เศรษฐา รดน้ำสงกรานต์ ทักษิณ ท่ามกลางกระแสเขย่า ปรับ ครม.เศรษฐา1/1

Srettha Thavisin

เศรษฐา เข้าบ้านจันทร์ส่องหล้า รดน้ำ อวยพร “ทักษิณ ชินวัตร” ท่ามกลางกระแสข่าวปรับ ครม. โดยเฉพาะพรรคเพื่อไทย

วันที่ 16 เมษายน 2567 ที่บ้านจันทร์ส่องหล้า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ใช้วันหยุดราชการในช่วงเทศกาลสงกรานต์วันสุดท้าย เข้าพบ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่บ้านจันทร์ส่องหล้า เพื่อรดน้ำขอพรในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยใช้รถยนต์ประจำตำแหน่ง Lexus สีบรอนซ์ หมายเลขทะเบียน สร 30 กรุงเทพมหานคร

สวมเสื้อโปโลสีขาว และสวมกางเกงยีน โดยวันเดียวกันนี้ นายกรัฐมนตรีได้ลดกระจกลงเพื่อทักทายสื่อมวลชน ด้วยสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส ท่ามกลางกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรีรัฐบาลเศรษฐา 1/1

เศรษฐาเข้าพบทักษิณที่บ้านจันทร์ส่องหล้า

ทั้งนี้เมื่อเข้าไปในบ้านพักนายเศรษฐาได้เข้าไปไหว้และรดน้ำดำหัว พร้อมมอบพวงมาลัย ให้แก่นายทักษิณ ด้วยสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส ในขณะที่นายทักษิณ ที่สวมเสื้อเชิ้ตแขนสั้นสีขาวลายสีฟ้าให้การต้อนรับด้วยสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส โดยได้รับไหว้และกล่าวขอบคุณนายเศรษฐา ก่อนที่จะได้พูดคุยเป็นการส่วนตัว

Advertisment

ขณะที่ความเคลื่อนไหวในบ้านจันทร์ส่องหล้า ของนายทักษิณ ในช่วงเช้าได้มีแขกเดินทางเข้าพบและเดินทางออกไป โดยใช้รถยนต์ Lexus สีขาวหมายเลขทะเบียน 5 กน 1159 กรุงเทพมหานคร และ รถตู้ Alphard สีขาวหมายเลขทะเบียน 3 กม 4165 กรุงเทพมหานคร

เศรษฐาเข้าพบทักษิณที่บ้านจันทร์ส่องหล้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับกระแสข่าวเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรี ‘เศรษฐา 1/1’ จะมีขึ้นในช่วงปลายเดือนเมษายนนี้ หรืออย่างช้าไม่เกินต้นเดือนพฤษภาคม หลังนายกรัฐมนตรีได้หารือกับภาคส่วนที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะพรรคร่วมรัฐบาลแล้ว

โดยในส่วนของพรรคเพื่อไทย ซึ่งครั้งแรก จะมีการปรับเพิ่มเพียงเก้าอี้เดียวแต่ล่าสุดมีรายงานข่าวว่านายเศรษฐาจะถือโอกาสปรับเพื่อให้ถูกคนถูกที่และเหมาะสม หลังรัฐบาลได้ทำงานมาครบ 7 เดือน และได้มีการส่งสัญญาณไปยังพรรคร่วมรัฐบาลแล้วเช่นกัน

Advertisment

เศรษฐาเข้าพบทักษิณที่บ้านจันทร์ส่องหล้า

ซึ่งล่าสุดมีกระแสข่าวว่า นายเศรษฐา จะนั่งควบตำแหน่ง นายกรัฐมนตรึ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมให้นายพิชัย ชุณหวชิร ที่ปรึกษาของนายกฯรัฐมนตรี ประธานคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ ดำรงตำแหน่ง รมว.คลังแทน อีกทั้งอยู่ระหว่างการพิจารณาเก้าอี้รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมเพิ่ม เพื่อมาช่วยงานโดยมีชื่อของพล.อ.ณัฐพลนาคพาณิชย์ หรือบิ๊กเล็ก เตรียมทหารรุ่นที่ 20 เต็งหนึ่ง

