ประยุทธ์ไม่สน โดนวิจารณ์ลอกสปีชโอบามา ยัน ถาม กต. แล้วไม่มีปัญหา

“ประยุทธ์” ไม่สนใจ ถูกกล่าวหาลอกสปีช “บารัก โอบามา” ยัน ถาม กต. แล้วไม่มีปัญหา “ผู้นำแต่ละคนคิดเหมือนกันได้”

วันที่ 3 พฤศจิกายน 2564 มติชน รายงาน ที่ท่าอากาศ 2 กองบิน 6 (บน.6) พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังกลับจากร่วมประชุม COP26 ที่เมืองกลาสโกว์ สหราชอาณาจักร ว่า การเดินทางไปประชุมครั้งนี้ ตนมีศักดิ์ศรีของประเทศไทยไปด้วยโดยตนทำทุกอย่างให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการปฏิบัติตัว การเตรียมการต่าง ๆ ซึ่งมีกระทรวงการต่างประเทศโดยนายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.การต่างประเทศ และเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ร่วมคณะไปด้วย รวมถึงคำกล่าวถ้อยแถลงต่าง ๆ

“ในเรื่องของถ้อยแถลงผมก็ทราบ เรื่องที่มีการวิพากษ์วิจารณ์กัน แต่ผมไม่ให้ความสนใจ ที่มีบางคนออกมาพูดว่าเหมือนกับคนนั้นคนนี้ คำว่าผู้นำ เขาคิดเหมือนกันก็ได้ ตรงกันก็ได้ แล้วผมก็จำไม่ได้ว่าใครพูดอะไรไป ดังนั้นมันจึงอยู่ในถ้อยแถลง แล้วผมก็ถามกระทรวงการต่างประเทศว่ามีปัญหาอะไรหรือไม่ ในเรื่องของการใช้คำว่า plan B คำว่า plan B เป็นศัพท์ของกระทรวงการต่างประเทศ เวลาพูดหรือทำอะไรต่าง ๆ ก็จะมีทั้ง plan A และ plan B ซึ่งทุกประเทศก็ใช้เหมือนกัน” นายกฯกล่าว

นายกฯกล่าวว่า สิ่งที่ผมเน้นย้ำไปคือโลกเรามีใบเดียว เราไม่มีโลกใบใหม่อีกแล้ว พี่จะให้ลูกหลานอยู่ต่อไป ถ้าเขาทำให้โลกใบนี้เสียหาย ซึ่งในการแสดงความคิดเห็นต่าง ๆ ของบรรดาผู้นำแต่ละประเทศหรือตัวแทน ส่วนใหญ่เป็นประเทศที่รับความเดือดร้อนจากภาวะโลกร้อน ดังนั้นประเทศไทยต้องพลิกโฉมประเทศ ทั้งประเด็นความมั่นคงเศรษฐกิจและอื่น ๆ ซึ่งรัฐบาลทำมาแล้วทั้งหมดแต่แต่ก็ขึ้นอยู่กับทุกคนจะมีความเข้าใจและมองอนาคตร่วมกันเราถึงจะพลิกโฉมประเทศไทยได้พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ในส่วนของเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมารแห่งอังกฤษ ทรงมีพระอริยบทที่เป็นกันเอง กับบรรดาผู้นำต่างๆในส่วนตัวของตน ในการพบปะกับเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ท่านทรงมีความคุ้นเคยกับประเทศไทยอยู่แล้ว สิ่งที่ได้รับสั่งกับตน ให้ขอให้ประเทศไทยร่วมมือกับการทำงานครั้งนี้ตามที่นายกรัฐมนตรีอังกฤษ และผู้นำต่าง ๆ ได้กล่าวต่อที่ประชุม ซึ่งตนได้รับปาก ว่าจะทำให้ดีที่สุดและได้กราบทูลต่อไปด้วยว่าประเทศไทยกำลังเปิดประเทศอยู่ และทุกอย่างเราก็ดีขึ้น ซึ่งประเทศต่าง ๆ ก็สอบถามเรื่องสถานการณ์โควิค-19 กันทั้งสิ้น ซึ่งถ้าติดตามจะทราบว่าประเทศไทยนั้นสถิติการติดเชื้อลดลง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