อินเด็กซ์ มั่นใจสงกรานต์-ซอฟต์พาวเวอร์ปลุกอีเวนต์ปี’67 คึกเท่าก่อนโควิด

บรรยากาศงานแฟร์

อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ หนึ่งในผู้จัดอีเวนต์รายใหญ่ มั่นใจรัฐอัดงบฯสงกรานต์-ซอฟต์พาวเวอร์ หนุนอุตสาหกรรมอีเวนต์ปี 2567 กลับมาคึกคักเท่าก่อนโควิด พร้อมเผยรูปแบบอีเวนต์ที่จะมาแรงในปีนี้ ก่อนเตือนรับมือตลาดแข่งขันดุหลังต่างชาติตบเท้าชิงเม็ดเงิน

วันที่ 30 มกราคม 2567 อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ หนึ่งในผู้จัดอีเวนต์รายใหญ่ อาทิ งานเคานต์ดาวน์ที่เซ็นทรัลเวิลด์ และไอคอนสยาม เชื่อว่าปี 2567 นี้ เม็ดเงินในอุตสาหกรรมการจัดอีเวนต์จะกลับมาเท่ากับปี 2562 ซึ่งเป็นช่วงก่อนการระบาดของโรคโควิด-19 ได้ เนื่องจากมองเห็นปัจจัยบวกทั้งในและนอกประเทศที่จะมากระตุ้นทั้งจำนวนงานและผู้เข้าชม ขณะเดียวกันยังเตือนถึงปัจจัยท้าทายที่บรรดาผู้จัดต้องเตรียมรับมืออีกด้วย

งบฯรัฐหนุนอีเวนต์กลับคึกคักเท่าก่อนโควิด

นายเกรียงไกร กาญจนะโภคิน ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เมื่อปี 2566 ที่ผ่านมา เม็ดเงินในอุตสาหกรรมการจัดอีเวนต์อยู่ที่ 14,000 ล้านบาท หรือประมาณ 90% ของปี 2562 แล้ว หลังอีเวนต์บันเทิงโดยเฉพาะคอนเสิร์ตบูมมาก จนกลายเป็นตัวผลักดันหลักของอุตสาหกรรม

และในปี 2567 นี้มีปัจจัยบวกหลายด้านไม่ว่าจะเป็นการใช้งบฯของภาครัฐตั้งแต่ไตรมาส 2 เป็นต้นไป ทั้งช่วงสงกรานต์ที่มีแนวทางกระตุ้นกิจกรรมแบบลากยาวตลอดทั้งเดือนเมษายน และการใช้งบฯผลักดันซอฟต์พาวเวอร์ ทำให้ในปี 2567 นี้มีความเป็นไปได้สูงที่อุตสาหกรรมการจัดอีเวนต์จะกลับไปมีมูลค่าเท่ากับปี 2562 ซึ่งเป็นช่วงก่อนโควิด-19 ระบาด

โดยคาดว่าจากเม็ดเงินประมาณ 30,000 ล้านบาท ที่จะสะพัดตลอดช่วงเดือนเมษายน อุตสาหกรรมการจัดอีเวนต์น่าจะได้รับอานิสงส์ประมาณ 15% หรือ 4,500 ล้านบาท ส่วนที่เหลือจะไหลไปในวงการท่องเที่ยว อาหาร เครื่องดื่ม ฯลฯ แม้สัดส่วนไม่มากนัก แต่มูลค่าเม็ดเงินนับว่าสูงกว่าปีก่อน ๆ ที่การจัดอีเวนต์มักมีเงินสะพัดประมาณ 1,000 ล้านบาทเท่านั้น

นอกจากนี้ยังมีการใช้งบฯจากหน่วยงานอื่น ๆ ตั้งแต่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ไปจนถึงองค์การบริหารส่วนท้องถิ่นอย่าง อบต. และ อบจ. ที่จะจัดอีเวนต์ของตนเองกันคึกคักด้วยงบฯระดับ 15-20 ล้านบาทต่องาน

ท่องเที่ยวจีนฟื้น ดันงานแฟร์-เทรดโชว์บูม

อีกปัจจัยบวกคือการฟื้นตัวของการท่องเที่ยว โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีนที่ทยอยเดินทางออกนอกประเทศกันมากขึ้น ทั้งการเดินทางท่องเที่ยวและการเดินทางเพื่อธุรกิจ ทำให้กลุ่มงานแฟร์ และเทรดโชว์ซึ่งมีชาวต่างชาติเป็นผู้เข้าร่วมและผู้เข้าชมจะกลับมาจัดมากขึ้นในปีนี้

หลังจำนวนงานลดลงไปในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาทั้งจากสถานการณ์โรคระบาด และเชื่อว่าอีกส่วนหนึ่งเป็นเพราะรัฐบาลจีนต้องการโฟกัสการจัดอีเวนต์ในประเทศก่อน

จับตาอีเวนต์จีนบุกไทย

อย่างไรก็ตาม แม้ปี 2567 นี้ตลาดอีเวนต์จะกลับมาคึกคัก แต่นายเกรียงไกรเตือนว่า ผู้จัดสัญชาติไทยยังไม่อาจวางใจได้ เพราะการแข่งขันจะพุ่งสูงขึ้นด้วยเช่นกัน เนื่องจากการฟื้นตัวของการท่องเที่ยวทำให้แต่ละประเทศพยายามชิงตัวนักท่องเที่ยว ซึ่งอีเวนต์เป็นหนึ่งในแม็กเนตยอดฮิต


นอกจากนี้ยังมีผู้จัดต่างชาติ โดยเฉพาะผู้จัดอีเวนต์จากจีนซึ่งพยายามผลักดันงานของตนออกนอกประเทศมากขึ้นเช่นกัน โดยที่ผ่านมาเริ่มเห็นความพยายามเจาะเข้าสู่วงการอีเวนต์ของไทย ด้วยการส่งคอนเทนต์ละครสไตล์ดราม่าเข้ามาเป็นหัวหอก ซึ่งนับเป็นรูปแบบใหม่ที่ต่างจากในอดีตที่จะใช้ภาพยนตร์แอ็กชั่นเป็นหลัก