โตโยต้า ยาริส ครอส ราคาดี ออปชั่นได้

Toyota YARIS CROSS
คอลัมน์ : เทสต์คาร์
ผู้เขียน : วุฒิณี ทับทอง

ถือเป็นรถที่ร้อนแรง อยู่ในความสนใจของใครหลาย ๆ คน หลังจาก โตโยต้า เปิดหน้าตา และเปิดราคา สำหรับเจ้ารถเอสยูวีไซซ์เล็กอย่าง โตโยต้า ยาริส ครอส (TOYOTA YARIS CROSS) ออกสู่ตลาดบ้านเรา

เรียกว่า จัดมาเต็มทั้งออปชั่น และราคา

แถมการวางตำแหน่งสินค้านั้น โตโยต้าวางไว้กินรวบ ไปแทบทุกตลาด ทั้งเก่ง, รถเอสยูวี, พีพีวี รวมไปถึงปิกอัพ ถือเป็นกลุ่มลูกค้าที่ โตโยต้า ตั้งเป้าไว้ 2,000 คันต่อเดือน นั้นบอกว่าไม่ยาก

วันนี้ ประชาชาติธุรกิจ ได้คิวรถทดสอบจาก สุชญา เชียรแกล้วกล้า ผู้จัดการฝ่ายบริหารการตลาดและประชาสัมพันธ์ โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จัด ยาริส ครอส รุ่นท็อป มาให้ได้ทดสอบกัน หลังจากพลาดโอกาสร่วมทริปกับเพื่อน ๆ สื่อมวลไปทดสอบ

ยาริส ครอส ที่เราได้นำมาทดสอบ ถือเป็นรุ่นท็อป หรือที่เรียกกันว่า รุ่น PREMIUM LUXURY

Toyota YARIS CROSS

สิ่งที่แตกต่างจากรุ่นอื่น ๆ เด่นของรุ่นนี้คือ หลังคาพาโนรามิกซันรูฟ ล้ออัลลอยปัดเงาสีทูโทน ขนาด 18 นิ้ว ประตูหลังไฟฟ้าที่มาพร้อมกับ Kick Activated ทั้งกล้องมองภาพรอบคัน กล้องบันทึกภาพหน้า-หลัง ระบบตรวจวัดลมยางอัตโนมัติ welcome lamp ที่กระจกมองข้าง ที่ชาร์จโทรศัพท์แบบไร้สาย

รุ่นท็อป ยังมีโหมด EV เข้ามาเสริม หากชาร์จไฟกลับเข้าแบตเต็ม แล้วใช้งานโหมดไฟฟ้านี้ก็จะวิ่งได้ราว ๆ 2-3 กิโลเมตร

ส่วนภายในห้องโดยสาร สีทูโทน เทา-ดำ เบาะนั่งปรับด้วยไฟฟ้า 8 ทิศทาง พร้อมระบบช่วยลดความร้อนสะสมที่เบาะคู่หน้ามีระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ ระบบความปลอดภัย TSS การแจ้งเตือนมุมอับสายตา BSM และ RCTA

ส่วนขุมกำลังของเครื่องยนต์นั้น โตโยต้า ยาริส ครอส มีเครื่องยนต์เดียวคือ เครื่องเบนซิน 1.5 ลิตร ไฮบริด ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า ให้กำลังสูงสุดที่ 111 แรงม้า

ต้องบอกว่า โตโยต้า เซตเครื่องยนต์เวอร์ชั่นนี้มาให้ค่อนข้างเนียนเท้า ทั้งในจังหวะการกดคันเร่ง ออกตัว หรือแม้แต่จังหวะที่เครื่องยนต์ติดลมบนไปแล้ว เครื่องเดินได้ค่อนข้างสมูตToyota YARIS CROSS

จังหวะกดคันเร่งเรียกความเร็วนั้น แม้จะไม่ถึงกับปรู๊ดปร๊าด แต่มาได้ตามกำลัง ไม่ถึงกับอืดอาด

มีกำลังเพียงพอที่จะให้ เรากดเติมคันเร่ง ในจังหวะเร่งแซง

แถมด้วยขนาดของตัวรถที่มีความกะทัดรัด ทำให้จังหวะของการมุดขึ้นขวา ลงซ้าย ในช่วงการจราจรหนาแน่นนั้นทำได้ดี

ติดแค่นิดเดียวในส่วนของพวงมาลัย ที่โตโยต้าเซตมา ยังไม่ถูกใจ มีแกปอยู่นิดหน่อย แต่ก็ยังคุมได้ง่าย

นอกจากนี้ยังมีโหมดการขับเข้าให้ 3 โหมดให้เลือก ถ้าประหยัดหน่อยก็เข้าไปอีโคโหมด หรือจะไปเรื่อยก็อยู่ในโหมดปกติ

แต่ถ้าจังหวะไหนต้องการกระชับ เปลี่ยนไปที่สปอร์ตโหมด เพื่อให้จังหวะการเร่งแซง หรือทำความเร็วได้กระชับขึ้น

Toyota YARIS CROSS

ส่วนช่วงล่างแล้วแต่ความชอบ ไม่ถึงกับนุ่มนวล แต่ก็ไม่ได้กระด้างเกินไป

หลังการทดสอบ เราวิ่งกันอยู่ในเมือง อัตราการขับเฉลี่ยไม่เกิน 100-120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง บางช่วงที่มีจังหวะรถติด ทำความเร็วไม่ได้ และเลือกที่อีโคโหมดเป็นหลัก เบ็ดเสร็จวิ่งได้ระยะทางรวม ๆ 150 กิโลเมตร อัตราสิ้นเปลืองที่หน้าปัดบอกว่าราว ๆ 23.2 กิโลเมตรต่อลิตร ถือว่าประหยัดใช้ได้ จากตัวเลขที่โตโยต้าเคลมไว้ที่ 26.3 กิโลเมตรต่อลิตร

มีบางช่วงที่ต้องจอดรถ (รอ) เสียงของเครื่องยนต์ทำงานได้เงียบมาก ๆ จะมีแค่จังหวะที่เครื่องยนต์ต้องปั่นไฟฟ้าเข้ามา ที่จังหวะทำงานของเครื่องดังเข้ามาเท่านั้น ที่เหลือเงียบ (สนิท)

ถึงตรงนี้ต้องบอกว่า ใครที่กำลังมองหารถคู่ใจไว้ใช้คันใหม่ และยังไม่ต้องการก้าวข้ามไปยังพลังงานไฟฟ้า โตโยต้า ยาริส ครอส คันนี้ ถือว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย

ยิ่งถ้าใช้งานแบบไม่ได้ต้องการเค้นเรียกพละกำลังมาก รถคันนี้ไปได้ทั้งในเมือง-นอกเมือง ขับกันได้ชนิดที่เรียกว่า ชิล ได้เรื่อย ๆ

ส่วนราคาค่าตัว เขามีให้เลือก 3 รุ่น

เริ่มจากรุ่น HEV SMART ราคา 789,000 บาท

รุ่น HEV PREMIUM ราคา 849,000 บาท

และคันนี้ HEV PREMIUM LUXURY อยู่ที่ 899,000 บาท

Toyota YARIS CROSSToyota YARIS CROSS