สุรชาติ แพ้ไม่เหยียบสภา กรุณพล ท้าชนเผด็จการ อรรถวิชช์ สานต่อบ้านมั่นคง

ผู้สมัครรับเลือกตั้งซ่อมจตุจักร - หลักสี่ จากซ้ายนายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี เบอร์ 2 พรรคกล้า กลาง นายกรุณพล เทียนสุวรรณ เบอร์ 6 พรรคก้าวไกล และขวานายสุรชาติ เทียนทอง เบอร์ 3 พรรคเพื่อไทย

ก้าวไกล เพื่อไทย พรรคกล้า ปราศรัยใหญ่ ชิงเก้าอี้ สส.ดอนเมือง – หลักสี่ สุรชาติ ขอเข้าสภาในสถานะผู้แทนสถานเดียว เพชร กรุณพล ไม่เกี้ยเซียะ เพื่อเป็น ส.ส. พร้อมชนทุกปัญหา อรรถวิชช์ ขอต่อสู้ระบบราชการล้าหลัง

วันที่ 28 มกราคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงเย็นที่ผ่านมา พรรคการเมืองที่ลงสมัครรับเลือกตั้งซ่อม เขต 9 หลักสี่ – จตุจักร ได้จัดปราศัยหาเสียงในช่วงโค้งก่อนการเลือกตั้งจะมีขึ้นใน 30 มกราคม 2565 ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

สำหรับลีลาการปราศรัยของผู้สมัครจาก 3 พรรคสุดท้ายที่คาดว่าคะแนนจะสูสีที่สุด คือ พรรคเพื่อไทย – พรรคกล้าและพรรคก้าวไกล มีดังนี้

สุรชาติ เพื่อไทย แพ้ไม่เหยียบสภา

เริ่มที่สวนสาธารณะ เคหะทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ นายสุรชาติ เทียนทอง ผู้สมัครเลือกตั้งซ่อมเขต 9 หลักสี่ – จตุจักร เบอร์ 3 พรรคเพื่อไทย ขึ้นเวทีปราศรัยใหญ่โค้งสุดท้าย ในหัวข้อ “เลือกตั้งเพื่อศักดิ์ศรีคนหลักสี่-จตุจักร” ว่า ความฝันที่อยากจะทำให้คุณภาพชีวิต พี่ป้าน้าอาดีขึ้น และตนทำคนเดียวไม่ได้ พี่น้องประชาชนต้องช่วยกัน

โดยเรื่องรถไฟฟ้าสายสีแดงที่อยู่ข้างหลังพวกเราในสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ตนและ การุณ โหสกุล ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย บอกว่าถ้าเป็นไปได้ให้สร้างรถไฟฟ้าสายสีแดงในยุครัฐบาลพรรคเพื่อไทยให้ได้ เพราะรถไฟฟ้าสายสีแดงจะได้ใช้ประโยชน์ถึง 3-4 เขตเลือกตั้ง

“พี่น้องปริมณฑลจะได้ประโยชน์ด้วย รถไฟฟ้าสายสีแดงได้รับอนุมัติการก่อสร้างในยุครัฐบาลยิ่งลักษณ์ ที่ผมพูดเพราะรถไฟฟ้าสายสีแดงได้เสร็จแล้ว แต่ไม่มีใครได้ใช้เลย เพราะค่ารถไฟฟ้าแพงเกินไป เราสร้างรถไฟฟ้าให้พี่น้องประชาชนใช้ ไม่ได้สร้างมาเป็นอนุสาวรีย์ มันจะมีประโยชน์อะไร” นายสุรชาติ กล่าว

นายสุรชาติ เทียนทอง ผู้สมัครเลือกตั้งซ่อมเขต 9 หลักสี่ – จตุจักร เบอร์ 3 พรรคเพื่อไทย
นายสุรชาติ เทียนทอง ผู้สมัครเลือกตั้งซ่อมเขต 9 หลักสี่ – จตุจักร เบอร์ 3 พรรคเพื่อไทย

