แต่งตั้ง พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษา สบ.9 เทียบเท่าผช.ผบ.ตร.

บิ๊กโจ๊ก

คณะกรรมการข้าราชการตำรวจ มีมติแต่งตั้ง พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล นั่งเก้าอี้ที่ปรึกษา สบ.9 ตำแหน่งเทียบเท่าผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

วันที่ 17 มีนาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงว่า คณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ ก.ตร. แต่งตั้ง พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษา (สบ.9) เทียบเท่า ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เพื่อทำหน้าที่ขับเคลื่อนงานด้านยุทธศาสตร์

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ แถลงภายหลังการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ ก.ตร. ครั้งที่ 4/2564 โดยมีวาระแต่งตั้ง ข้าราชการตำรวจระดับ พล.ต.ต. ขึ้นไป จำนวน 3 กลุ่ม รวมทั้งสิ้น 75 ตำแหน่ง ได้แก่

  • ตำแหน่งที่ปรึกษาพิเศษ ตร. (ยศ พล.ต.อ. เทียบเท่ารอง ผบ.ตร.)
  • ตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ ตร. (ยศพล.ต.ท.เทียบเท่า ผบช.)
  • ตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิ ตร. (ยศ พล.ต.ต.เทียบเท่า ผบก.)

นอกจากนี้ ยังมีตำแหน่งที่ปรึกษา (สบ.9) เทียบเท่า ผู้ช่วย ผบ.ตร. ที่มอบหน้าที่ให้แก่ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ อีกด้วย

“นอกจากนี้ ยังมีการเปิดตำแหน่ง (ที่ปรึกษาพิเศษ สบ.9 ให้กับพล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล) เพื่อรองรับผู้รับโอนมา ซึ่งเป็นการดำเนินการเป็นปกติ เพราะที่ผ่านมามีการปรับโอนเป็นระยะ หลายรายด้วยกัน อย่าให้ทุกอย่างเป็นประเด็นเลย เนื่องจากตำแหน่งที่เปิดขึ้นมาเพื่อมาทำหน้าที่ตรงนี้ เป็นที่ปรึกษาตำรวจแห่งชาติในการดำเนินการด้านยุทธศาสตร์ เพราะเราให้ความสำคัญในเรื่องยุทธศาสตร์ชาติ ยุทธศาสตร์ตำรวจ ปฏิรูปตำรวจ”