ประวัติ ชมภารี ชมภูรัตน์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา

ชมภารี ชมภูรัตน์
ภาพจาก thaigov

เปิดประวัติ “ชมภารี ชมภูรัตน์” จากพนักงานบริษัทเอกชน สู่อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยาคนปัจจุบัน

วันที่ 26 ธันวาคม 2565 กรณี นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวพาดพิงถึง นางสาวชมภารี ชมภูรัตน์ ในวันที่มีการอภิปราย พ.ร.บ. งบประมาณ พ.ศ. 2566 กรณีการพยากรณ์อากาศของกรมอุตุนิยมวิทยา ที่อาจเป็นสาเหตุให้เรือหลวงสุโขทัยล่มหรือไม่

นายยุทธพงศ์กล่าวอีกว่า ความผิดพลาดของกรมอุตุนิยมวิทยาครั้งนี้ เป็นผลมาจากนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เสนอชื่อให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แต่งตั้ง นางสาวชมภารี ชมภูรัตน์ ดำรงตำแหน่งเป็นอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ทั้งที่ไม่มีความรู้ความเชี่ยวชาญ และไม่เคยปฏิบัติหน้าที่ในกรมอุตุนิยมวิทยามาก่อน และถือว่าปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

หลังจากนี้ จะนําประเด็นดังกล่าวยื่นอภิปราย ตามมาตรา 152 ถึง พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะที่เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รวมถึงนายชัยวุฒิ ซึ่งมีความรับผิดชอบในการแต่งตั้ง นางสาวชมภารี เป็นอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา

หลังมีการกล่าวพาดพิงถึงอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยาคนปัจจุบัน “ประชาชาติธุรกิจ” รวบรวมประวัติและข้อมูลของ นางสาวชมภารี ชมภูรัตน์ ดังนี้

ประวัติ ชมภารี ชมภูรัตน์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา

ชมภารี ชมภูรัตน์ มีชื่อเล่นว่า “ตาบู” มาจากครอบครัวที่พ่อเป็นนักธุรกิจชนชั้นกลาง และแม่เป็นข้าราชการ ในจังหวัดเชียงใหม่ ในชั้นมัธยมศึกษาอยู่โรงเรียนมงฟอร์ตฯ ในจังหวัดเชียงใหม่ หลังจากเรียนจบได้เดินทางเข้ากรุงเทพฯเพื่อไปศึกษาต่อคณะบริหารธุรกิจที่มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (เอแบค) เมื่อศึกษาจบได้เข้าทำงานบริษัทเอกชน 1 ปี ก็ลาออกกลับไปอยู่ที่บ้าน เนื่องจากพ่อป่วย

จากนั้นเข้าเรียนปริญญาโทคณะรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ต่อด้วยปริญญาเอก (ประชากรศึกษา) มหาวิทยาลัยมหิดล ตามรายงาน มติชน 

เนื่องจากแม่ขอร้องให้ไปสอบ ก.พ. อยากให้เป็นข้าราชการ จึงไปสอบและทำได้ เริ่มงานตำแหน่งแรกที่กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ (ยังไม่เป็นกระทรวงอุดมศึกษา) นั่งหน้าห้องปลัดกระทรวง “สันทัด สมชีวิตา” จากนั้นย้ายไปอยู่สำนักนายกรัฐมนตรี แล้วย้ายข้ามไปกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจ และสังคม (ดีอีเอส)

มติชนสุดสัปดาห์ รายงานว่า นางสาวชมภารีได้รับการทาบทามจากผู้ใหญ่ให้เป็นอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนมีนาคม 2565 เป็นสิ่งที่เธอ “ไม่นึกไม่ฝัน” แต่ในขณะเดียวกันก็หนักใจเช่นเดียวกัน

