แพทองธาร ปัดนิรโทษกรรมเอื้อทักษิณ ตอบเรื่องอภัยโทษ

แพทองธาร ชินวัตร

แพทองธาร ชินวัตร แจงปม เพื่อไทย อาจชงร่างนิรโทษกรรมประกบก้าวไกล ไม่ได้เอื้อ “ทักษิณ” ต้องหาจุดหยุดความขัดแย้ง

วันที่ 6 ธันวาคม 2566 ที่โรงแรมเดอะ กรีนเนอร์รี รีสอร์ท เขาใหญ่ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการเสนอร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ประกบกับร่างของพรรคก้าวไกลจะนำ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มาเป็นเงื่อนไขเฉพาะหรือไม่ว่า เรื่องนี้ต้องแบ่งแยกก่อน ว่าเรื่องนิรโทษกรรม นายสรวงศ์ เทียนทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย เคยให้สัมภาษณ์ไปแล้วว่าจะเสนอร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมประกบพรรคก้าวไกล ต้องดูว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป

แต่แน่นอนว่าเราต้องหาจุดที่หยุดความขัดแย้งของทุกคนอย่างแท้จริง เรื่องกฎหมายนิรโทษกรรมต้องมีการพูดคุยกันต่อในรายละเอียด โดยพรรคเพื่อไทยสนับสนุนเรื่องนี้มาตลอด เราไม่ทิ้งไปไหน แต่ขอเป็นจุดยืนที่ทำให้เราทุกคนเข้าใจกันจริง ๆ

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะไม่ใช่เป็นการโฟกัสที่คนใดคนหนึ่งใช่หรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ไม่อยู่แล้ว อย่างกรณีของนายทักษิณ คิดว่าไม่เกี่ยวเพราะนายทักษิณได้รับพระราชทานอภัยลดโทษ และในวันที่ 5 ธันวาคม ที่ผ่านมาก็ไม่มีการพระราชทานอภัยโทษเกิดขึ้น

“อย่างที่ทุกคนถามว่า ตกลงเป็นอย่างไร อภัยโทษใช่หรือไม่ และอิ๊งตอบว่าอิ๊งไม่ได้ยินมาอย่างนั้น ก็จริง ไม่มีอะไรเกิดขึ้น ซึ่งวันนี้วันที่ 6 ธ.ค.แล้ว” หัวหน้าพรรคเพื่อไทยกล่าว

เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่ว่ามีการหยิบยกเรื่องกฎหมายนิรโทษกรรมขึ้นมาที่เคยเป็นแผลของพรรคเพื่อไทย มาก่อน น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า หลายปีมาแล้วซึ่งเราทำเนื้อหาไว้ดีมาก ๆ ฉะนั้นเรานำมาแก้ไขกันแน่นอน โดยในเรื่องของเวลาที่เปลี่ยนแปลงไปก็ต้องมาคุยในรายละเอียดอีก

ADVERTISMENT