เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
พยากรณ์อากาศ (19 ก.ค.) ประเทศไทย ฝนฟ้าคะนอง 20-30% ของพื้นที่
Economic พยากรณ์อากาศ (19 ก.ค.) ประเทศไทย ฝนฟ้าคะนอง 20-30% ของพื้นที่
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (19 ก.ค.) ขยับขึ้น 1.35% อยู่ที่ 64,797 เหรียญสหรัฐ
Finance ราคาบิตคอยน์วันนี้ (19 ก.ค.) ขยับขึ้น 1.35% อยู่ที่ 64,797 เหรียญสหรัฐ
ราคาน้ำมันวันนี้ (19 ก.ค.) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (19 ก.ค.) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
“อาย กัญญาลักษณ์” เสิร์ฟลุคแรก Miss Supranational 2026
Biz Movement “อาย กัญญาลักษณ์” เสิร์ฟลุคแรก Miss Supranational 2026
ศึกแชมป์ชิงแชมป์สเปน VS อาร์เจนตินาใครชนะก็ได้ใจคนดูทั้งคู่
SD ศึกแชมป์ชิงแชมป์สเปน VS อาร์เจนตินาใครชนะก็ได้ใจคนดูทั้งคู่
‘อิมแพ็ค’ ยกระดับด้านดิจิทัล ปั้นเมืองทองฮับอีเวนต์โลก
Business ‘อิมแพ็ค’ ยกระดับด้านดิจิทัล ปั้นเมืองทองฮับอีเวนต์โลก
นายกฯ โรดโชว์คุย 4 บริษัทชั้นนำจีน ดันไทยฐานผลิต EV–AI
Politics นายกฯ โรดโชว์คุย 4 บริษัทชั้นนำจีน ดันไทยฐานผลิต EV–AI
เปิดเส้นทางฝัน ‘เนเน่ รอยัล’ และพ่อที่ ‘ขายจิตวิญญาณเพื่อลูก’
SD เปิดเส้นทางฝัน ‘เนเน่ รอยัล’ และพ่อที่ ‘ขายจิตวิญญาณเพื่อลูก’
‘ไต้หวัน’ ขยายฟรีวีซ่าไทย 1 ปี ตอบรับกระแสท่องเที่ยวคึกคัก
World ‘ไต้หวัน’ ขยายฟรีวีซ่าไทย 1 ปี ตอบรับกระแสท่องเที่ยวคึกคัก
อธิบดีบัญชีกลาง แจงปมข้าราชการใหม่ จะได้สวัสดิการแบบใหม่ ระบุยังอยู่ขั้นตอนศึกษา รับอนาคตอาจยืดหยุ่นขึ้น
Finance อธิบดีบัญชีกลาง แจงปมข้าราชการใหม่ จะได้สวัสดิการแบบใหม่ ระบุยังอยู่ขั้นตอนศึกษา รับอนาคตอาจยืดหยุ่นขึ้น
ดูทั้งหมด

ยุบสภามีนาคม ประยุทธ์ อยู่ครบวาระ วิษณุ เปิดตารางเลือกตั้ง พ.ค. 2566

01 ก.พ. 2566 | 11:32น.
วิษณุ เครืองาม

ทันทีที่กฎหมายลูกเลือกตั้ง 2 ฉบับ ได้แก่ พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2566 และ พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2566 ประกาศลงในราชกิจจานุเบกษา ปี่กลองการเลือกตั้งดังกระหึ่ม

รักษาการคุมกลไกงบประมาณ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ที่สวมหมวกสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติอีกใบหนึ่งให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 31 มกราคม 2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล ภายหลังจากประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่าไทม์ไลน์การเลือกตั้งเป็นเรื่องของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้นำมาถ่ายทอดต่อที่ประชุม ครม.เท่านั้นเอง ซึ่งตนไม่มีสิทธิ์ไปก้าวล่วง กกต.ใด ๆ ทั้งสิ้น หน้าที่ของรัฐบาลก็หมดแล้ว ในเรื่องของ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ก็ออกมาเรียบร้อยแล้ว โปรดเกล้าฯ ลงมาแล้ว หน้าที่ของรัฐบาลมีเท่านั้น

