเร็ว ๆ นี้