MarTech กับการเปลี่ยนแปลงวิธีการตลาดดิจิทัล

MarTech
ภาพจาก : freepik
คอลัมน์ : Pawoot.com 
ผู้เขียน : ภาวุธ พงษ์วิทยภานุ

ในยุคที่โลกเทคโนโลยีดิจิทัลมีความก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลง รวมถึงการนำวิธีการคิดใหม่ ๆ เข้ามาประยุกต์ใช้ในด้านการตลาด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการนำนวัตกรรมและเทคโนโลยี เข้ามาร่วมสร้างให้เกิดแนวทางด้านการตลาดที่ให้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น และมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม ในปัจจุบันธุรกิจของประเทศไทยอาจยังไม่คุ้นชินกับคำว่า “MarTech” มากเท่าไหร่นัก ซึ่งวันนี้ผมจะมาอธิบายให้ผู้อ่านเข้าใจ

MarTech ย่อมาจากคำว่า “Marketing Technology” หมายถึงการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยเสริมสร้างกำลังในการตลาด ไม่เพียงแต่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีเท่านั้น แต่ยังเป็นเรื่องการผสานรวมระหว่างการตลาดและเทคโนโลยี เพื่อให้การตลาดทำงานได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น การผสมผสานนี้สร้างโอกาสยิ่งใหญ่เกี่ยวกับการปรับปรุงด้านการสื่อสารระหว่างธุรกิจต่อลูกค้า รวมถึงการวิเคราะห์ข้อมูลของลูกค้า และการวิเคราะห์ผลด้านการตลาด

ปัจจุบันเริ่มมีผู้ให้บริการเกี่ยวกับการนำเครื่องมือ MarTech มาช่วยเสริมสร้างด้านการตลาดออนไลน์มากยิ่งขึ้น หลังจากที่มีการรวมกลุ่มจัดตั้งสมาคม MarTech แห่งประเทศไทย ตอนนี้การจัดหมวดหมู่ของ MarTech ที่นิยมใช้กันแบ่งเป็น 6 หมวดหมู่ดังนี้

1.เครื่องมือในการช่วยเรื่องของการโฆษณาและการโปรโมตธุรกิจ เช่น หากเรามีธุรกิจแล้วมีความประสงค์ที่จะโปรโมตธุรกิจให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น ก็นำ Social Media เข้ามามีส่วนร่วม ไม่ว่าจะเป็นการยิง Ad หรือการโฆษณาบนแพลตฟอร์มออนไลน์ต่าง ๆ

2.เครื่องมือช่วยการออกแบบเนื้อหา หรือการสร้างสรรค์ Content ต่าง ๆ บนช่องทางออนไลน์ เช่น บนเว็บไซต์อาจมีการส่ง e-Mail ด้านการตลาดให้ลูกค้า เพื่อให้ลูกค้าทราบโปรโมชั่นของธุรกิจของคุณ

3.เครื่องมือในการช่วยให้ธุรกิจมีความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าบนโลก Online เช่น มีระบบ CRM เก็บข้อมูลลูกค้า จะติดตามลูกค้าอย่างไร การใช้ Influencer ที่มีผู้ติดตามมากดึงดูดลูกค้าไว้

4.เครื่องมือช่วยเรื่องของการตลาดที่เกี่ยวข้องกับการขาย เรียกสั้น ๆ ว่า “Commerce & Sale” เช่น ระบบในการช่วยนำสินค้าของเราไปขายบนช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นบน Lazada หรือ Shopee เป็นต้น

5.เครื่องมือช่วยเรื่องการบริหารข้อมูล Data เช่น เรามีข้อมูลลูกค้าที่เข้ามาเยี่ยมชมบนเว็บไซต์ หรือบน Social Media กี่คน, มีใครพูดถึงธุรกิจเราบ้างหรือเป็นเรื่องของคู่แข่งทางธุรกิจมีความก้าวหน้า หรือเติบโตไปในทิศทางอย่างไร

6.เครื่องมือช่วยเรื่อง Collaboration and Management ช่วยเรื่องการสื่อสาร และการทำงานร่วมกันบนธุรกิจของเราได้ เช่น ระบบ Project Management, ระบบ Google Chat, ระบบ Microsoft Teams เป็นต้น

เครื่องมือต่าง ๆ ที่ผมได้กล่าวมา กลุ่มธุรกิจของไทยเราในปีที่ผ่านมานิยมใช้กันมากที่สุดถึง 67% คือ 1.เครื่องมือช่วยในเรื่องของการโฆษณาและการโปรโมตของธุรกิจ 2.คือเครื่องมือในการช่วยเรื่องของการบริหารข้อมูล Data และ 3.คือเครื่องมือในการช่วยให้ธุรกิจของคุณมีความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า หรือเรื่องระบบ CRM ที่มีมากถึง 57%

ฉะนั้น พูดได้อย่างเต็มปากเลยว่า ปัจจุบัน MarTech เป็นที่นิยมในวงการการตลาดปัจจุบันมาก และมีบทบาทสำคัญในการทำให้การตลาดมีประสิทธิภาพ และเข้าถึงลูกค้าได้เต็มที่ และเป็นก้าวสำคัญในการปรับตัวของธุรกิจในยุคดิจิทัล