เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
สรรพสามิตสั่งปิดพื้นที่เสี่ยง ชี้เจ้าหน้าที่บาดเจ็บ 2 ราย จากเหตุการณ์กระหน่ำยิง
News สรรพสามิตสั่งปิดพื้นที่เสี่ยง ชี้เจ้าหน้าที่บาดเจ็บ 2 ราย จากเหตุการณ์กระหน่ำยิง
อีเวนต์อนิเมะสปีดธุรกิจอีเวนต์อนิเมะ มั่นใจน่านน้ำใหม่ดันรายได้สู่ 500 ล้าน
Business อีเวนต์อนิเมะสปีดธุรกิจอีเวนต์อนิเมะ มั่นใจน่านน้ำใหม่ดันรายได้สู่ 500 ล้าน
รพ.กรุงเทพมุ่งฮับหุ่นยนต์ผ่าตัด ผนึกพันธมิตรต่อยอดโนว์ฮาว
Business รพ.กรุงเทพมุ่งฮับหุ่นยนต์ผ่าตัด ผนึกพันธมิตรต่อยอดโนว์ฮาว
ก้าวสำคัญอวกาศไทย! “ยศชนัน” เผย อุปกรณ์ฝีมือคนไทยพร้อมโคจรรอบดวงจันทร์ 24 ส.ค. นี้
Politics ก้าวสำคัญอวกาศไทย! “ยศชนัน” เผย อุปกรณ์ฝีมือคนไทยพร้อมโคจรรอบดวงจันทร์ 24 ส.ค. นี้
ICOMOS ประเดิมลงพื้นที่เชียงใหม่วันแรก เจาะลึกผังเมือง–คูเมือง–ระบบน้ำ
เศรษฐกิจภูมิภาค ICOMOS ประเดิมลงพื้นที่เชียงใหม่วันแรก เจาะลึกผังเมือง–คูเมือง–ระบบน้ำ
คมนาคม ดึงเอกชนพัฒนา “สถานีธนบุรี” ปั้นเมดิคอลฮับรับรถไฟฟ้า
Real Estate คมนาคม ดึงเอกชนพัฒนา “สถานีธนบุรี” ปั้นเมดิคอลฮับรับรถไฟฟ้า
TRUE โชว์งบฯ Q2/2569 กำไรสุทธิ 6.6 พันล้านบาท จ่ายปันผล 0.15 บาทต่อหุ้น
Tech TRUE โชว์งบฯ Q2/2569 กำไรสุทธิ 6.6 พันล้านบาท จ่ายปันผล 0.15 บาทต่อหุ้น
CLICX แจงปม “บิดหนี้” ย้ำไม่ลดมาตรฐานอนุมัติสินเชื่อ-คุมความเสี่ยงเข้ม
Finance CLICX แจงปม “บิดหนี้” ย้ำไม่ลดมาตรฐานอนุมัติสินเชื่อ-คุมความเสี่ยงเข้ม
ไอแบงก์ มีมติเลือก “ดร. เบญจรงค์ สุวรรณคีรี” นั่งกรรมการธนาคาร
Finance ไอแบงก์ มีมติเลือก “ดร. เบญจรงค์ สุวรรณคีรี” นั่งกรรมการธนาคาร
คุยกับเศรษฐา : สันติภาพเมียนมา คือผลประโยชน์ของไทย
Columns คุยกับเศรษฐา : สันติภาพเมียนมา คือผลประโยชน์ของไทย
ดูทั้งหมด

จุลพันธ์ ย้ำ Entertainment Complex ไม่เรียกว่า กาสิโน เข้า ครม. 1-2 สัปดาห์

02 เม.ย. 2567 | 13:10น.
จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์

Entertainment Complex ยังไม่เข้า ครม. จุลพันธ์ย้ำอีกรอบ ไม่ใช่ “กาสิโน” เพราะสัดส่วนนิดเดียว ฟังเสียงรัฐมนตรีส่วนใหญ่เห็นด้วย