“ส่วน 2 เดือนที่เหลือก่อนรัฐบาลจะครบวาระในวันที่ 23 มีนาคม รัฐบาลก็ทำงานปกติ เหลือเวลาเท่าไหร่ก็จะทำให้ดีที่สุดเหมือนกับที่เคยทำมาหลายปีที่แล้ว เรื่องใดสำคัญ เรื่องใดเร่งด่วนก็ทำไป ก็ขอให้ระมัดระวังเรื่องการใช้จ่ายงบประมาณ ระมัดระวังอย่างที่สุด เพราะในช่วงการเลือกตั้งไม่ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อใดก็ตาม รัฐบาลก็ยังต้องรักษาการอยู่ ต้องใช้จ่ายงบประมาณอย่างคุ้มค่า โปร่งใส ประหยัด และมีประสิทธิภาพ ตรวจสอบได้ทุกอย่าง ที่ผ่านมาหลายปีก็ทำแบบนี้มาโดยตลอด เพราะฉะนั้น ถ้ามีการทุจริตต่าง ๆ ก็ต้องตรวจสอบผู้รับผิดชอบและลงโทษไปตามกระบวนการยุติธรรม” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

ยุบสภาเดือนมีนาคม

ขณะที่นายวิษณุกล่าวภายหลังเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ บนตึกไทยคู่ฟ้า หลังการประชุม ครม.ว่า ภายในเดือนกุมภาพันธ์ไม่สามารถยุบสภาได้ ตามที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้แจ้ง

“ไม่ใช่ว่าตื๊อ ไม่ใช่ว่ายื้อ ไม่ใช่ว่าถ่วงเวลาอะไรทั้งสิ้น แต่หาก กกต.สามารถแบ่งเขตได้เร็วกว่านั้นก็จะเป็นอิสระได้เร็วกว่านั้น ขณะนี้ กกต.ขอเวลาประมาณ 1 เดือน หรือ 28 กุมภาพันธ์ ส่วนเวลาที่ กกต.ขอ 45 วันนั้น 15 วันหลังได้ให้เวลาพรรคเล็กทำไพรมารีโหวตและจัดตั้งสาขาพรรค” นายวิษณุกล่าว

นายวิษณุกล่าวว่า ขณะนี้ กกต.ได้จัดทำร่างระเบียบเกี่ยวกับการเลือกตั้งจำนวน 4 ฉบับ ซึ่งส่งมาให้ ครม.พิจารณาแล้ว 2 ฉบับ โดยฉบับที่ 1 ว่าด้วยหลักเกณฑ์วิธีการแบ่งเขตเลือกตั้ง ฉบับที่ 2 เป็นเรื่องการทำไพรมารีโหวต ฉบับที่ 3 การตั้งสาขาพรรคการเมือง และฉบับที่ 4 เป็นเรื่องเกี่ยวกับการรับฟังความคิดเห็น โดย 3 ฉบับจะจัดทำเสร็จภายในสัปดาห์นี้

“ส่วนอีก 1 ฉบับ ซึ่งเป็นประกาศใหญ่จะเสร็จภายในสัปดาห์หน้า หลังจากนี้ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ กกต.จะส่งเรื่องไปให้ผู้ว่าราชการจังหวัด และคณะกรรมการการเลือกตั้งจังหวัดเปิดรับฟังความคิดเห็น คาดว่าต้องใช้เวลาจนถึงวันที่ 28 กุมภาพันธ์ จากนั้นจึงจะเริ่มกระบวนการการเลือกตั้งได้” นายวิษณุกล่าว

