ไทม์ไลน์ ธรรมนัส สะพัดขน 20 ส.ส.ร่วมมุ้ง ลาออกจาก พลังประชารัฐ

เปิดไทม์ไลน์ พรรคแตก-ธรรมนัส สะพัด ขน 20 ส.ส.ร่วมมุ้ง ไขก๊อก เลขาธิการพรรค -สมาชิกพรรค พปชร. เซ่น แพ้เลือกตั้งซ่อม ส.ส.สงขลา-ชุมพร

วันที่ 19 มกราคม 2565 รายงานข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพปชร. เตรียมแถลงข่าวออกจากตำแหน่งเลขาธิการพรรค และลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคด้วย โดยมี ส.ส.ในกลุ่มประมาณ 20 คน ลาออกตามไปด้วย ซึ่งขณะนี้แกนนำของพรรคอยู่ระหว่างตกลง เจรจา พูดคุย ถึงทางออก ซึ่งร.อ.ธรรมนัสอาจจะล้มเลิกการลาออก หรือ ให้พรรคมีมติขับออกจากพรรค เพื่อไปสังกัดพรรคใหม่ หรือ ตั้งพรรคการเมืองของตัวเอง

สำหรับไทม์ไลน์เหตุการณ์ก่อนที่ข่าว ร.อ.ธรรมนัส จะลาออกจากเลขาธิการพปชร. นั้น ลำดับเหตุการณ์จาก

วันที่ 16 มกราคม 2565 พปชร. แพ้เลือกตั้งซ่อม ส.ส.ชุมพร เขต 1 และสงขลา เขต 6 ต่อพรรคประชาธิปัตย์

วันที่ 17 มกราคม 25565 นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ส.ส.ชลบุรี พปชร.ในฐานะผู้อำนวยการเลือกตั้ง ส.ส.สงขลา เขต 6 ให้สัมภาษณ์ในรายการเจาะลึกทั่วไทยอินไซด์ไทยแลนด์ ว่า ความพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งซ่อมดังกล่าว ส่วนหนึ่งเป็นเพราะคำปราศรัยของ ร.อ.ธรรมนัส บนเวทีเลือกตั้งซ่อม ส.ส.สงขลา เขต 6 ตอนหนึ่งว่า

“เขา (น้องโบ๊ต) มีที่มาที่ไป ที่มาสมัครพรรคพลังประชารัฐ และเขาตั้งใจในฐานะของคนรุ่นใหม่ ไฟแรง และมีตังค์มีน้อง เราเลือก ส.ส. เราเลือกตัวแทนของพวกเรา เราต้องเลือกคนที่มีความพร้อม ถูกต้องไหมพี่น้อง”

วันที่ 18 มกราคม 2565 ไลน์กลุ่ม “ทีมโฆษกวิป” ที่มีสมาชิกร่วมกลุ่ม 8 คน ถูกแคปหน้าจอ-ส่งต่อบนสื่อโซลเชียล ปรากฏข้อความสนทนาระหว่าง นายสุชาติ กับ นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนักนายกรัฐมนตรี

โดยข้อความในแชตไลน์ปรากฏว่า นายสุชาติได้ส่งข้อความตอบกลับนายเสกสกล เสนอให้มีการทำโพลเพื่อถามประชาชนในเชิงชี้นำว่า สาเหตุที่ทำให้พรรคตกต่ำเพราะอะไร

“ทำโพลล์ พรรค การเมืองสิครับ ว่า พรรค พปชร. ตกต่ำเพราะว่าอะไร” โดยนายเสกสกลได้ส่งข้อความ “เห็นด้วยครับ” พร้อมส่งสติ๊กเกอร์ไลน์ ตอบกลับนายสุชาติ ว่า “แรมโบ้ ชอบมาก Like เลย”

ข้อความแชตไลน์ระบุข้อความของนายสุชาติต่อไป ว่า “ทำโพลล์ชี้นำ” และ “ให้มีคำตอบให้ ปชช. เลือกเช่น เพราะว่า ธรรมนัสเป็นเลขา หรือ เพราะธรรมนัส ไม่มีคนยอมรับ”

ค่ำวันที่ 18 มกราคม 2565 นายสุชาติโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ยอมรับว่า “แชตไลน์” ที่หลุดออกมาบนสื่อโซเชียล เป็นข้อความที่ได้คุยกันในกลุ่มไลน์ “ทีมโฆษกวิป” จริง

“ใช่ครับ นี่เป็นไลน์ของผม ที่ถูกบางคนแคปเจอร์ออกมาส่งต่อเพื่อต้องการสร้างประเด็นให้เป็นข่าว

ซึ่งในกลุ่มไลน์มีสมาชิก 8 คน และแน่นอนว่า ไม่ใช่เรื่องที่เป็นความลับอะไร? แต่คนแคปเจอร์ไปส่งต่อ หวังผลอะไร?..

“การทำโพล’ คือประชาธิปไตยที่สวยงามในระบบพรรคการเมืองมิใช่หรือ? มันดีกว่าการถูกกล่าวหาเป็นเผด็จการในพรรคใช่หรือไม่? ในกลุ่มนี้ ผมคุยข้อมูลกันเพื่อหาทางออก ว่าควรจะทำอย่างไรต่อไปในสถานการณ์ที่พรรคเราเป็นเช่นนี้ และมันเป็นจริงตามสื่อมวลชนกล่าวอ้าง หรือไม่ส่วนเรื่องที่พาดพิงไปถึง “ธรรมนัส” นั่นเพราะ เป็นการยกตัวอย่าง ในการถามประชาชนอย่างเป็นทางการ เนื่องจากรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา มีการพาดพิง กรณี ธรรมนัส กันค่อนข้างเยอะ ซึ่งการที่เราให้โพล เป็นตัวดำเนินเรื่อง ตัดสินข้อเท็จจริง อย่างเป็นทางการ น่าจะยุติธรรมมากกว่าการ พูดไปเรื่อยๆแบบเอามัน

ขณะเดียวกัน โพลอาจจะชี้นำเราเดินทางไปข้างหน้าได้ถูกต้อง เช่น เป็นเพราะนโยบายหรือเปล่า หรือตัวบุคคล หรือ สถานการณ์กาลเวลา ฯลฯ โพลสามารถนำทางพวกเราได้ ชี้นำข้อมูลพรรคเราได้ครับ

ผมไม่ปฎิเสธว่านี่คือข้อความที่ผมส่งในกลุ่ม เพราะมันไม่ได้เป็นความลับ แต่มันคือความบริสุทธิ์ใจ ส่วนคนที่แคปเจอร์ข้อความไปส่ง หวังผลอะไร?

คนทำเรื่องนี้ให้เป็นประเด็นใหญ่ รู้อยู่แก่ใจว่าตัวเองมุ่งหวังอะไร? ที่แน่ๆความเป็นลูกผู้ชายแทบไม่มีในตัวเอง เหมือนตั้งใจ จงใจทำลายให้พรรค มีภาพลักษณ์ที่แตกร้าวลงไปกว่าเดิม”

วันที่ 19 มกราคม 2565 มีข่าวแพร่สะพัดว่า ร.อ.ธรรมนัส เตรียมลาออกจากเลขาธิการพรรค และอาจถึงขั้นลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรค โดยมี ส.ส.ในกลุ่มประมาณ 20 คน ลาออกตามไปด้วย โดยขอให้พรรคมีมติขับออก เพื่อคงไว้ซึ่งสถานะความเป็น ส.ส. เพื่อไปสังกัดพรรคใหม่ หรือ ตั้งพรรคใหม่ของตัวเอง

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