สธ. ตั้งจุดตรวจโควิด กทม. ฟรี แบบ ATK และ RT-PCR วันละ 1 พันราย

ตรวจโควิด

สธ. จับมือ ปตท.-รพ.ปิยะเวท ตั้งจุดคัดกรองตรวจโควิดเขต กทม. ฟรี ที่อาคาร EnCo Terminal ชูบริการเบ็ดเสร็จครอบคลุม ATK และRT-PCR ไปจนถึงเอ็กซเรย์ปอด จองคิวล่วงหน้า 1 วันผ่านแอป QueQ ตั้งเป้าวันละ 1,000 คน

วันที่ 15 สิงหาคม 2564 นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมควบคุมโรคได้สนับสนุนทีมเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานในสังกัดทั่วประเทศ 13 แห่ง ได้แก่ สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 1-12 และสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมืองหรือ สปคม.

เพื่อดำเนินการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ร่วมกับหน่วยงานสาธารณสุขและที่เกี่ยวข้องในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง โดยมีเป้าหมายหลักยุติการแพร่ระบาดให้เร็วที่สุด

สำหรับเขตกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นแหล่งระบาดใหญ่ที่สุดในประเทศ ยังคงมีผู้ติดเชื้อกระจายอยู่ตามชุมชนต่าง ๆ จำนวนมาก

ดังนั้น จึงได้มอบหมายให้สถาบันป้องกันควบคุมโรคในเขตเมือง เป็นแกนหลักในการดำเนินการสนับสนุนทั้งด้านวิชาการและเจ้าหน้าที่ ตลอดจนเครื่องมือในการตรวจคัดกรอง เฝ้าระวังการติดเชื้อ ร่วมกับหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน

ล่าสุด ได้ร่วมกับกลุ่ม ปตท.และ รพ.ปิยะเวท ผ่านโครงการลมหายใจเดียวกัน จัดบริการตรวจคัดกรองและรักษาครบวงจรเบ็ดเสร็จที่จุดเดียว ที่อาคาร EnCo Terminal หรือศูนย์ลูกเรือการบินไทยเดิม เยื้องสนามบินดอนเมือง


โดยได้จัดรถตรวจชีวนิรภัยพระราชทาน จำนวน 5 คัน ตรวจหาเชื้อด้วยชุดทดสอบเอทีเค (Antigen Test Kit : ATK) และตรวจขั้นยืนยันด้วยวิธีอาร์ที-พีซีอาร์ (RT- PCR) ก่อนส่งผู้ติดเชื้อเข้าสู่ระบบการดูแลรักษา ซึ่งผลการตรวจที่ผ่านมาพบติดเชื้อประมาณร้อยละ 10

ด้านนายแพทย์วิชาญ ปาวัน ผู้อำนวยการสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง กล่าวว่า โครงการลมหายใจเดียวกัน ตั้งเป้าหมายตรวจคัดกรองประชาชนที่มีความเสี่ยงสัมผัสเชื้อวันละ 1,000 คน ให้บริการฟรี เชื่อมต่อระหว่างการค้นหา คัดกรองผู้ติดเชื้อ กับการดูแลรักษาต่อเนื่อง

ทั้งนี้ รพ.ปิยะเวท จะดำเนินการเอ็กซเรย์ปอด เพื่อคัดกรองเข้าสู่การดูแลรักษาที่เหมาะสม

โดยเปิดลงทะเบียนออนไลน์เพื่อจองคิวตรวจล่วงหน้า 1 วัน ผ่านระบบคิวคิว (QueQ) ลดความแออัดระหว่างการเข้าตรวจตามมาตรการป้องกันโรค และเป็นการสร้างจุดเชื่อมต่อความร่วมมือของภาคเอกชนในการร่วมควบคุมโรคระบาด ประชาชนที่สนใจสามารถสมัครร่วมโครงการลมหายใจเดียวกันของ ปตท.ได้เลยในขณะนี้


ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