เปิดทาง “พรรคเล็ก” ทำไพรมารีโหวต

เมื่อถามถึงมีกระแสข่าวว่าจะยุบสภาวันที่ 15 มีนาคม นายวิษณุกล่าวว่าเป็นสมมติฐานที่ กกต.ใช้เตรียมพร้อมการเลือกตั้งภายใน 45 วัน แต่อย่างที่พูด หากแบ่งเขตการเลือกตั้งเสร็จแล้วจะยุบช้ายุบเร็วก็แล้วแต่ ถ้าพูดเอาให้เขาสะดวก และทุกฝ่ายสะดวก ซึ่งรวมถึงพรรคเล็กก็ต้องบวกอีก 15 วัน จึงกลายเป็น 45 วัน แต่ถ้าไม่เอาสะดวก 30 วันก็ยุบได้ แต่จะยุ่งหน่อย

“เขาก็โยนหินถามทางเหมือนกัน เพื่อจะดูว่าพรรคเล็กว่าอย่างไร ส่วนพรรคใหญ่ไม่เดือดร้อน เพราะซุ่มทำไพรมารีโหวตไว้อยู่แล้ว แต่พรรคเล็กยังไม่ทำไพรมารีและยังไม่พร้อม เพราะไม่รู้ว่าเขตอยู่ตรงไหน ดังนั้น พรรคเล็กจึงต้องเริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม สมมติว่ายุบสภาวันที่ 3 มีนาคม เขาก็แย่ เพราะวันที่ 5 มีนาคม กกต.จะออกประกาศวันเลือกตั้ง และวันรับสมัคร มันก็จะสมัครไม่ได้และไม่ทัน ดังนั้น เพื่อให้เกียรติและโอกาสแก่พรรคเล็ก กกต.จึงช่วยบวกไปอีก 15 วัน แต่ถ้าไม่คิดไม่เอื้อไม่เฟื้อกัน เอาเลย ทำเลยก็ได้ แต่ 30 วันอย่าทำเลยเด็ดขาด ผมจึงบอกว่ายกเดือนกุมภาพันธ์ให้เขาไปทั้งเดือน” นายวิษณุกล่าว

เมื่อถามว่านิยามของพรรคเล็กคืออะไร นายวิษณุกล่าวว่า พรรคเล็กคือพรรคที่ยุ่งเกี่ยวกับสูตรการหาร 100 หรือ 500 หรือพรรคที่ปัจจุบันมี ส.ส. 1-2 คน เพราะครั้งที่แล้วไม่ได้เข้ามาจาก ส.ส.เขตเลย คราวนี้ไม่ได้แล้ว จึงต้องให้โอกาสเขาหน่อย ว่าจะส่ง ส.ส.เขต หรือ ส.ส.บัญชีรายชื่อหรือไม่ จึงต้องให้เวลาเขา 15 วัน แต่ถ้าไม่นึกถึงหัวอกเขา 1 มีนาคมก็ยุบสภาได้ แต่ถ้าพรรคเกิดใหม่คือพรรคใหญ่ทั้งนั้น เพราะในยามอย่างนี้ยังอุตส่าห์เกิดพรรคอีก ต้องแน่ใจว่าตัวเองเป็นพรรคใหญ่ สรุปไม่ได้ตื๊อ ไม่ได้ยื้อ อยากให้ไปเร็วจะตาย

เมื่อถามถึงกรณีที่นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ประธานขับเคลื่อนยุทธศาสตร์นโยบายพรรคเสรีรวมไทย (สร.) และอดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตั้งข้อสังเกตเรื่องการคำนวณจำนวน ส.ส.โดยนำคนที่ไม่มีสัญชาติไทยมานับรวมด้วย จะทำให้การแบ่งเขตเกิดความผิดพลาดหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า โดยหลักการแล้วคนต่างด้าวไม่มีสิทธิเลือกตั้ง และไม่นำมานับเพื่อคำนวณเกี่ยวกับการแบ่งเขตเลือกตั้ง

