ณุศาศิริ เตรียมฟ้องผู้ให้ร้าย ATK Lepu-จ่อขายไม่รอคำตอบจากภาครัฐ

ณุศาศิริตัดพ้อ เหนื่อย ท้อ เลิกรอคำตอบรัฐบาลปม ATK ยี่ห้อ Lepu 8.5 ล้านชุด เตรียมปล่อยสินค้าลอตดีล อภ. สู่ประชาชน เคาะ 75 บาท เท่าราคาชนะประมูล พร้อมรวบหลักฐานฟ้องผู้ให้ร้ายสินค้าไร้มาตรฐาน 

วันที่ 23 สิงหาคม 2564 นางศิริญา เทพเจริญ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานการตลาด บริษัท ณุศาศิริ จำกัด (มหาชน) และกรรมการบริหาร บริษัท เวิลด์ เมดิคอล อัลไลแอนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้แทนจำหน่าย ATK ผ่านบริษัท ออสท์แลนด์ จำกัด ผู้ชนะการประมูล ATK จำนวน 8.5 ล้านชุด ภายใต้งบประมาณ 1,014 ล้านบาท เปิดเผยว่าตลอด 10 วันที่ผ่านมา สินค้า ATK ยี่ห้อ Lepu ได้ถูกโจมตีฝ่ายเดียว ตั้งแต่กรณีการถูกเรียกคืนและไม่ได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์การอาหารและยา ของประเทศสหรัฐอเมริกา 


โดยได้ชี้แจงไปก่อนหน้านี้ว่า เกิดจากสินค้าถูกลักลอบนำไปขายในประเทศสหรัฐอเมริกา จึงได้เรียกคืน ส่วนประเด็นที่ไม่ได้รับการขึ้นทะเบียนจาก อย. ประเทศอเมริกา ไม่ใช่เพราะสินค้าไม่ได้มาตรฐาน แต่ทางบริษัทต้นทางไม่ได้ยื่นขอขึ้นทะเบียนแต่แรก เนื่องจากมองว่าอเมริกาไม่ใช่ตลาด แต่ทั้งนี้ อย. อเมริกาได้ส่งเอกสารให้ทางบริษัทไปขึ้นทะเบียนแล้วถึง 3 ครั้ง ซึ่งมีหลักฐานทุกอย่าง

ทั้งนี้ ขอยืนยันว่าบริษัทต้นทางผู้ผลิต ATK ยี่ห้อ Lepu เป็นรัฐวิสาหกิจจีน ทำเกี่ยวกับเครื่องมือแพทย์ อาทิ ลิ้นหัวใจเทียม ซึ่งส่งตรงใช้กันทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่ประเทศไทย ดังนั้น เรื่องกระบวนการการผลิตย่อมต้องมีมาตรฐานในระดับสากลอยู่แล้ว

นางศิริญาย้ำว่า ATK ยี่ห้อ Lepu ได้ถูกใช้เป็นสินค้าหลักในหลายประเทศทั่วโลก อาทิ เยอรมนี สวิตเซอร์แลนด์ ออสเตรีย และถูกใช้มากกว่า 20 ประเทศทั่วโลก และผ่านมาตรฐานระดับยุโรป หรือแม้แต่ อย. ไทยเองก็ตาม ซึ่งชี้ได้ว่าสินค้าของบริษัทมีมาตรฐาน ไม่ได้ไร้มาตรฐานดังที่ถูกด้อยค่าจากหลายฝ่าย


“ประเด็นที่ทำให้บริษัททนไม่ไหว คือการเรียกร้องรัฐบาลให้นำ ATK รูปแบบโฮมยูสที่ผ่าน WHO มาใช้ ซึ่งปัจจุบันขอยืนยันว่ายังไม่มี ATK รูปแบบโฮมยูสยี่ห้อใดในโลกได้รับการรับรองจาก WHO ประกอบกับ TOR ขององค์การเภสัชกรรม (อภ.) ไม่ได้การกำหนดให้ผ่านมาตรฐาน WHO แต่แรก ขณะเดียวกันเมื่อมีกระแสข่าวออกมาก็ได้โดนโจมตีให้ร้ายอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น เราจึงตัดสินใจให้ทีมทนายเตรียมรวบรวมหลักฐานข้อมูลการกล่าวหาต่าง ๆ เพื่อยื่นฟ้องร้องต่อไป แต่จะเป็นข้อหาอะไรนั้นจะพิจารณาอีกที”

ส่วนกรณีการชี้แจงกับองค์การเภสัชฯได้ยื่นเอกสารหลักฐานทั้งหมดอย่างครบถ้วนไปแล้ว ต้องรอดูว่าทางภาครัฐบาลจะประวิงเวลาไปถึงเมื่อไร เพราะตอนนี้สัญญาการสั่งซื้อจาก อภ. ส่งมาแค่ดราฟต์ และยังไม่ได้มีการพูดคุยกันต่อว่าจะไปต่ออย่างไร 

แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิดในประเทศนับว่ารอไม่ได้ ดังนั้น ATK 8.5 ล้านชุด ลอตดีลกับ อภ. จะเตรียมกระจายสู่ประชาชน ในราคาเท่ากับที่ประมูลกับภาครัฐในราคากล่องละ 75 บาท โดยไม่รอคำตอบเรื่องการประมูลจากภาครัฐบาล ถือเป็นการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า เนื่องจากได้มัดจำกับบริษัทต้นทางไปแล้ว 30 ล้านบาท โดยจะเปิดพรีออร์เดอร์ผ่านทางหมอฮัลโหล และประชาชนสามารถรับของได้ที่คลินิกหรือสถานพยาบาลใกล้บ้าน

ส่วนอนาคตหากรัฐบาลจะเดินหน้าดีลนี้ต่อก็สามารถทำได้ เนื่องจากบริษัทต้นทางสามารถผลิต ATK ได้มากถึง 1 ล้านชิ้นต่อวัน ส่วนลอต 8.5 ล้านชิ้นนี้ คงปล่อยสินค้าให้แก่ประชาชนก่อน เพื่อให้เศรษฐกิจยังเดินต่อไปได้ แม้จะอยู่ในช่วงการแพร่ระบาดโควิด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