รถจีน AION ยอมแบกต้นทุนเงินอุดหนุนลอตแรก 800 คัน

AION

เอไอโอนิค แจง GAC AION แบกรับต้นทุนราคา AION Y Plus ลอตแรก 800 คัน สำรองจ่ายแทนลูกค้าชาวไทย แย้มยังไม่ได้เข้าร่วมมาตรการสนับสนุนจากภาครัฐ หวังเปิดตลาด สร้างแบรนด์ก่อนภายในปีนี้

นายอภิชาติ ลีนุตพงษ์ ประธานกรรมการ บริษัท เอไอโอนิค ออโต จำกัด เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ถึงแผนดำเนินธุรกิจของบริษัทในฐานะ เมกะดีลเลอร์ ผู้จำหน่ายรถ EV แบรนด์ AION ว่าจะสามารถส่งมอบ AION Y Plus ให้กับลูกค้าลอตแรกจากจีนจำนวน 800 คัน ได้ช่วงปลายเดือนตุลาคมนี้

“ตอนนี้รถลงเรือขนส่งมายังประเทศไทยเรียบร้อยแล้ว”

นายอภิชาติกล่าวอีกว่า AION Y Plus ประกาศราคาขายอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 9 กันยายนที่ผ่านมา ด้วยราคาเริ่มต้น 1.069 ล้านบาท ราคานี้ยังไม่ได้รับเงินอุดหนุนจากรัฐบาลของไทย เนื่องจากยังอยู่ระหว่างรอทำ MOU

AIONซึ่งบริษัทแม่ GAC ต้องการเปิดตัวและสร้างแบรนด์ให้กับผู้บริโภคชาวไทยได้รู้จักก่อน โดยเป็นผู้แบกรับเงินอุดหนุนคันละ 50,000 บาท เพื่อให้ราคาใกล้เคียงและสามารถแข่งขันได้กับรถที่อยู่ในตลาด”

“หลายคนมองว่าราคารถของเราสูงกว่าคู่แข่ง ซึ่งจริง ๆ ราคาขายในจีนก็สูงกว่ายี่ห้ออื่นราว ๆ 20,000 บาท ด้วยคุณภาพ ขนาด และวัสดุที่ใช้ต่างกัน บริษัทแม่ยืนยันจะไม่ทำราคาหรือโปรโมชั่นเพิ่มเติมแน่นอน”

AION Y PLUSสำหรับเอไอโอนิค ออโต นั้น ในปีนี้ยังไม่ได้ตั้งเป้าหมายยอดขายไว้ แต่จะเดินหน้าสร้างเครือข่ายการจัดจำหน่าย โดยมีแผนจะขยายเน็ตเวิร์ก ร่วมกับพันธมิตรทางธุรกิจ 6-7 แห่งในปีนี้ ได้แก่ สาขาวิภาวดีรังสิต, ศรีนครินทร์, ราชพฤกษ์, พิบูลสงคราม, ศาลายา จ.นครปฐม, มหาชัย จ.สมุทรสาคร และภายในโครงการ ดิ เอ็มสเฟียร์ บนถนนสุขุมวิท คาดว่าจะใช้เงินลงทุนสำหรับการรีโนเวตสาขาละ 20-30 ล้านบาท

ส่วนปีหน้า เอไอโอนิค ออโต ตั้งเป้าขายรถ AION ไว้ไม่น้อยกว่า 5,000 คัน และจะมีรถอีกรุ่นเข้ามาเสริมทัพด้วย

AION Y PLUS