ฮือฮา! โลตัสส์วางขาย “ใบกระท่อมสด” ราคา 99 บาท

ยักษ์ค้าปลีก “โลตัสส์” ไม่ยอมตกกระแส ขนใบกระท่อมสดขึ้นเชลฟ์ ชื่อสุดเก๋ “ทอมส์ ท่อม” ลดราคาจูงใจ ขายแค่ 99 บาท จากปกติ 120 บาท/แพ็ก ทำได้สาระพัดเมนู ตั้งแต่ต้มน้ำดื่มยันชุบแป้งทอด

วันที่ 14 ตุลาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) ประกาศ ปลดล็อกพืชกระท่อมออกจากบัญชียาเสพติด ประเภทที่ 5 โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 24 ส.ค.2564ที่ผ่านมา สามารถปลูก ซื้อ ขาย ได้อย่างเสรี รวมถึงมีกระแสการนำใบกระท่อมมาทำเป็นอาหารเริ่มที่หลากหลายเมนู

ล่าสุด จากการสำรวจพบว่า โลตัสส์ ค้าปลีกรายใหญ่ในเครือบริษัทสยามแม็คโคร ได้นำใบกระท่อมสด เข้ามาวางจำหน่ายในบางสาขาแล้ว โดยวางจำหน่ายบนเชลฟท์ผักและผลไม้แปรรูป

สำหรับใบกระท่อมสดดังกล่าวใช้ชื่อแบรนด์ ว่า “ทอมส์ ท่อม” (TOM’S TOM) ซึ่งเป็นการจัดจำหน่ายโดยบริษัท มันชี่ แพลเน็ต จำกัด  และผลิตโดยบริษัท บลูเจย์ จำกัด วางจำหน่ายบนเชลฟท์ผักและผลไม้แปรรูปจากการสังเกตยังพบว่า ป้ายกำกับสินค้าระบุว่าเป็น “สินค้าใหม่” จำหน่ายราคาชิ้นละ 99 บาท จากราคาปกติ 120 บาท/แพ็ก (80 กรัม)

ทั้งนี้ ใบกระท่อมสด นอกจากปกติจะนิยมนำมาเคี้ยวกินน้ำแล้ว ยังสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น นำไปปั่นผสมกับเครื่องดื่มหรือน้ำปั่น  ต้มน้ำดื่ม รวมถึงการทำเป็นเมนูชุบแป้งทอด ซึ่งเมนูนี้จะได้รับความนิยมมากในประเทศมาเลเซีย โดยรับประทานคู่กับกาแฟหรือชา

ทั้งนี้ พืชกระท่อมเป็นสมุนไพรที่มีการนำมาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์มาตั้งแต่โบราณ เนื่องจากมีสรรพคุณทางยา สามารถลดอาการปวด ทำให้รู้สึกชา กดความรู้สึกเมื่อยล้า และช่วยให้กระปรี้กระเปร่า

อย่างไรก็ตาม แม้ทางการจะปลดล็อกกระท่อมออกจากบัญชียาเสพติด ประเภทที่ 5 แล้ว แต่ก็ยังมีข้อกำหนด เช่น ห้ามจำหน่ายให้เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี หรือสตรีมีครรภ์ ห้ามจำหน่ายในวัด และโรงเรียน เป็นต้น


ใบกระท่อมสด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