จุลพันธ์ ยัน ได้ใช้เงิน 10,000 พ.ค.67 ส่งตีความ พ.ร.บ.กู้เงินสัปดาห์นี้

จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์

จุลพันธ์ ส่งกฤษฎีกาตีความ พ.ร.บ.เงินกู้ 5 แสนล้าน สัปดาห์นี้ ยืนยันพฤษภาคม 67 ได้ใช้เงินดิจิทัล 10,000

วันที่ 4 ธันวาคม 2566 ที่โรงแรมณัฐพงศ์ แกรนด์ จ.หนองบัวลำภู นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง แถลงผลประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ (ครม.สัญจร) ครั้งที่ 1/2566 ถึงความคืบหน้าการดำเนินโครงการดิจิทัลวอลเลต 10,000 บาทว่า ได้พูดคุยกับ นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังแล้ว โดยจะส่งเรื่องให้คณะกรรมการกฤษฎีกาพิจารณาการออก พ.ร.บ.กู้เงิน เพื่อใช้ดำเนินโครงการดิจิทัลวอลเลต ภายในสัปดาห์นี้

ด้านนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์ว่า ในสัปดาห์นี้จะส่งหนังสือเป็นคำถามถึงความชอบด้วยกฎหมายเกี่ยวกับโครงการไปยังสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ไม่ได้ส่งร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กู้เงิน 500,000 ล้านที่จะใช้ในโครงการแต่อย่างใด

ส่วนจะตั้งประเด็นไว้อย่างไรนั้น ต้องเข้าใจว่าคำถามที่จะถามไปยังคณะกรรมการกฤษฎีกาต้องถามในรูปแบบข้อกฎหมาย สิ่งที่เราเขียนต้องสอดคล้องกับหลักเกณฑ์ วิธีการ และเติมรายละเอียดเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นใน 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เช่น ตัวเลขที่สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติแถลง ที่เราทำช้าเพราะรอตัวเลขตรงนี้ เพื่อให้ครบองค์ประกอบ จะได้ส่งความเห็นไปได้อย่างครบถ้วน

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากคณะกรรมการกฤษฎีกาเห็นชอบ ขั้นตอนต่อไปจะเป็นอย่างไร นายจุลพันธ์กล่าวว่า จะกลับมายกร่างซึ่งใช้เวลาไม่นาน เพราะโดยหลักการแล้วการยกร่าง พ.ร.บ.กู้เงิน จะมีไม่กี่มาตรา จากนั้นจะนำเข้าที่ประชุม ครม. หากเห็นชอบก็จะให้คณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจทานอีกครั้ง ซึ่งคงใช้เวลาไม่นาน และจะนำร่างเข้าสู่สภาในสมัยประชุมหน้า


“ยืนยันว่าประชาชนจะได้ใช้โครงการดังกล่าวในเดือนพฤษภาคม 2567 ตามที่วางกรอบเวลาไว้” นายจุลพันธ์กล่าว