เสรีพิศุทธ์ แจ้งความ ธรรมนัส ครอบครองยาเสพติด โยงคดีออสเตรเลีย

เสรีพิศุทธิ์แจ้งความธรรมนัส

เสรีพิศุทธ์ หอบหลักฐานแจ้งความ ธรรมนัส ข้อหามียาเสพติดไว้ในครอบครอง เหลืออายุความอีก 2 ปี 

วันที่ 21 มิถุนายน 2564 พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย นำหลักฐานเข้าแจ้งความตำรวจปราบปรามยาเสพติด เพื่อให้ดำเนินคดีกับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ หลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า ร.อ.ธรรมนัสยังสามารถดำรงตำแหน่งได้ โดยไม่ขัดต่อกฎหมาย เนื่องจากโทษที่เคยได้รับเป็นโทษนอกราชอาณาจักร

อย่างไรก็ตาม เมื่อตรวจสอบหลักฐานที่ได้รับ ทั้งคำพิพากษาของศาลในออสเตรเลีย และข้อความที่เขียนด้วยลายมือของ ร.อ.ธรรมนัส ที่ยอมรับในข้อกล่าวหาของศาล รวมทั้งการประสานกลับเข้าประเทศหลังจากรับโทษเสร็จสิ้นเมื่อปี 2540 ของเลขาธิการ ป.ป.ส. และปลัดกระทรวงการต่างประเทศในสมัยนั้น ระบุชัดเจนว่าถูกส่งกลับประเทศเนื่องจากรับโทษในคดีรู้เห็นการนำเข้ายาเสพติดเข้าออสเตรเลียโดยหลักฐานทั้งหมดที่นำมาให้พนักงานสอบสวน เพื่อต้องการให้ดำเนินคดีกับ ร.อ.ธรรมนัส ข้อหามียาเสพติดไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย เนื่องจากเป็นยาที่นำออกจากประเทศไทย ซึ่งก็จะถือว่าเป็นความผิดที่เกิดในประเทศไทย และอาจนำไปสู่การพิจารณาการดำรงตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรว่าเหมาะสมหรือไม่

อย่างไรก็ตาม กฎหมายคดียาเสพติด มีอายุความ 30 ปี จึงเหลืออายุความอีก 2 ปี เชื่อว่าพนักงานสอบสวนจะเร่งดำเนินคดีส่งสำนวนให้อัยการและพิจารณาในชั้นศาลได้ตามกรอบเวลา

หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทยกล่าวอีกว่า ไม่อยากให้มีอิทธิพลใดหรืออำนาจรัฐเข้ามาข้องเกี่ยว กับการสอบสวนของพนักงานสอบสวนรวมถึงอัยการ และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะที่ดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไม่ควรเข้ามาแทรกแซงการดำเนินคดีนี้

“ขอให้พนักงานสอบสวนใช้ดุลพินิจที่ร่ำเรียนและเคยทำมาจะรู้ว่าคดีหมดอายุความหรือไม่ อยากให้เรื่องนี้ไปตัดสินที่ศาลตามกระบวนการยุติธรรม เชื่อว่าศาลยังเป็นที่พึ่งของประชาชนได้” พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวและว่า


หลังจาก ร.อ.ธรรมนัส กลับประเทศไทย ยังพบว่าถูกให้ออกจากราชการ เนื่องจากขาดราชการเกิน 15 วัน แต่จากนั้นมีการรับกลับเข้ามาเป็นข้าราชการทหารเรือ ก่อนโยกกลับเข้ามาเป็นทหารบก รวมทั้งยังมีการกระทำผิดหลายครั้ง ซึ่งเคยได้รับเรื่องร้องเรียนสมัยที่ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมาแล้ว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