“อย่าว่าแต่ต่างด้าวเลย คนไทยที่อายุต่ำกว่า 18 ปี ก็ต้องคิดอีกแบบหนึ่ง ตรงนี้ไง กรุงเทพฯ จาก 36 เขต จึงลดเหลือ 33 เขต เพราะนับไปนับมามีต่างด้าว จึงต้องนำออก” นายวิษณุกล่าว

กางไทม์ไลน์ประกาศระเบียบเลือกตั้ง 4 ฉบับ

ด้านนายอนุชา บูรพชัยศรี ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุม ครม.ว่า นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้นายวิษณุได้ชี้แจงในที่ประชุม ครม. ภายหลังกฎหมายเลือกตั้ง 2 ฉบับ ลงประกาศเผยแพร่ในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 28 ม.ค.ที่ผ่านมา

นายอนุชากล่าวว่า ไทม์ไลน์หลังจากนี้ สัปดาห์แรกของเดือนกุมภาพันธ์ กกต.จะออกระเบียบและประกาศจำนวน 4 ฉบับ ได้แก่ ฉบับแรก ว่าด้วยจำนวน ส.ส.เขต แต่ละจังหวัด ฉบับที่สอง ระเบียบและประกาศว่าด้วยการแบ่งเขต ฉบับที่สาม ระเบียบและประกาศว่าด้วยการทำไพรมารี่โหวต เพื่อสรรหาผู้สมัคร ส.ส.แต่ละพรรคการเมือง และฉบับที่สี่ ระเบียบและประกาศ ว่าด้วยการจัดตั้งสาขาพรรคและตัวแทนประจำจังหวัด

สัปดาห์ที่สองของเดือนกุมภาพันธ์ กกต.จะออกระเบียบว่าด้วยการเลือกตั้งฉบับสมบูรณ์ อะไรทำได้และอะไรทำไม่ได้ เช่น การติดป้ายหาเสียง หลังจากนั้นรัฐบาลจะพิจารณาตามความเหมาะสมและขึ้นอยู่กับ กตต.จะพิจารณาวันเลือกตั้งในอนาคต คาดว่าจะเสร็จภายในสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ หรือวันที่ 28 กุมภาพันธ์

“พล.อ.ประยุทธ์ขอขอบคุณ ครม.ที่ได้ทำงานร่วมกันมาตลอดระยะเวลา จากนื้ไปก็คงต้องดำเนินการในลักษณะเดียวกัน คือทำงานอย่างเข้มแข็งและแข็งขันต่อเนื่องไปจนกว่าจะถึงวันที่ประกาศวันเลือกตั้ง เพราะหลังจากนั้นรัฐบาลชุดนี้ก็ยังรักษาการอยู่ จึงขอให้ดำเนินการต่อเนื่องไปโดยยึดหลักในเรื่องของการปฏิบัติตามนโยบาย โปร่งใส ตรวจสอบได้

อนุทิน พร้อมเลือกตั้งต้นพฤษภาคม

ส่วนนายอนุทินกล่าวว่า ตอนนี้ยังกำหนดไม่ได้ว่าจะเลือกตั้งเมื่อไหร่ แต่คาดการณ์ไว้ว่าไม่เกินต้นเดือนพฤษภาคม ตามที่ กกต.ให้กำหนดการคร่าว ๆ มา เราก็เตรียมความพร้อมตรงนั้นไป เลือกตั้งเสร็จเมื่อไหร่ ทราบผลเมื่อไหร่ กึ่งทางการ หรือเป็นทางการแล้ว ค่อยมาว่ากัน ว่าจะกำหนดทิศทางทางการเมืองไปในรูปแบบไหน ทุกพรรคก็เป็นแบบนี้หมด ถามไปตอนนี้ไลฟ์บอย เพราะเรายังไม่รู้ว่า แต่ละคนจะมี ส.ส.จากการเลือกตั้งกี่ที่นั่ง

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิษณุ เครืองาม เลือกตั้ง