ธีรรัตน์ซัด ‘ผู้ว่าฯ อุบล’ เบิกจ่ายงบฯล่าช้า ผิดปกติ หากเปรียบเทียบจังหวัดข้างเคียงเสียหายมากกว่า ชี้ไม่สามารถสร้างความเข้าใจให้ประชาชนได้
น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณีการสั่งย้ายผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี กรณีเบิกจ่ายงบประมาณในการช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี จากเหตุปะทะชายแดนไทย-กัมพูชา ว่าเมื่อคืนได้มีการเรียกประชุมเพื่อชี้แจงอีกรอบหนึ่ง ในส่วนของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หรือ ปภ. ว่าแต่ละจังหวัด นอกจากเงินทดรองจ่าย 100 ล้านบาท จะมีในส่วนเงินรับบริจาค สิ่งของที่นำลงไปใช้ เพื่อที่จะให้มีความเหมาะสมกับจำนวนผู้อพยพ เนื่องจากแต่ละจังหวัดมีความแตกต่างกัน จึงต้องดูเรื่องของความสมเหตุสมผล
เมื่อถามว่าเหตุใดผู้ว่าราชการจังหวัดจึงไม่กล้าเบิกเงินทดรองจ่ายในส่วนขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เป็นเพราะเบิกจ่ายผิดประเภทใช่หรือไม่ นางสาวธีรรัตน์ยืนยันว่ามีการพูดคุยกันแล้วตั้งแต่วันที่ 29 กรกฎาคมที่ผ่านมา ที่มีการเรียกประชุมกรมบัญชีกลางและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตั้งแต่ระดับผู้ว่าราชการจังหวัดลงมา เพื่อรับทราบแนวทางการปฏิบัติ ว่าส่วนใดมีความเร่งด่วนหรือจำเป็น หรือต้องของดเว้นเรื่องระเบียบ ให้สามารถทำได้ทันที เพราะทุกคนเข้าใจตรงกันหมด
ซึ่งสาเหตุที่มีความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัด ว่ามีความผิดปกติ จะบอกว่าทำงานล่าช้า ก็ขอให้ดูจังหวัดข้าง ๆ ด้วย เขาเดือดร้อนกว่า คนเสียชีวิตมากกว่า ต้องเอาหลาย ๆ อย่างมาเปรียบเทียบด้วย
เมื่อถามว่าทางท้องถิ่นออกมาระบุว่าการใช้งบฯ จะใช้ได้เฉพาะพื้นที่ อย่างการอพยพคนฝากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่ง จะต้องใช้งบฯ จากพื้นที่ปลายทาง จะมีปัญหาหรือไม่ นางสาวธีรรัตน์ยืนยันว่าไม่มีปัญหา เพราะเราดูที่มา ดูทางขาไปและขากลับ ทั้งในพื้นที่ปะทะและพื้นที่อพยพ
เมื่อถามอีกว่าเหตุใดจึงไม่มีการประกาศพื้นที่ประสบภัยพิบัติทั้งจังหวัดเช่นเดียวกับจังหวัดสุรินทร์ นางสาวธีรรัตน์กล่าวว่า อาจจะคำนวณดูจากพื้นที่อพยพจริง โดยจะต้องมีการตรวจสอบรายละเอียดให้ชัดเจน แต่ในเบื้องต้นเห็นได้ชัดว่ามีความผิดปกติเรื่องการชี้แจง ไม่สามารถทำให้ประชาชนมีความเข้าใจอันดีได้ นี่จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เราต้องดำเนินการ