ลัมโบร์กินี Revuelto เครื่อง V12 ปลั๊ก-อิน ไฮบริด ขายเริ่มต้น 47.49 ล้านบาท

ลัมโบร์กินี

เรนาสโซ มอเตอร์ เผยโฉมกระทิงดุ รุ่นล่าสุด มาพร้อมเครื่องยนต์V12 PHEV อย่าง ลัมโบกินี Revuelto เคาะราคาเริ่มต้น 47.49 ล้านบาท

วันที่ 25 กรกฎาคม 2566 นายฟรานเชสโก้ สกาดาโอนิ ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ออโตโมบิลิ ลัมโบร์กินี เปิดเผยว่า ประเทศไทยถือเป็นตลาดที่สำคัญในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ล่าสุดลัมโบร์กินี ได้เปิดตัวรถยนต์อย่างLamborghini Revuelto ออกสู่ตลาดประเทศไทย หลังจากเปิดตัวครั้งแรกในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกที่ประเทศจีน ในช่วงเดือนเมษายน ที่ผ่านมา 

รถรุ่นนี้ถือเป็นการนำเข้าสู่ยุคใหม่แห่งวิวัฒนาการรถยนต์ซูเปอร์สปอร์ตในช่วงการเปลี่ยนผ่านสู่ระบบไฮบริด ยังเป็นก้าวสำคัญในการเฉลิมฉลองครบรอบ 60 ปีของลัมโบร์กินี และเป็นปฏิวัติโลกยานยนต์ด้วยเครื่องยนต์รุ่น V12 อันเป็นเอกลักษณ์ของลัมโบร์กินี

ลัมโบร์กินีและสะท้อนถึงทิศทางการมุ่งสู่การลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ โดยเริ่มต้นจาก Lamborghini Revuelto ตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป

นายอภิชาติ ลีนุตพงษ์ ประธานกรรมการ บริษัท เรนาสโซ มอเตอร์ จำกัด ในฐานะตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ลัมโบร์กินีอย่างเป็นทางการรายเดียวในประเทศไทย เปิดเผยว่า Lamborghini Revuelto เครื่องยนต์V12 เจนใหม่ให้กำลังรวมสูงสุด 1,015 แรงม้า ให้แรงบิดสูงสุดถึง 725 นิวตันเมตร ที่ 6,750 รอบต่อนาที

ลัมโบร์กินี เครื่องยนต์ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า 3 ตัวโดยมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัวแรกจะอยู่ที่เพลาขับคู่หน้าอีก 1ตัวจะติดตั้งอยู่กับชุดเกียร์ดับเบิลคลัชต์ 8 สปีดรุ่นใหม่ และแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนขนาด 3.8 kWh 

ส่วนโครงสร้างตัวถัง MonoFuselage ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมากจาก MonoCoque ที่ใช้ในอุตสาหกรรมการบินและผลิตด้วยวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ทั้งหมด โดยพัฒนาต่อยอดจากรุ่น Aventador 

ลัมโบร์กินี โดยสามารถชาร์จไฟฟ้ากระแสสลับและแบบชาร์จในบ้านที่มีกระแสสูงสุด 7 กิโลวัตต์ สำหรับการชาร์จเต็มในเวลาเพียง 30 นาที และยังสามารถชาร์จไฟจากการเบรกของล้อหน้าที่ช่วยประจุไฟได้ หรือชาร์จโดยตรงจากเครื่องยนต์ V12 ในเวลาเพียง 6 นาที ส่วนอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ในระยะเวลา 2.5 วินาที และมีความเร็วสูงสุด 350 กม./ชม. รวมถึงสามารถใช้โหมดการขับขี่ด้วยกลังงานไฟฟ้า 100% 

ขณะที่ ระบบไฮบริด นั้น มี 3 โหมดการขับขี่รูปแบบใหม่ ได้แก่ Recharge, Hybrid และ Performance เพื่อใช้ร่วมกับโหมดเดิมอย่าง Città (City), Strada, Sport และ Corsa โดยโหมด Città

ลัมโบร์กินีภายในห้องโดยสารมานั้น พวงมาลัยได้แรงบันดาลใจมาจากรุ่น Essenza SCV12 โดยติดตั้งโรเตอร์สี่ตัวบนก้านพวงมาลัยเพื่อใช้เลือกทั้งโหมดการขับขี่และระบบยกตัวรถและการปรับระดับสปอยเลอร์หลัง

การออกแบบห้องโดยสารและระบบควบคุมถูกจัดมาให้ใช้งานง่ายเพื่อมอบสัมผัสที่เป็นธรรมชาติในแบบฉบับของลัมโบร์กินี โดยปุ่มต่าง บนพวงมาลัยจะใช้เพื่อเปิดปิดสัญญาณเลี้ยวและควบคุมของฟังก์ชั่นต่าง ซึ่งช่วยให้ผู้ขับสามารถจับพวงมาลัยได้อย่างมั่นคงตลอดเวลาในขณะขับขี่

พร้อมหน้าจอดิจิทัลขนาด 12.3 นิ้ว บนฝั่งผู้ขับและหน้าจอขนาด 9.1 นิ้วแผงหน้าปัดด้านผู้โดยสาร และสามารถปรับแต่งรูปลักษณ์ผ่านงานทำสีของ Lamborghini Revuelto ที่มีให้เลือกถึง 400 เฉดสี 

สำหรับลัมโบร์กินี Revuelto เครื่อง V12 PHEV คันนี้ ราคาขายเริ่มต้นอยู่ที่ 47.49 ล้านบาทลัมโบร์กินี