อ้วยอันโอสถ ส่งยาดม “ตรามังกรทอง” ชิงส่วนแบ่งตลาด 4.5 พันล้าน

นางสาวนิชา สมบูรณ์เวชชการ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อ้วยอันโอสถ จำกัด

อ้วยอันโอสถ ส่งยาดม “ตรามังกรทอง” ชิงส่วนแบ่งตลาดยาดม 4.5 พันล้าน พร้อมดึง “นนกุล” นั่งแท่นพรีเซ็นเตอร์ เพื่อหวังเจาะตลาดคนรุ่นใหม่ ตอกย้ำผู้นำยาสมุนไพรไทย

วันที่ 2 เมษายน 2567 นางสาวนิชา สมบูรณ์เวชชการ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อ้วยอันโอสถ จำกัด กล่าวว่า อ้วยอันโอสถ คร่ำหวอดอยู่ในแวดวงของสมุนไพรไทยมาตั้งแต่รุ่นคุณปู่ คุณพ่อ ความชำนาญถูกบ่มเพาะและถ่ายทอดมาจนถึงปัจจุบัน โดยที่ผ่านมาได้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง ทั้งยาสมุนไพรในกลุ่มยาสามัญ ยาน้ำสำหรับเด็ก ยาสมุนไพรไทยอื่น ๆ รวมไปถึงเรายังมีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมและวิตามิน

ทั้งนี้ นอกจากแบรนด์หลักอ้วยอันโอสถแล้ว ยังมีแบรนด์ Herbal One รวมถึงแบรนด์มังกรทอง ที่เป็นยาอมสมุนไพรเม็ดเล็ก ๆ มีหลายรสชาติ ซึ่งวางจำหน่ายที่ร้านสะดวกซื้ออย่างเซเว่นฯและร้านขายยาทั่วประเทศ

ซึ่งจากข้อมูลของกรมการแพทย์แผนไทยฯ ระบุว่า ตลาดสมุนไพรไทยมีมูลค่าไม่น้อยกว่า 50,000 ล้านบาท ขณะที่ Euromonitor เคยคาดการณ์ว่าปี 2569 ตลาดผลิตภัณฑ์สมุนไพรในประเทศไทยจะมีมูลค่าสูงถึง 59,500 ล้านบาท ขณะที่ตลาดยาดมมีมูลค่าประมาณ 4,500 ล้านบาทต่อปี จึงทำให้เล็งเห็นว่าเป็นโอกาสเหมาะที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์สำหรับตลาดนี้

ล่าสุด ได้เปิดตัวยาดมสมุนไพร “ตรามังกรทอง” สินค้าตัวใหม่ล่าสุดภายใต้แบรนด์ของ “อ้วยอันโอสถ” ซึ่งมีสรรพคุณสำคัญ คือ บรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ ภายใต้สโลแกน “หอม เย็น ชื่นใจ” เนื่องจากต้องยอมรับว่าในปัจจุบันยาดมสมุนไพรเริ่มได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น มีหลายแบรนด์ที่อยู่ในตลาด

ซึ่งสำหรับอ้วยอันโอสถ ที่นอกจากจะมีจุดเด่นเรื่องความแข็งแรงของแบรนด์ ความเชี่ยวชาญในเรื่องสมุนไพรแล้ว ครั้งนี้ยังใช้กลยุทธ์ที่ช่วยเสริมภาพลักษณ์ โดยมีเป้าหมายในการขยายฐานลูกค้าและเจาะตลาดผู้บริโภควัยรุ่นมากขึ้น ด้วยการดึง “นนกุล หรือนน ชานน สันตินธรกุล” มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ยาดมสมุนไพรตรามังกรทอง

“ด้วยภาพลักษณ์ที่มีเสน่ห์ เป็นคนรุ่นใหม่ที่มีความตั้งใจในการทำงาน และความสดใสของนนกุล จะช่วยให้ยาดมตรามังกรทอง เป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่นมากขึ้นได้”

อ้วยอันโอสถ

นอกจากนี้ อ้วยอันโอสถยังคงมีการสร้างแบรนด์อย่างต่อเนื่อง โดยได้มีการปรับภาพลักษณ์แบรนด์ให้เหมาะกับยุคสมัยอยู่ตลอด ทั้งการปรับแพ็กเกจ พัฒนาสูตรยาเพื่อให้สามารถใช้ได้กับคนหลายช่วงวัย แม้กระทั่งเด็กเล็ก เป็นต้น

“แน่นอนว่าการปั้นแบรนด์โดยมีเป้าหมายเพื่อเจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ ด้วยแบรนด์สินค้าใหม่เป็นเรื่องที่ท้าทายมาก โจทย์สำคัญของเราคือ การทำแบรนด์อย่างไรให้กลุ่มคนรุ่นใหม่กล้าที่จะซื้อผลิตภัณฑ์ของเราอย่างมั่นใจ โดยไม่ต้องเคอะเขิน และมีการย้อนกลับมาใช้สินค้าอย่างต่อเนื่อง” 

ทั้งนี้ ปัจจุบันช่องทางการจำหน่ายหลักของยาสมุนไพรอ้วยอันโอสถคือ ร้านขายยา 60% โมเดิร์นเทรด 30% และช่องทางออนไลน์ประมาณ 10% โดยลูกค้าในกรุงเทพฯ 45% และต่างจังหวัด 55% และ ยาดมสมุนไพรตรามังกรทอง จำหน่ายในราคา 45 บาท โดยจะวางจำหน่ายที่ร้านขายยา, Lotus’s, Pure ร้านขายยาใน Big C, King Power, GoFresh, 7-Eleven และร้านสะดวกซื้ออื่น ๆ ทั่วประเทศ