นายสุรชาติ กล่าวว่า ตนใช้ความเป็นผู้แทนประสานโครงการเอสเอ็มแอล และเขตหลักสี่ได้ทำโครงการเอสเอ็มแอลมากที่สุดในกรุงเทพมหานคร ใช้เวลา 17 ปีเป็นผู้รับใช้ทุกครั้งที่ตนเห็นนักการเมืองทำตัวเหนือพี่น้องประชาชน ข้าราชการทำตัวเหนือประชาชน ตนจะเดินไปบอกประชาชนเสมอไม่มีนักการเมืองหรือข้าราชการคนไหนจะใหญ่กว่าประชาชนได้

การเปลี่ยนแปลงนั้นไม่ใช่การทำลายล้าง ตนขอส่งสัญญาณถึงข้าราชการทุกครั้ง การเปลี่ยนแปลงเราจะเปลี่ยนแปลงด้วยทัศนคติที่ดี พรรคเพื่อไทยเคยปฏิรูประบบราชการครั้งใหญ่ ยังทำให้พี่น้องข้าราชการมีความสุข และพรรคเพื่อไทยจะทำอีกครั้ง

“ไม่ต้องพยายามจะดึงผมไปสู่ความขัดแย้ง การเลือกตั้งครั้งนี้ผมจะไม่กลับเข้าสภาฯ ไปปกป้อง หรือทำลายใคร แต่จะเข้าไปทำงานเพื่อพี่น้องประชาชนเท่านั้น” นายสุรชาติ กล่าว

นายสุรชาติ ปราศรัยในช่วงสุดท้ายด้วยว่า “สภาผู้แทนราษฎรเป็นที่ใฝ่ฝันสำหรับผมตั้งแต่เด็ก แต่เชื่อไหมตั้งแต่เด็กจนโตไม่เคยไปเหยียบสภาผู้แทนราษฎรแม้แต่ครั้งเดียว แต่จะไปเหยียบสภาผู้แทนราษฎรในฐานะผู้แทนราษฎรเท่านั้น และผมไปเหยียบสภาในฐานะผู้แทนราษฎรในปี 2554 ในการเลือกตั้งปี 2562 ที่ผ่านมา หลังจากพ่ายแพ้ทางการเมือง ผู้หลักผู้ใหญ่ในพรรคเพื่อไทย ให้กำลังใจผมเยอะมาก และบอกว่าไม่ต้องเสียใจ ขอให้ไปช่วยงานที่พรรคและมีตำแหน่งอีกมากมายในสภา ผมกราบผู้ใหญ่ทุกคน ตนยินดีเพื่อพรรค แต่ขอเงื่อนไขเดียวจะไม่ไปเหยียบสภาผู้แทนราษฎรไม่ว่ากรณีใดๆ แต่จะไปเหยียบในฐานะผู้แทนราษฎรเท่านั้น”

กล้า อรรถวิชช์ ขอสู้ระบบราชการล้าหลัง

ขณะที่ บริเวณสนามกีฬาเคหะท่าทราย นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี ผู้สมัครรับเลือกตั้งซ่อมจตุจักร – หลักสี่ เบอร์ 2 พรรคกล้า ปราศรัยครั้งสุดท้าย ว่า ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลเผด็จการ หรือรัฐบาลประชาธิปไตย สิ่งที่เขาทำไม่ได้ คือการต่อสู้ระบบราชการหลัง แต่พรรคกล้าพร้อมที่จะเดินหน้าภารกิจนี้ เดินหน้าปรับปรุงระบบราชการล้าหลัง ซึ่งบทบาท ส.ส. เป็นตำแหน่งที่ประสานระหว่างประชาชนกับราชการได้ดีที่สุด

นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี ผู้สมัครรับเลือกตั้งซ่อมจตุจักร - หลักสี่ เบอร์ 2 พรรคกล้า
นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี ผู้สมัครรับเลือกตั้งซ่อมจตุจักร – หลักสี่ เบอร์ 2 พรรคกล้า