นอกจากนี้ ยังมีกระแสข่าว การดันให้นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล ลูกหม้อพรรคเพื่อไทย คนสนิทของนายภูมิธรรม เวชชัย รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ เข้ามาเป็นรมช.คลัง อีกคน

ส่วนนายสุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม ถูกวางให้ไปทำงานในสภาร่วมกับน.พ.ชลน่าน ศรีแก้ว รมว. สาธารณสุข เนื่องจากมีความรู้ความสามารถและความถนัด นอกจากนี้ ยังมีชื่อนายเกรียง กัลป์ตินันท์ รมช.มหาดไทย นายไชยา พรหมา รมช.เกษตรและสหกรณ์ ที่อาจหลุดออกจากเก้าอี้ ในครั้งนี้ด้วย

สำหรับนางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รมว. ท่องเที่ยวและกีฬา ที่มีการปล่อยข่าวอยู่เป็นระยะว่าอาจจะถูกปรับออกจากเก้าอี้นั้น ล่าสุดนายเศรษฐายังคงให้ความไว้วางใจทำหน้าที่ในตำแหน่งเดิม ขณะที่หลายฝ่าย ยังจับตาดูว่าการปรับคณะรัฐมนตรีครั้งนี้ นายพิชิต ชื่นบาน ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี คนสนิทของนายทักษิณจะได้รับการพิจารณานั่งเก้าอี้รัฐมนตรีด้วยหรือไม่

ในส่วนของพรรคร่วมรัฐบาล พรรคภูมิใจไทย จะไม่มีการขยับเก้าอี้รัฐมนตรี แต่ที่น่าจับตาคือ พลังประชารัฐ ที่ยังมีเก้าอี้ว่างอยู่ 1 ตำแหน่ง ขณะนี้ยังไม่ชัดเจนว่าพรรคจะตัดสินใจส่งใครเข้านั่งเก้าอี้รัฐมนตรี แต่ล่าสุดไม่มีชื่อนายไผ่ ลิกค์ สส.กำแพงเพชร เข้ามาเป็นรัฐมนตรี เนื่องจากมีปัญหาเรื่องคุณสมบัติ

สำหรับพรรครวมไทยสร้างชาติ มีแรงกระเพื่อมภายใน ถึงการปรับเปลี่ยนรัฐมนตรีพอสมควร โดยเฉพาะเก้าอี้ของนายอนุชา นาคาศัย รมช.เกษตรฯ ที่ถูกจับตาว่าจะมีการปรับเปลี่ยน รวมถึงเก้าอี้ของนายกฤษฎา จีนะวิจารณะ รมช.คลัง ด้วย โดยนายพีรพันธ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรค ยังคงนั่งเก้าอี้รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เช่นเดียวกับน.ส.พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล ที่ยังคงรั้งเก้าอี้ รมว.อุตสาหกรรม ตามเดิม

ทั้งนี้ คาดว่าความชัดเจนในการปรับคณะรัฐมนตรีครั้งนี้ วันที่ 18 เม.ย. ในการประชุมคณะรัฐมนตรีที่เลื่อนมาจากวันอังคารที่ 16 เม.ย. นายกรัฐมนตรีจะมีการแจ้งอย่างเป็นทางการให้พรรคร่วมรัฐบาลรับทราบ จากนั้นคาดว่าจะมีการพิจารณาและเสนอชื่อต่อนายกรัฐมนตรี รวมทั้งขั้นตอนการตรวจสอบคุณสมบัติ และการประชุม ครม.ครั้งต่อไป ในวันอังคารที่ 23 เม.ย. คาดว่าจะมีความชัดเจนหากไม่มีเหตุขัดข้อง

เศรษฐาเข้าพบทักษิณที่บ้านจันทร์ส่องหล้า