เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ก.พ. คลอดมาตรการคุม ‘ทุจริตสอบราชการ’ งัดไม้แข็งตรวจพบเจอโทษสูงสุด
Politics ก.พ. คลอดมาตรการคุม ‘ทุจริตสอบราชการ’ งัดไม้แข็งตรวจพบเจอโทษสูงสุด
ก.พ. ลุย ‘เออร์ลี่รีไทร์ข้าราชการ’ มุ่งให้มีผลในปีงบฯ 70 เล็งเพิ่มเงินเดือน ขรก.ในต่างประเทศ
Politics ก.พ. ลุย ‘เออร์ลี่รีไทร์ข้าราชการ’ มุ่งให้มีผลในปีงบฯ 70 เล็งเพิ่มเงินเดือน ขรก.ในต่างประเทศ
เซ็นทรัลพัฒนา ทุ่ม 1.1 หมื่นล้าน เปิดตัว ‘CenTRal cENtrAL’ มิกซ์ยูสแห่งใหม่ใจกลางสยามสแควร์
Real Estate เซ็นทรัลพัฒนา ทุ่ม 1.1 หมื่นล้าน เปิดตัว ‘CenTRal cENtrAL’ มิกซ์ยูสแห่งใหม่ใจกลางสยามสแควร์
เอกนิติ ยัน ‘พ.ร.ก.กู้ฯ’ จำเป็น จับตา “ศาล รธน.” 9 ก.ค. ย้ำต้องเร่งลงทุน-เปลี่ยนผ่านพลังงาน
Politics เอกนิติ ยัน ‘พ.ร.ก.กู้ฯ’ จำเป็น จับตา “ศาล รธน.” 9 ก.ค. ย้ำต้องเร่งลงทุน-เปลี่ยนผ่านพลังงาน
ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม ท่ามกลางการซื้อ-ขายที่เบาบางก่อนวันหยุดยาวสหรัฐ
Economic ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม ท่ามกลางการซื้อ-ขายที่เบาบางก่อนวันหยุดยาวสหรัฐ
ผลการแข่งขัน Toyota Gazoo Racing Thailand สนามที่ 1
Automotive ผลการแข่งขัน Toyota Gazoo Racing Thailand สนามที่ 1
คอนเฟิร์มบัตรคนจน ไม่ใช้เกณฑ์ตัดสิทธิลดหย่อนภาษีลูกกตัญญู
Finance คอนเฟิร์มบัตรคนจน ไม่ใช้เกณฑ์ตัดสิทธิลดหย่อนภาษีลูกกตัญญู
SET วันนี้ (6 ก.ค.) คาดกรอบเคลื่อนไหว 1,600-1 625 จุด
Finance SET วันนี้ (6 ก.ค.) คาดกรอบเคลื่อนไหว 1,600-1 625 จุด
SAPPE รุกตลาดวอเตอร์พลัส ปั้นนวัตกรรมชิงเม็ดเงิน 977 ล.
Business SAPPE รุกตลาดวอเตอร์พลัส ปั้นนวัตกรรมชิงเม็ดเงิน 977 ล.
IRPC-GPSC ลุยโซลาร์ฟาร์ม 98 เมกะวัตต์ บนพื้นที่ 716 ไร่ จ.สงขลา
Economic IRPC-GPSC ลุยโซลาร์ฟาร์ม 98 เมกะวัตต์ บนพื้นที่ 716 ไร่ จ.สงขลา
ดูทั้งหมด

ก้าวไกล ยื่นหลักฐานมัด กกต. เพิ่ม ไม่ปฏิบัติตามระเบียบ คดียุบพรรค

12 มิ.ย. 2567 | 14:39น.
chaithawat

chaithawat

ชัยธวัชเผย ยื่นหลักฐานให้ศาลรัฐธรรมนูญเพิ่ม ปธ.กกต.ให้สัมภาษณ์ไม่ได้ปฏิบัติตามระเบียบ กกต.ปมยุบพรรค ยังไม่เช็กชื่อลูกพรรค หลังมีข่าวเกิดงูเห่า

วันที่ 12 มิถุนายน 2567 ที่รัฐสภา นายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญเรียกบัญชีรายชื่อพยานหลักฐานคดียุบพรรคก้าวไกลเพิ่มเติมจาก กกต.ว่า ยังไม่สามารถสรุปได้ เนื่องจากหลังที่เราได้ยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาไปแล้ว ฝ่ายกฎหมายของพรรคก็ได้ไปยื่นบัญชีพยานเพิ่มเติม และยื่นขอให้ศาลไต่สวน

