ไอซ์ รักชนก เตรียมยื่นอุทธรณ์คดี 112 ทำหน้าที่ สส.ต่อทันที

รักชนก ศรีนอก

ไอซ์ รักชนก ศรีนอก เตรียมหารือทนาย อุทธรณ์คดี ม.112 วอนศาลให้ประกันผู้ต้องหาคนอื่น ๆ ออกมาสู้คดี พร้อม ทำหน้าที่ สส.ในสภาต่อทันที  

วันที่ 13 ธันวาคม 2566 ที่ศาลอาญา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.รักชนก ศรีนอก สส.กทม. พรรคก้าวไกล พร้อมด้วยนายชัยธวัช ตุลาธน สส. บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล ในฐานะทนายความ ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนภายหลังจากทราบ ผลการประกันตัว ภายหลังศาลมีคำพิพากษาจำคุก 6 ปี ไม่รอลงอาญา ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จากการทวีตข้อความและรีทวีตข้อความ

ทั้งนี้ นายชัยธวัช กล่าวว่า ผลการประกันตัวเบื้องต้นศาลมีคำสั่งให้ประกันตัว ซึ่งเป็นไปตามที่คาดไว้ จริงก็ตามที่ตนได้เรียนไว้ว่าสิทธิการประกันตัวเป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน  น.ส.รักชนก กล่าวว่า ตนเองไม่ได้รู้สึกกังวลอะไรตั้งแต่แรก รู้สึกว่าสิทธิการประกันตัวเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่ถูกรองรับเอาไว้ตามรัฐธรรมนูญ และอยากเรียกร้องให้ศาลพิจารณาให้นักโทษหรือผู้ต้องหาคดี ม.112 รายอื่น ๆ ได้รับการประกันตัวด้วย มันไมีมมากเกินไปช่เรื่องที่มากเกินไป อยากให้ศาลปฏิบัติกับ ผู้ถูกกล่าวหาในคดี ม.112 ให้เหมือนกับคดีอื่นอื่น ๆ

เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงเงื่อนไขของการได้รับการประกันตัวในครั้งนี้ ว่ามีเงื่อนไขอย่างไรอย่างไรบ้าง น.ส.รักชนก กล่าวว่า ตนเองยังไม่ทราบถึงรายละเอียด ยังไม่ได้รับเอกสารแต่มีเงื่อนไขอยู่ เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงแนวทางการสู้คดีต่อจากนี้จะเป็นอย่างไร น.ส.รักชนก กล่าวว่า ตนเองคิดว่าจะมีการยื่นอุทธรณ์คดี ส่วนจะมีการยื่นหลักฐานเพิ่มเติมหรือไม่นั้นตนจะต้องไปคุยกับทนายเพิ่มเติมก่อน

เพราะตอนนี้มีทนาย 1 ท่านที่สู้คดีนี้ให้ ยังอยู่ในห้องขังอยู่ นั่นก็คือทนายอานนท์ นำพา โดยตนเองจะกลับไปคุยกับทนายปัจจุบันถึงเรื่องการยื่นอุทธรณ์ต่อไป

“สำหรับไอซ์ ไม่ว่าจะเป็น สส. หรือไม่ก็ตามนั้น มันไม่ได้สำคัญ ที่ตนเองเข้ามาทำหน้าที่นี้ เพราะว่าไอซ์อยากทำให้สังคมนี้ เป็นสังคมที่ทุกคนเท่าเทียมกัน ทางกระบวนการยุติธรรม การศึกษา หรือโอกาสทางเศรษฐกิจได้เท่าเทียมกัน ในอนาคตอะไรจะเกิดก็ต้องเกิด ไอซ์รู้สึกว่าไม่ว่าใครจะมาดำรงตำแหน่งนี้ในพรรคก้าวไกล ทุกคนมีอุดมการณ์เดียวกัน ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นไอซ์”

เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงการที่ได้รับการประกันตัวในคดี ม.112 เป็นคนแรก ๆ มองอย่างไรถึงการพิจารณาคดีของศาล น.ส.รักชนก กล่าวว่า เรื่องสถิติตนเองไม่แน่ใจ แต่อยากให้ศาลใช้บรรทัดฐานมาตรฐานเดียวกันกับผู้ที่ถูกกล่าวหาในคดี ม.112 ทุกคน และอยากจะเป็นกระบอกเสียงให้กับคนที่ยังไม่ได้รับการประกันตัวอย่างเช่นทนายอานนท์ นำพา หรือคุณเก็ท โสภณ และคุณวารุณีด้วย อยากให้ทุกคนได้รับสิทธิที่ถูกรับรองโดยรัฐธรรมนูญอย่างเท่าเทียมกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากนั้น น.ส.รักชนก และนายชัยธวัช ได้เดินทางกลับพรรคก้าวไกลเพื่อไปประชุมต่อ พร้อมขอบคุณประชาชนที่มารอให้กำลังใจ ได้ส่งเสียงเชียร์ดีใจ ก่อนเข้าโอบกอด และมอบพวงมาลัยดอกดาวเรืองให้กับ น.ส.รักชนก ด้วย

นอกจากนี้ น.ส.รักชนก ยังได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก รักชนก ศรีนอก – Rukchanok Srinork ขอบคุณระบุข้อความว่า “ไอซ์ได้ประกันตัวเรียบร้อย ออกจากศาลแล้ว กำลังไปประชุมสภา ทำงานต่อทันที ไอซ์ขอเป็นกระบอกเสียงให้ผู้ต้องหาคดี 112 ทุกคน ได้รับสิทธิในการประกันตัวออกมาสู้คดี ตามที่รัฐธรรมนูญรับรองไว้ ขอบคุณทุกกำลังใจที่ส่งมา มันมีค่ากับพวกเรามากจริง ๆ”