ประยุทธ์ ยังไม่ประกาศเคอร์ฟิว-ขยายพื้นที่ พ.ร.ก.ฉุกเฉินร้ายแรง

ชุมนุม

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยังไม่ประกาศเคอร์ฟิว-ขยายพื้นที่ พ.ร.ก.ฉุกเฉินร้ายแรง

เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2563 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า “ราษฎร” ว่า รัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ ซึ่งทราบว่า วันนี้ (19 ตุลาคม 2563) จะมีการหารือเรื่องการเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญฯ ซึ่งรัฐบาลมีความคิดนี้อยู่แล้ว ในขณะนี้เพื่อให้เกิดความเข้าใจกันในสภา เพราะรัฐบาลก็จำเป็นต้องทำหน้าที่ตรงนี้

“ไม่ได้ทำตามแรงกดดันของใคร รัฐบาลมีแนวคิดอย่างนี้อยู่แล้ว เพื่อให้เอาข้อเท็จจริงมาพูดกันในสภา เพราะเป็นกลไกของรัฐสภา”

ทั้งนี้ มี 2 กลไก กลไกแรก คือ เป็นเรื่องของประธานสภา ในส่วนของรัฐบาล คือ คณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่งรัฐบาลยืนยันตรงนี้ว่า ให้การสนับสนุนให้มีการเปิดรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่วมกันเพื่อเอาข้อเท็จจริงมาพูดจากัน ดีกว่าไปฟังฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งแต่เพียงฝ่ายเดียว เพื่อลดความขัดแย้งลงไปให้ได้มากที่สุด

เนื่องจากขณะนี้ประเทศไทยมีปัญหาอยู่หลายประการ รัฐบาลจึงต้องมีบทบาทนำในเรื่องเหล่านี้ และยินดีให้กลไกในรัฐสภาในการแก้ปัญหา

“พรุ่งนี้ (20 ตุลาคม 2563) จะมีการหารือในการประชุม ครม.ด้วย เพื่อเตรียมการให้พร้อม”

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีการหารือถึงสถานการณ์การชุมนุม เช่น การขยายพื้นที่การประกาศบังคับใช้พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 นอกเหนือจากท้องที่กรุงเทพมหานครหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ยังไม่มีการขยายพื้นที่ใด ๆ ทั้งสิ้น ซึ่งจะเห็นได้ว่า รัฐบาลพยายามประนีประนอมที่สุดอยู่แล้ว

“ขออย่างเดียว อย่ากระทำความผิด อย่าทำลายทรัพย์สินราชการ อย่าทำลายทรัพย์สินประชาชน สิ่งสำคัญที่สุด คือ ระวังการกระทบกระทั่งกันในกลุ่มผู้ชุมนุม เมื่อวานก็มีกันแล้ว ทะเลาะกันเอง ตีกันเองอีก ขอให้ระมัดระวังให้มากที่สุด”

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวต่อไปว่า ประเด็นที่รัฐบาลจำเป็นต้องทำ คือ การปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ เป็นหน้าที่ของคนไทยทุกคนต้องดำเนินการในเรื่องเหล่านี้ ขอเรื่องไม่กี่เรื่องเท่านั้น และขอให้ชุมนุมโดยสงบเพราะรัฐบาลก็ผ่อนคลายไปบ้างแล้ว การใช้กำลังพยายามหลีกเลี่ยงให้ได้มากที่สุด แต่ขออย่างให้มีการสร้างสถานการณ์ให้นำไปสู่จุดนั้น

เมื่อถามว่า เรื่องการประกาศห้ามออกนอกเคหะสถานในเวลาที่กำหนด (เคอร์ฟิว) มีการหารือกันหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ตอบคำถามอย่างมีอารมณ์ว่า “ยังไม่ได้พูดถึงอะไรเลยสักอย่าง เธอก็ถามกันมาตลอดนั่นแหละ แล้วเราก็บอกว่า ไม่มี ๆ ก็จะถามให้มันมีอยู่ได้ เข้าใจตรงนี้มั่งนะ โอเคนะ สวัสดี”

ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตนรีกล่าวว่า ยังไม่มีความคิดและยังไม่จำเป็นต้องประกาศบังคับใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ให้มีผลขยายออกไปในพื้นอื่น จังหวัดอื่น นอกพื้นที่ กทม.

“อย่าลืมว่า สถานการณ์ฉุกเฉินธรรมดาคลุมทั้งประเทศอยู่แล้ว ส่วนอีกฉบับหนึ่งที่ซ้อนลงไปที่มีความร้ายแรงนั้น คลุมเฉพาะ กทม. ยังไม่จำเป็นต้องขยาย เพราะจังหวัดอื่นอยู่ภายใต้สถานการณ์ฉุกเฉินธรรมดา แต่ไม่ได้ห้ามชุมนุม”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