นายอรรถวิชช์ ปราศรัยถึงผลงานที่ประสานติดตามในอดีต ทั้งการติดตามประสานให้เกิดศูนย์สาธารณสุขที่ 51 ติดตามประสานจนเกิดการเปิดทางซอยอาภาภิรมย์ ติดตามประสานให้เกิดทางลัดชั่วคราว ระหว่างถนนวิภาวดีข้างโรงงานยาคูลท์ ไปถึงถนนพหลโยธิน แก้ปัญหาจราจรหนาแน่น และกำลังจะเป็นถนนถาวร พร้อมเขื่อนริมคลองแล้ว

“ภารกิจ 1 ปีที่เหลืออยู่ตั้งใจเข้าไปทำภารกิจคลองเปรมประชากร โดยเฉพาะเรื่องบ้านมั่นคง ที่มีความเห็นต่างกันอยู่ แต่ไม่มี ส.ส. ที่มีความสามารถเข้าไปเจรจา นักการเมืองคุณภาพมันถึงสำคัญในการเลือกตั้งคราวนี้”

นายอรรถวิชช์ ปราศรัยย้ำว่า ถ้าเป็นการเลือกตั้งใหญ่ เป็นการเลือกตั้งในเชิงปริมาณ แต่การเลือกตั้งซ่อม ต้องเลือกผู้แทนที่มีคุณภาพจริง พร้อมย้ำถึงแนวคิดการลงมือทำ อยากเห็นวิธีคิดแบบปฏิบัตินิยมเกิดขึ้นในคนรุ่นใหม่ และรู้สึกดีที่การเลือกตั้งครั้งนี้ มีเพื่อนต่างพรรค ทั้งประชาธิปัตย์ ภูมิใจไทย มาเชียร์ พร้อมย้ำถึงประชาชนชาวจตุจักร – หลักสี่ เลือกตั้งวันอาทิตย์ที่ 30 มกราคมนี้ เข้าคูหา กามั่น ๆ เบอร์ 2 อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี

กรุณพล ไม่เกี้ยเซียะ เพื่อเป็น ส.ส.

สุดท้ายที่ตลาดเจเจกรีน 2 หลักสี่ พรรคก้าวไกลเปิดการปราศรัยใหญ่โค้งสุดท้าย ช่วยนายกรุณพล เทียนสุวรรณ หาเสียงเลือกตั้งซ่อมเขต 9 เขตหลักสี่-จตุจักร เบอร์ 6 พรรคก้าวไกล ภายใต้ธีม “เลือกให้เหมือนเลือกตั้งใหญ่ เลือกก้าวไกล กาเพชร กรุณพล”

นายกรุณพล ปราศรัยว่า อุดมการณ์ของพรรคก้าวไกลมั่นคงแน่วแน่ว่าเราจะไม่ยอมแพ้และประนีประนอมให้กับทุนผูกขาด อำนาจเผด็จการ และคนที่แย่งประชาธิปไตยไปจากพวกเรา ปัญหาจตุจักร-หลักสี่ คือเรื่องปากท้อง รายได้ไม่พอค่าใช้จ่าย ของแพงขึ้นทุกวัน และมีผู้สูงอายุจำนวนมาก

ตนอยากจะบอกว่า ส.ส.คนเดียว ไม่ว่าจะพรรคก้าวไกล หรือพรรคไหนๆ ก็แก้ไม่ได้ ต่อให้เป็น ส.ส.รัฐบาลก็ตาม เพราะไม่มีงบประมาณ วิธีแก้คือลดค่าใช้จ่าย เช่น เอาอินเทอร์เน็ตมาติดให้ฟรี เพิ่มสวัสดิการให้ผู้สูงอายุ ลดค่าเดินทางหรือค่าอาหารเมื่อโชว์บัตรคนจน เพราะการลดค่าใช้จ่ายก็เท่ากับเพิ่มเงินในกระเป๋าแล้ว

