อนุทิน ชี้ แก้หนี้นอกระบบ ทำให้เป็นธรรม ไม่ใช่ลดหนี้ พักหนี้ หรือ ยกหนี้

อนุทิน ชาญวีรกูล

อนุทิน รมว.มหาดไทย ชี้ รัฐบาลชุดนี้ไม่มีเจตนาดำเนินคดีเจ้าหนี้ เพราะไม่ใช่สไตล์ แต่ต้องการทำให้เจ้าหนี้คิดดอกเบี้ยให้เป็นธรรม ย้ำไม่ใช่ลดหนี้ พักหนี้ หรือยกหนี้

วันที่ 1 ธันวาคม 2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการเปิดให้ลูกหนี้นอกระบบลงทะเบียนรับการช่วยเหลือจากกลไกของรัฐวันแรกว่า วิธีการลงทะเบียนมี 3 ทางคือ ลงทะเบียนที่ศูนย์ดำรงธรรมในศาลากลางจังหวัด หรือที่ว่าการอำเภอ ลงทะเบียนผ่านระบบออนไลน์ และทางอำเภอจะส่งเจ้าหน้าที่ออกไปสำรวจในชุมชนและพื้นที่ เพื่อให้ขาดตกบกพร่องน้อยที่สุด

และการเปิดลงทะเบียนวันแรก คงยังไม่ต้องรายงานอะไร เพราะเป็นงานออนไลน์ เมื่อส่วนราชการได้รับนโยบายไปแล้วก็ต้องปฏิบัติ โดยมีอธิบดีหรือปลัดกระทรวงคอยกำกับดูแล

ผู้สื่อข่าวถามกรณีที่เจ้าหนี้อาจไม่กล้ามาแสดงตัวไกล่เกลี่ย เนื่องจากเกรงว่าจะมีการถูกตรวจสอบจากสรรพากรจะดำเนินการอย่างไร นายอนุทินกล่าวว่า เรารู้อยู่แล้วว่าใครเป็นใคร ที่รัฐบาลต้องการทำเรื่องนี้เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมทั้งลูกหนี้และเจ้าหนี้

“ย้ำว่าเรื่องนี้ไม่ใช่การลดหนี้ พักหนี้ หรือยกหนี้ ถ้าเจ้าหนี้คิดดอกเบี้ยเป็นธรรมในอัตราที่ลูกหนี้หามาใช้ได้ ลูกหนี้ก็ต้องจ่ายให้เจ้าหนี้โดยไม่ต้องใช้วิธีทวงหนี้ที่ผิดกฎหมาย ไม่ต้องกดดัน กดขี่ข่มเหงรังแกใคร เมื่อถามย้ำว่า หากเจ้าหนี้ไม่ยอมมาพูดคุยไกล่เกลี่ยจะทำอย่างไร”

นายอนุทินกล่าวว่า ต้องเอาสัญญามาดู ถ้าสัญญาตรงไหนขัดต่อกฎหมายก็ไม่ต้องปฏิบัติตาม เราต้องมีการคุ้มครองให้เกิดความเป็นธรรม ยกตัวอย่าง เจ้าหนี้เพลิดเพลินกับการคิดดอกเบี้ยสูง เกินความสามารถลูกหนี้จะชำระได้ ก็จะมีแต่แพ้กับแพ้ แต่เราต้องการให้วินวินทั้งคู่ คือเจ้าหนี้ได้เงินต้นคืน ดอกเบี้ยได้ตามสมควร ไม่มีการเบี้ยวหนี้ ลูกหนี้ไม่ถูกกดขี่คมเหงรังแก รังควาน

ผู้สื่อข่าวถามถึงความสับสนว่าการลงทะเบียนแก้หนี้รัฐบาลจะช่วยจ่ายหนี้ให้บางส่วน นายอนุทินกล่าวว่า “ไม่ใช่เลยครับ แต่จะช่วยลดอัตราดอกเบี้ยที่ไม่เป็นธรรม ให้สื่อช่วยชี้แจงด้วย เดี๋ยวจะเข้าใจผิดกัน”

“สรุปว่าเป็นการไกล่เกลี่ย ไม่ได้มีเจตนาไปถึงขั้นดำเนินคดี หรือจะไปขุดคุ้ยอะไร สไตล์การทำงานของรัฐบาลชุดนี้ และกระทรวงมหาดไทยต้องการแก้ปัญหา ฉะนั้น ไม่ต้องกังวล ส่วนเรื่องอื่นก็เป็นของหน่วยงานอื่น เราไม่มีเวลาไปขยายผล”


นายอนุทินกล่าว เมื่อถามว่าตั้งเป้าจะเห็นผลชัดเจนในเวลากี่เดือน นายอนุทินกล่าวว่า ในวันที่ 8 ธันวาคมนี้ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง จะเป็นประธานคิกออฟมอบนโยบายในเรื่องนี้ ที่เมืองทองธานี โดยมีระดับปฏิบัติการคือนายอำเภอ และผู้กำกับการตำรวจทั่วประเทศ สำหรับกระบวนการและวิธีการดำเนินงานในการไกล่เกลี่ย ทางผู้ปฏิบัติการจะมีทั้งศาสตร์และศิลป์ ในการพูดคุยประนีประนอมเพื่อแก้ปัญหา