พิธาลั่น เป็นฝ่ายค้านไม่ตาย รับกำลังโดนตะลุมบอน ทั้ง กกต.-ส.ว.

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์

พิธาลั่นเป็นฝ่ายค้านไม่ตาย อายุ 42 รอได้ ไม่ใช่เรื่องของผมคนเดียว รับกำลังโดนตะลุมบอนทั้ง กกต.-ส.ว.

วันที่ 12 กรกฎาคม 2566 นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ในรายการ เรื่องเล่าเช้านี้ ตอนหนึ่งตอบคำถามสรยุทธ สุทัศนะจินดา ผู้ดำเนินรายการ ถามถึงการออกไปพบประชาชนถูกมองว่าเป็นการปลุกระดมคน ?

นายพิธาระบุว่า ประชาชนตื่นแล้ว ทำไมใครต้องไปปลุกอีก เขาตื่น เขาเห็นถึงความหวัง เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงที่รอมานาน เขาส่งเสียงมานานแต่มันยังไม่ถึงฝั่งสักที เขาคิดมาแล้วแต่มันยังไม่ถึง เขาโหวตมาแล้วแต่มันยังไม่ถึง ผมจึงมีหน้าที่ลงไปพิทักษ์ ปกป้องเสียงประชาชนที่ได้ออกคะแนนไปแล้ว ประชาชนไม่ได้มีหน้าที่ปกป้องผม ผมมีหน้าที่ปกป้องประชาชน และคอยอัพเดต

“เมื่อวานไปสมุทรปราการ ทำไมมีปราการก่อนจะมีนายกฯเยอะจัง คุณยายคนหนึ่งบอกว่าทำไมเลือกแล้วยังต้องมาลุ้นอีก ผมยังมีความมั่นใจ แต่ประมาทไม่ได้ กะพริบตาไม่ได้เลย ยังยืนยันว่าจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุดในช่วง 24 ชม.สุดท้าย พรุ่งนี้ก็จะใช้เวทีรัฐสภาเป็นเวทีในการพูดคุย” นายพิธากล่าว

สรยุทธ  : หากไม่ได้เป็นนายกรัฐมนตรี เป็นฝ่ายค้านได้หรือไม่

พิธา : เป็นฝ่ายค้านก็ไม่ตาย ผมอายุ 42 ปี ผมรอได้ แต่ 25 ล้านเสียง จาก 8 พรรคการเมืองที่โหวตให้ เรื่องนี้จึงไม่ใช่เรื่องของผมคนเดียว สิ่งที่เห็นใน 48 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีความพยายามตะลุมบอนหนักเลย เพื่อสกัดกั้นไม่ให้เป็นนายกรัฐมนตรี ทั้งจาก กกต.และ ส.ว. โดยมีทั้งเรื่องการแจกกล้วย การข่มขู่ แบล็กเมล์