นางสาวชมภารีกล่าวว่า “กรมอุตุฯเป็นหน่วยงานที่ค่อนข้างมีความเฉพาะทาง และในอดีต อธิบดีล้วนเป็น ‘คนใน’ เท่านั้น แต่ผู้ใหญ่ก็ให้กำลังใจ บอกว่าตัววิชาชีพเฉพาะนั้นมีเจ้าหน้าที่ นักวิชาการปฏิบัติงานอยู่แล้ว แต่เราในฐานะผู้บริหารเข้าใจงานบริหาร สามารถเติมเต็มในส่วนที่เขาขาด เพราะส่วนมากนักวิชาการหรือคนปฏิบัติงานมักไม่ถนัดเรื่องการบริหาร…”

เจอรับน้องตั้งแต่วันแรก

ด้วยความที่เป็นผู้หญิงเข้ามาทำงานแบบโดดเดี่ยว วันแรกจึงโดน “รับน้อง” แบบเบาะ ๆ มีการส่งไลน์ต่อว่าเรื่องปิดถนนทำให้คนในกรมเดือดร้อนในวันที่ไปสักการะพระอนุสาวรีย์กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ก่อนเข้าทำงานอย่างเป็นทางการ

ต่อเมื่อได้เห็นสไตล์การทำงานที่ผ่านมา 3-4 เดือน เสียงวิพากษ์วิจารณ์ในเชิงลบก็น้อยลง และเริ่มมีเสียงตอบรับที่ดี

“คือสไตล์การทำงานของแต่ละคนไม่เหมือนกัน เราติดนิสัยเคยทำงานกับผู้ใหญ่ทุกอย่างต้องเร็ว ช้าไม่ได้ ก็จะติดทำงานเร็ว คนในกรมยังไม่ชิน บางทีมืดค่ำ เสาร์-อาทิตย์ก็ต้องตามงานหรือสั่งงานโดยตรง ไม่ต้องผ่านสองชั้นสามชั้นจะได้เข้าใจและทำถูก ไม่ต้องแก้ไปแก้มา ซึ่งคิดว่าตอนนี้เขาเริ่มชินกันแล้ว”

แจ้งเตือนภัยผ่านเอสเอ็มเอส

ชมภารีกล่าวถึงความตั้งใจที่จะพัฒนากรมอุตุนิยมวิทยาว่า สิ่งแรกคือการเปลี่ยนองค์กรให้เป็นดิจิทัล นำ IOT (Internet of Thing) เข้ามาช่วยให้การวัดสภาพอากาศ ปริมาณน้ำฝน สามารถรายงานได้แบบเรียลไทม์

ส่วนเรื่องที่ต้องเร่งทำคือกำลังจะขยายความร่วมมือกับสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในการแจ้งเตือนภัย การพยากรณ์อากาศรายพื้นที่ไปยังประชาชนในพื้นที่ต่าง ๆ ผ่านโทรศัพท์มือถือ ซึ่งต้องให้ กสทช.เป็นตัวกลางในการทำงานร่วมกับผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือในลักษณะเซลล์ บรอดแคส (Cell Broadcast)

ประชาชนจะได้รับข้อความเตือนภัยผ่านเอสเอ็มเอส ซึ่งโอเปอเรเตอร์แจ้งว่ามีค่าใช้จ่ายในการลงทุนระบบเพิ่ม จึงอยู่ระหว่างการหารือเรื่องงบประมาณ ระบบนี้มีต่างประเทศใช้แล้ว เช่น เกาหลี ญี่ปุ่น ไต้หวัน ระบบคล้ายกับโปรโมชั่นที่เมื่อเราเดินเข้าห้างสรรพสินค้า แล้วได้รับเอสเอ็มเอสเข้ามือถือ อันนี้จะตอบโจทย์มากกว่าการแจ้งผ่านไลน์กลุ่ม ซึ่งมีข้อจำกัด

ทั้งหมดนี้คือเส้นทาง และความตั้งใจ ของอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยาหญิงคนปัจจุบัน