โควิดระลอก 3 ทุบ “อุตสาหกรรมรถยนต์” มู้ดจับจ่ายฟุบเชื่อหดตัว 1.5%

ศูนย์วิจัยกสิกรไทยฟันธงโควิดระบาดรอบ 3 ทุบตลาดรถยนต์ปี 2564 หดตัว 1.5%

รายงานข่าวจากศูนย์วิจัยกสิกรไทยเปิดเผยว่า การกลับมาระบาดอีกครั้งในรอบที่ 3 ของไวรัสโควิดในไทย ซึ่งแม้จะไม่มีการประกาศล็อกดาวน์ แต่มียอดผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตมากกว่าการระบาดในทุกครั้ง มีผลทางจิตวิทยาและกระทบต่อการบริโภคในกิจกรรมทางเศรษฐกิจ

โดยตลาดรถยนต์จัดเป็นสินค้าฟุ่มเฟือยที่มีราคาสูง รวมถึงมีผลผูกมัดด้านค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นในระยะยาว ซึ่งผลกระทบจะเห็นได้ชัดในช่วงไตรมาส 2 ต่อเนื่องไปถึงไตรมาส 3 และ 4 โดยประเมินว่าทั้งปี ประเทศไทยน่าจะขายรถได้ราว 780,000 ถึง 820,000 คัน หรือติดลบ -1.5%

“ปีที่แล้วเราขายรถได้เกือบ 8 แสนคัน ถ้าทำได้ถึง 8.2 แสนคัน ก็อาจจะบวกนิดหน่อย แต่ต้องไม่ลืมว่าเรายังต้องเผชิญกับวัคซีนที่ล่าช้า และสถานการณ์การขาดแคลนชิปอิเล็กทรอนิกส์ ที่น่าจะกลับมาปกติได้ราวไตรมาส 3 ซึ่งน่าจะกระทบต่อไลน์การผลิตรถยนต์แน่นอน”

Advertisement

รายงานข่าวกล่าวอีกว่า ในช่วงไตรมาส 2 ตลาดรถยนต์อาจจะมียอดขายเป็นบวกเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้านี้ นั่นเป็นเพราะช่วงเวลาเดียวกัน ปีที่แล้วประเทศไทยล็อกดาวน์ ค่ายรถทุกยี่ห้อปิดไลน์การผลิตกันเป็นจำนวนมาก ทำให้ฐานปีที่แล้วต่ำมาก

ขณะที่ตลาดส่งออกรถยนต์ปีนี้ มีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้นมาก หลังประเทศคู่ค้าหลักของไทย เช่น กลุ่มประเทศโอเชียเนีย ทวีปยุโรป และบางประเทศในอาเซียน รับมือกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิดได้ดีขึ้นกว่าปีก่อน

ประกอบกับการที่ค่ายรถญี่ปุ่นบางค่ายปรับสายการผลิต วางไทยเป็นฐานการผลิตรถยนต์บางรุ่น เพื่อส่งออกไปประเทศต่าง ๆ รวมถึงส่งกลับญี่ปุ่น ทำให้การส่งออกรถยนต์ของไทยกลับมาฟื้นคืนขึ้น เป็นโอกาสให้ค่ายรถเพิ่มสัดส่วนการผลิต เพื่อส่งออกขึ้นทดแทนกับตลาดในประเทศได้มากขึ้น