แต่วันนี้ศาลยังไม่ได้มีการพิจารณาเรื่องการเปิดไต่สวน หรือเรียกพยานตามที่พรรคก้าวไกลในฐานะผู้ถูกร้องยื่นไป เห็นตามเอกสารคือการมีมติสั่งให้ กกต. ส่งพยานหลักฐานเพิ่มเติม ซึ่งก่อนหน้านี้ กกต.ก็เคยยื่นพยานหลักฐานและพยานบุคคลไปให้ศาลแล้ว เท่าที่เราทราบ ดังนั้น ที่ศาลรัฐธรรมนูญให้ กกต.ยื่นเพิ่มเติมจะเกี่ยวข้องกับเรื่องอะไร เป็นพยานบุคคลหรือเอกสารก็ยังไม่ทราบ

“แต่ตนคาดการณ์ว่าน่าจะเกี่ยวข้องกับข้อโต้แย้งของพรรคก้าวไกล เรื่องการยื่นของ กกต.ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งภายในวันนี้ฝ่ายกฎหมายพรรคก้าวไกลก็จะไปยื่นบัญชีเอกสารเพิ่มเติมเหมือนกัน เป็นคำให้สัมภาษณ์ของประธาน กกต.เอง ซึ่งเราเห็นว่านี่เป็นการยอมรับโดยตัว กกต.เอง ว่าตัวเองไม่ได้ปฏิบัติตามระเบียบที่ กกต.กำหนด ในการยื่นยุบพรรค ตามมาตรา 92 และ 93 ที่ประกอบด้วยระเบียบที่ กกต.เป็นคนกำหนดกฎเกณฑ์ออกมา เราเองก็จะไปยื่นเพิ่มเติมเหมือนกัน เพื่อประกอบข้อต่อสู้ของเราในวันนี้” นายชัยธวัชกล่าว

นายชัยธวัชกล่าวต่อว่า เรื่องที่ศาลรัฐธรรมนูญให้สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญศึกษาเพิ่มเติม ตนก็ไม่ทราบรายละเอียด แต่ถ้าจะให้คาดการณ์ก็น่าจะเกี่ยวข้องกับข้อต่อสู้ของพรรคก้าวไกล ไม่ว่าจะเรื่องเขตอำนาจศาล หรืออำนาจในการตัดสิทธิกรรมการบริหารพรรค

เมื่อถามว่าเป็นไปตามที่ประเมินไว้หรือไม่ นายชัยธวัชกล่าวว่า แสดงว่าศาลรัฐธรรมนูญเห็นประเด็นสำคัญในข้อต่อสู้ของพรรคก้าวไกล จึงมีการให้ส่งเอกสารเพิ่มเติม หรือให้สำนักงานศึกษาเพิ่มเติม แต่ก็ยังบอกไม่ได้ว่าสุดท้ายศาลจะเปิดให้ไต่สวนหรือไม่ ซึ่งจะทราบเร็วที่สุดคือสัปดาห์หน้า

ทั้งนี้ พรรคก้าวไกลก็หวังว่าศาลจะเปิดโอกาสให้ต่อสู้คดีอย่างเต็มที่ มีการไต่สวนพยาน มีการพิจารณาข้อเท็จจริงใหม่อย่างเต็มที่ ส่วนประเมินว่าศาลจะเปิดให้ไต่สวนเต็มรูปแบบ หรือสั่งให้ปากคำแบบปิดตนไม่ทราบ แต่การเปิดไต่สวนอย่างเปิดเผยย่อมดีที่สุดกับทุกฝ่าย เพื่อให้สุดท้ายคำวินิจฉัยออกมาเป็นที่ยอมรับ

เมื่อถามว่าได้มีการเช็กชื่อลูกพรรคบ้างหรือไม่ นายชัยธวัชกล่าวว่าไม่จำเป็นต้องเช็กชื่อตอนนี้ สส.เตรียมพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 เป็นหลัก ซึ่งตอนนี้อยู่ในโค้งสุดท้ายแล้ว อาจมีการปรับอีกเล็กน้อยในช่วงสัปดาห์ที่เหลือ

เมื่อถามว่า ประเด็นเรื่องงูเห่าถ้าคนที่ไม่คิดเป็น สส.แล้วก็คงไม่ยึดมั่นในอุดมการณ์ เพราะอยากเป็น สส.เพียงแค่รอบเดียว นายชัยธวัชกล่าวว่าตนยังเชื่อมั่นได้ สส.ของพรรคก้าวไกลจะไม่ได้คิดเรื่องตัวเองเป็นตัวตั้ง และเชื่อว่าสส.ของพรรคเห็นความสำคัญของการไว้วางใจที่ประชาชนมอบให้ในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา และย้ำว่าไม่ได้เสียขวัญ ยิ่งฟังที่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ อดีตหัวหน้าพรรค แถลงเรื่องข้อต่อสู้ในคดี ก็ยิ่งทำให้ สส.ของพรรครู้สึกว่ามีประเด็นในการต่อสู้ได้อยู่ ขออย่าเพิ่งไปสรุปว่าสุดท้ายแล้วคดีนี้ผลจะออกมาอย่างไรแน่นอน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พรรคก้าวไกล