จุรินทร์ ไม่วอกแวก ดีลจับขั้วตั้งรัฐบาล ซัด ดูถูกชาวบ้าน

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์

จุรินทร์ ไม่วอกแวก ดีลจับขั้วตั้งรัฐบาล นอกหีบเลือกตั้ง ซัด ดูถูกชาวบ้าน

วันที่ 11 เมษายน 2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์กล่าวก่อนการเข้าร่วมประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า การเลือกตั้งเที่ยวนี้เราก็ทำอย่างเต็มที่ ไม่มีปัญหาอะไร พรรคประชาธิปัตย์ได้รณรงค์หาเสียงมาโดยตลอด

ซึ่งมั่นใจว่าเสียงตอบรับดีขึ้น ยังมีพลังเงียบ และมีพลังประชาธิปัตย์อีกจำนวนมากที่พร้อมจะกลับมาช่วยหนุนพรรคประชาธิปัตย์ในการเลือกตั้งเที่ยวนี้ ดูได้จากการปราศรัยที่นครสวรรค์ล่าสุด มีคนหลายหมื่นมาร่วมฟังปราศรัยและสนับสนุนพรรคเกินความคาดหมาย ทำให้ได้เห็นว่าสิ่งที่เราประเมินจากการลงพื้นที่ว่าประชาธิปัตย์มีเสียงตอบรับดีขึ้นนั้น เมื่อถึงเวลาก็ได้เห็นภาพที่เป็นรูปธรรมปรากฎขึ้นว่าเป็นไปได้จริง

เมื่อถามเกี่ยวกับการจับขั้วทางการเมืองก่อนการเลือกตั้งนั้น นายจุรินทร์กล่าวยืนยันว่า เรื่องนี้ขอให้ประชาชนตอบก่อน ตนยังไม่เปลี่ยนหลักในเรื่องนี้ พร้อมกับยืนยันชัดเจนว่าจะเป็นขั้วไหนอย่างไรนั้น เป็นเรื่องผลการเลือกตั้ง ใครไปจับขั้วก่อนก็ไม่ได้แปลว่าจะเป็นไปตามนั้น แต่ถ้าจับกันแล้วตั้งรัฐบาลได้เลยก็ไม่ต้องมีเลือกตั้ง แล้วจะเรียกว่าเป็นประชาธิปไตยได้อย่างไร

“เรื่องนี้ต้องเริ่มต้นด้วยการเลือกตั้งก่อน และประชาชนจะเป็นคนแรกที่ให้คำตอบว่าสุดท้ายแล้วเขาต้องการให้พรรคไหนเป็นรัฐบาล ใครรวมเสียงข้างมากได้สามารถไปเป็นรัฐบาลได้ ประชาชนตอบคนแรก ถ้าประชาชนยังไม่ตอบแต่เราไปตอบก่อนประชาชน ไม่ได้หรอก” นายจุรินทร์กล่าว

เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่ หากพรรคการเมืองมีการตกลงกันไว้ล่วงหน้า นายจุรินทร์ตอบว่า เป็นเรื่องของพรรคการเมืองนั้น ๆ ส่วนประชาธิปัตย์ยืนหลักเคารพเสียงประชาชน มีหลักคิดไม่เปลี่ยน มีความชัดเจน ทั้งนโยบาย จุดยืน อุดมการณ์มั่นคง ประชาชนไว้วางใจในนโยบายได้ ไม่พาประเทศหลงทางในอนาคตแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นนโยบายการเมือง เศรษฐกิจ สังคม มีความชัดเจนในตัว

“เป็นเรื่องของเขา เราไม่ไปก้าวก่าย เอาว่าประชาธิปัตย์จุดยืนชัดเจน ไม่วอกแวกตามสถานการณ์ ประชาชนต้องตอบก่อน ยังไม่ได้เลือกตั้งเลยแต่ไปจับขั้วตั้งรัฐบาลแล้ว ดูถูกชาวบ้านหรือเปล่า ถ้าอย่างนั้นจะมีเลือกตั้งไปทำไม เราต้องเคารพเสียงประชาชน” นายจุรินทร์กล่าวและว่า

“ขณะเดียวกันพรรคประชาธิปัตย์ ได้ประเมินว่าได้รับเสียงตอบรับดีขึ้นเป็นลำดับ ตนมั่นใจว่าดีขึ้น และเราไม่นำพาประเทศไปตายเอาดาบหน้า นโยบายทั้งหมดมีความชัดเจน เช่น นโยบายเศรษฐกิจเรื่องการประกาศอัดฉีดเม็ดเงิน 1 ล้านล้านเข้าระบบก็มีที่มาที่ไปชัดเจน”

“อยู่บนพื้นฐานความรับผิดชอบที่จะทำให้เศรษฐกิจโตอย่างยั่งยืน อธิบายได้ทุกเรื่อง นโยบายย่อยทั้งหมดก็เป็นประโยชน์กับประชาชนแต่ละกลุ่ม ทั้งหมดมีที่มาที่ไป อธิบายได้ พาประเทศไปข้างหน้าแน่นอน สิ่งนี้เป็นความแตกต่างของนโยบายพรรคประชาธิปัตย์กับพรรคการเมืองที่มีนโยบายออกมา” นายจุรินทร์กล่าว

เมื่อถามถึงนโยบายเงินดิจิทัลของบางพรรคการเมืองจะทำให้ประชาชนหวั่นไหวหรือไม่ นายจุรินทร์กล่าวว่า ตนไม่ทราบ และไม่อยากไปวิจารณ์นโยบายพรรคอื่น แต่นโยบายของพรรคการเมืองต้องไม่พาประเทศไปตายเอาดาบหน้า และต้องมีความชัดเจนถึงที่มาที่ไป


“นโยบายของพรรคการเมืองต้องไม่พาประเทศไปตายเอาดาบหน้า ต้องมีความชัดเจน ไม่เป็นนโยบายรายวัน ซึ่งสิ่งนี้จะทำให้ประเทศนำไปสู่อนาคตที่สุ่มเสี่ยงหรือเปล่า ผมคิดว่าไม่ควรให้การทุจริตเชิงนโยบายกลับมาอีก เพราะทำลายประเทศ ทำลายประชาธิปไตยมาแล้ว สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ต้องตระหนัก และต้องรู้เท่าทัน โดยเอาประวัติศาสตร์มาเป็นบทเรียนด้วย” นายจุรินทร์กล่าว