ก้าวไกล สู้ไม่ถอยเดินหน้า แก้ ม.272 ปิดอำนาจ ส.ว. เสนอ พิธา รอบสอง  

ชัยธวัช วางแผน เสนอ “พิธา” ชิงนายกฯ รอบ 2 มัดมือเพื่อไทย แก้เกมข้อบังคับ ห้ามเสนอญัตติซ้ำ   

วันที่ 15 กรกฎาคม 2566 ที่พรรคก้าวไกล นายชัยธวัช ตุลาธน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้มีการประชุม ส.ส.ผ่านระบบออนไลน์ เป็นการหารือในหลายเรื่องที่ได้พูดคุยกับพรรคเพื่อไทย และแนวทางในการผลักดันเสนอชื่อ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี รวมถึงพูดคุยถึงสถานการณ์การเมืองปัจจุบัน

ส่วนการหารือกับพรรคเพื่อไทยเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม นั้น นายชัยธวัช กล่าวว่า พรรคก้าวไกลได้ยืนยันว่า จะเสนอชื่อนายพิธา อีกครั้งหนึ่งในการประชุมสภา วันที่ 19 กรกฎาคมนี้ ซึ่งทางพรรคเพื่อไทยจะนำไปหารือกัน ซึ่งจริงๆ มีการพูดคุยกันในหลายเรื่อง ทั้งกระแสข่าวที่ว่า จะมีการเสนอชื่อแคนดิเดตนายกฯ แข่งจากเสียงข้างน้อย

และหาวิธีป้องกันกรณีที่ ส.ว.บางคน พยายามเสนอให้มีการตีความข้อบังคับการประชุมของรัฐสภา ว่าการเสนอชื่อแคนดิเดตนายกฯ จะสามารถทำซ้ำได้หรือไม่ ซึ่งเราเห็นตรงกันว่า ไม่สามารถตีความข้อบังคับแบบนั้นได้ เพราะข้อบังคับนั้นมีไว้ใช้สำหรับญัตติทั่วไป แต่การเลือกนายกฯ เป็นกรณีเฉพาะซึ่งกำหนดไว้ตามรัฐธรรมนูญ

“หากไม่สามารถเสนอชื่อแคนดิเดตนายกฯ ซ้ำได้ ก็อาจทำให้เกิดปัญหาในอนาคต ฉะนั้นเหตุผลที่จะตีความแบบนั้นคงไม่ถูก ทั้งนี้มีการหารือกันหลายเรื่องถึงวิธีการที่จะทำให้ได้เสียงสนับสนุนมากขึ้นในการประชุมสภาครั้งต่อไป” นายชัยธวัช กล่าว

เมื่อถามถึงกระแสข่าวว่า จะมีการเสนอชื่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เพื่อแข่งกับนายพิธา ในวันที่ 19 กรกฎาคมนี้ นายชัยธวัช กล่าวว่า ก็มีการพูดคุยกัน เป็นภารกิจของ 8 พรรค โดยเฉพาะ พรรคก้าวไกลและพรรคเพื่อไทยที่จะจับมือกันให้แน่นเพื่อไม่ให้เกิดรัฐบาลเสียงข้างน้อย อย่างไรก็ตาม ได้มีการตกลงกันว่า จะมีการนัดประชุมพรรคร่วม 8 พรรค ในเช้าวันอังคารที่ 18 กรกฎาคม ซึ่งตอนนี้กำลังประสานงานกัน

เมื่อถามว่า พรรคเพื่อไทยเห็นด้วยกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 272 ด้วยหรือไม่ นายชัยธวัช กล่าวว่า พรรค พท.ไม่ได้ขัดข้อง เพราะเราเคยผลักดันเรื่องนี้กันมาหลายครั้งในสภา

เมื่อถามอีกว่า กระบวนการจะทันภายใน 1 เดือนหรือไม่ เพราะมีการมองว่าอาจใช้เวลาถึง 4 เดือน นายชัยธวัช กล่าวว่า ไม่ขนาดนั้น ต้องเข้าใจว่าเป็นข้อเสนอทางเลือกที่คู่ขนานกันไปกับกระบวนการเลือกนายกฯ เพราะเราไม่รู้ว่าต้องเลือกนายกฯ อีกกี่ครั้ง หาก ส.ว.ไม่ประสงค์ใช้สิทธิ์ งดออกเสียง หรือไม่เข้าร่วมประชุม แบบนี้จะนำมาสู่ทางตันทางการเมือง

ดังนั้น เราจึงเสนอทางออกให้ด้วยการปิดสวิตช์ ส.ว.ไปเลย เพื่อคืนอำนาจในการเลือกนายกฯ ให้กับประชาชน เพราะจะไม่นำมาสู่ทางตัน ยืนยันว่าเรื่องนี้ทำคู่ขนานกันได้ หากสามารถนัดประชุมสภาได้เร็ว ซึ่งเป็นอำนาจของประธานสภาฯ ผ่านวาระ 1 แล้วรีบดำเนินการ ก็ใช้เวลาเพียง 3-4 สัปดาห์ก็เสร็จ

เมื่อถามว่า ในที่ประชุมเจรจา มีการพูดคุยกันหรือไม่ว่าหากศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กรณีถือครองหุ้นไอทีวีของนายพิธาในสัปดาห์หน้า จะกระทบการโหวตนายกฯ หรือไม่ นายชัยธวัช กล่าวว่า ไม่ได้คุยเรื่องดังกล่าว เราเข้าใจดีอยู่แล้วว่า เรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องกัน


อย่างเมื่อตอนปี 2562 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ก็ถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ แต่ก็ยังสามารถเสนอชื่อและโหวตในสภาได้ตามปกติ ยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกัน ไม่ว่าใครก็ตามที่มีข้อกล่าวหา เราก็ต้องถือหลักสันนิษฐานไปก่อนว่า เป็นผู้บริสุทธิ์ จนกว่าจะมีคำวินิจฉัยถึงที่สุด