เรื่องหมูราคาแพง ขั้นต้นต้องนำเข้ามาจากต่างประเทศ หยุดซื้ออาวุธแล้วนำเงินมาพยุงราคาหมู ส่งเสริมเกษตรกรรายย่อยเลี้ยงในระบบปิด พร้อมทั้งปลดหนี้ ให้ดอกเบี้ยราคาถูก หาอาหารหมูที่ราคาถูกมาให้ เพียงเท่านี้ก็สามารถช่วยได้แล้ว

ส่วนปัญหาน้ำท่วมเมื่อฝนตกและรถติดในจตุจักร-หลักสี่ หลายคนบอกให้ทำคลอง ทำระบบย่อยเพื่อให้น้ำระบายได้ ถามว่าต้องใช้งบกี่หมื่นล้านบาท ทุกวันนี้ยังกู้ไม่พอหรือ ตนมาอยู่ตรงนี้เพราะเบื่อ ส.ส.ที่พูดแต่นโยบาย แต่ไม่สามารถหาเงินมาทำได้

วิธีแก้ไขคือเริ่มต้นด้วยการลอกท่อ โดยให้พี่ ๆ นักโทษมาทำงาน และให้เบี้ยเลี้ยงเขาเพื่อจะได้เป็นเงินเก็บ ในวันที่ออกจากเรือนจำเพื่อจะได้ไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ ตรงไหนเป็นพื้นที่ต่ำก็ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ

นายกรุณพล เทียนสุวรรณผู้สมัครรับเลือกตั้งซ่อมจตุจักร – หลักสี่ เบอร์ 6 พรรคก้าวไกล

นายกรุณพล กล่าวว่า ส่วนที่บอกว่าจะลดค่ารถไฟฟ้าให้ถูก ทุกวันนี้รัฐยังไม่จ่ายค่าเดินรถ 3 หมื่นกว่าล้านบาทเลย แทนที่จะทำระบบรถเมล์ โดยยกเลิกรถเมล์ร้อน ใช้รถเมล์ไฟฟ้าวิ่งในระยะทางที่สั้น เช่น หลักสี่ – จตุจักร เพื่อให้เกิดการต่อรถและราคาถูก ปัญหาในท้องที่ถ้าคนตั้งใจและคิดจะทำจริงๆ มีวิธีมากมาย ไม่ใช่เรื่องไกลตัวและแก้ได้ยาก

วันนี้พรรคก้าวไกลและตั้งใจที่จะมาแก้ไขประเทศนี้ อยากทำการเมืองใหม่ที่ไม่การเกี้ยะเซียะ การเมืองที่ไม่มีการประนีประนอม แม้แต่การเลือกตั้งครั้งนี้ หลายคนบอกว่าเราควรจะร่วมมือกันเพื่อชนะเผด็จการ ไม่ใช่มาตัดคะแนนกัน ผมถามว่าเริ่มด้วยการเกี้ยะเซียะจับมือกันใต้โต๊ะ ชนะไปจะภูมิใจจริงๆ หรือที่คนหนึ่งต้องหลบให้


“ถ้าแบบนั้นพรรคก้าวไกลจะตั้งขึ้นมาทำไม พรรคก้าวไกลต้องการผลักดันนโยบายและวิธีการปฏิบัติที่แตกต่างจากพรรคการเมืองอื่น เพราะพรรคของเราไม่ประนีประนอมและพุ่งชนทุกปัญหา เชื่อว่าหลายคนรู้สึกมีความหวังที่มีพรรคฝั่งประชาธิปไตยที่แท้จริงเกิดขึ้น วันที่ 30 มกราคมนี้ จงนำความหวังเข้าไปในคูหา แล้วทิ้งความกลัวที่จะแพ้เผด็จการ ความกลัวที่คิดว่าจะเกี้ยะเซียะกันแล้วจะแพ้ จงนำความหวังเข้าไปในคูหาเลือกตั้งแล้วกาเบอร์ 6 เพชร กรุณพล ให้เป็นผู้แทนฯ ของท่านในเขตจตุจักร-หลักสี่” นายกรุณพล กล่าว