วันที่ 2 เมษายน 2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่ามีพิจารณารายงานการศึกษาของคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาการเปิดสถานบันเทิงครบวงจร (Entertainment Complex) เพื่อแก้ปัญหาการพนันผิดกฎหมาย และเพื่อประโยชน์ด้านเศรษฐกิจของประเทศ สภาผู้แทนราษฎร หรือไม่ว่า “ยังไม่มี”

ด้านนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาการเปิดสถานบันเทิงครบวงจร (Entertainment Complex) เพื่อแก้ปัญหา การพนันผิดกฎหมาย และเพื่อประโยชน์ด้านเศรษฐกิจของประเทศ สภาผู้แทนราษฎร ว่า Entertainment Complex เป็น Business Model ที่แตกต่าง เพราะกลไก Gaming Area ไม่ถึง 5% เช่น สิงคโปร์ 2.5% ญี่ปุ่น 3% ของเราคงไม่แตกต่าง จึงไม่เรียกว่ากาสิโน แต่จะประกอบด้วยเรื่องการท่องเที่ยว สนามกีฬา สวนสนุกขนาดใหญ่ที่จะสนับสนุนการลงทุนและการท่องเที่ยวของประชาชน จึงเรียกว่า Entertainment Complex

เรื่องยังไม่เข้า ครม.ในวันนี้ ซึ่งผ่านการเห็นชอบจากสภาผู้แทนราษฎร โดยปกติใช้เวลา 4-5 วัน จะมาถึง ครม.ต้องบรรจุระเบียบวาระ คาดว่าไม่เกิน 1-2 สัปดาห์จะเข้า ครม. ขึ้นอยู่กับ ครม.จะมีข้อสั่งการหรือไม่อย่างไร

ทั้งนี้ จากการรับฟังเบื้องต้น รัฐมนตรีหลายท่านเป็นไปทางบวก เห็นค่อนข้างตรงกันว่าเป็นประโยชน์ เป็นการนำปัญหาที่มีในสังคมมาวางไว้ข้างบน พร้อมใช้กลไกการกฎหมายกำกับดูแลป้องกันผลกระทบในทางลบที่จะเกิดขึ้นได้มากที่สุด

อย่างน้อยเก็บรายได้เข้ารัฐ สร้างอาชีพให้กับประชาชน ส่วนผลกระทบที่เกิดขึ้นมีกลไกทางกฎหมาย ทั้งเรื่องกองทุน การสร้าง Negative List มากำกับไม่ให้มีผลกระทบมากเกินไป ส่วนเรื่องพื้นที่ใดนั้น ในชั้นกรรมาธิการไม่มีการพูดคุย และไม่ใช่หน้าที่ที่จะพูดคุย แม้แต่รัฐบาลยังไม่มีการคิดว่าควรจะเป็นพื้นที่ใด ที่มีการพูดกันเป็นข่าวลือทั้งสิ้น

ส่วนกฎหมายคณะกรรมาธิการได้ตั้งอนุกรรมาธิการด้านกฎหมายขึ้นมา มีการยกร่างหมวดต่าง ๆ หากส่งเข้ามายัง ครม. และให้ความเห็นชอบ อย่างแรกต้องให้หน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่งเป็นแม่งาน และหากมองว่าเป็นประโยชน์ในการเดินหน้าต่อก็จะมอบกฎหมายหน่วยงานที่เป็นแม่งาน และให้คณะกรรมการกฤษฎีกาไปดูโครงร่างกฎหมายว่ามีประเด็นใดขาดตกบกพร่อง เรื่องใดที่ต้องเติม ถ้า ครม.เห็นชอบก็จะส่งให้สภา อยู่ที่สภาจะปรับแก้ตามความเหมาะสมเป็นอำนาจหน้าที่ที่จะดำเนินการได้

“เรามองว่าเป็นโครงการขนาดใหญ่ ต่อจุดไม่ต่ำกว่าแสนล้านบาท มีการจ้างงานมหาศาล เรามองว่าให้นายกฯเป็นผู้ที่ควบคุมกำกับคณะกรรมการ” นายจุลพันธ์กล่าว