เศรษฐายินดีครอบครัวชินวัตร “ทักษิณ” ได้รับพระราชทานอภัยโทษ

เศรษฐา ทวีสิน
เศรษฐา ทวีสิน

เศรษฐาเผยเช็กรายชื่อ ครม.รอบสุดท้าย ทูลเกล้าฯ เย็นนี้ เตรียมพร้อมรอขั้นตอนถวายสัตย์ ยินดีครอบครัวชินวัตร หลัง “ทักษิณ” ได้รับพระราชทานลดโทษ

วันที่ 1 กันยายน 2566 ที่พรรคเพื่อไทย นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าเรื่องการนำรายชื่อ ครม.ขึ้นทูลเกล้าฯ ว่า “เดี๋ยวเวลา 17.30 น.วันนี้มีนัดกับเลขาฯคณะรัฐมนตรี (ครม.) และ นพ.พรหมมินทร์ เลิศสุริย์เดช ประธานกรรมการนโยบายพรรคเพื่อไทย ซึ่งจะไปตรวจสอบรายชื่อกันอีกที และหากเซ็นเรียบร้อยแล้วก็สามารถนำชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ ได้ทันที”

ส่วนเรื่องการเข้าทำงานในทำเนียบรัฐบาลนั้น ต้องรอขั้นตอนการถวายสัตย์ปฏิญาณตนก่อนถึงจะเหมาะสม ให้ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนไม่อยากก้าวล่วง ตอนนี้ยังทำงานรับฟังความคิดเห็น ซึ่งพรุ่งนี้ (2 กันยายน) ช่วงบ่ายมีการนัดคุยกับกลุ่มมอเตอร์ไซค์รับจ้างในกรุงเทพมหานคร ส่วนขั้นตอนต้องรอสำนักพระราชวังแจ้งว่าจะเป็นวันไหน หน้าที่เราคือเตรียมความพร้อม

เมื่อถามว่ามีการส่งทีมงานไปดูเรื่องห้องทำงานที่ทำเนียบรัฐบาลหรือยัง แล้วจะต้องมีการปรับส่วนไหนหรือไม่ นายเศรษฐากล่าวว่า ยัง ซึ่งก่อนหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีก็เคยพาชมห้องที่ทำเนียบแล้ว ส่วนที่เคยมีแนวคิดว่าจะทำห้องเล็ก ๆ ไว้สำหรับพักผ่อนช่วงเวลาทำงานหนัก ก็คิดไว้อย่างนั้น แต่ขอดูความเหมาะสมก่อน

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่พระราชหัตถเลขาพระราชทานอภัยลดโทษนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เหลือโทษจำคุก 1 ปี เหตุทำคุณประโยชน์ให้ประเทศชาติ นายเศรษฐากล่าวว่า ได้ทราบเรื่องแล้ว ก็ขอยินดีกับครอบครัวด้วย และครอบครัวก็น่าจะสบายใจ เห็นบอกว่าความดันสูงมาก ก็น่าเป็นห่วงอยู่ และหวังว่าหลังจากนี้จะมีกำลังใจดีขึ้น