ปล่อยตัว “เพนกวิน” หลังถูกขัง 198 วัน ยัน “ราษฎรยังไม่ตาย”

ปล่อยตัว “เพนกวิน” พ้นเรือนจำ หลังถูกขัง 198 วัน ขอบคุณการระดมเงินประกันตัว ย้ำ “ราษฎรยังไม่ตาย”

วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2565 จากกรณีศาลอาญากรุงเทพใต้อนุญาตให้ประกันตัว นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน แกนนำราษฎร ในคดี ม.112 โดยจะได้รับการปล่อยตัวในช่วงเย็น ที่เรือนจำพิเศษ กรุงเทพมหานคร

ล่าสุด เวลา 19.15 น. มติชน รายงาน นายพริษฐ์สวมเสื้อยืดสีขาวเดินเท้าพ้นเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ พร้อมกับนางสุรีย์รัตน์ ผู้เป็นมารดา และ น.ส.พลอยวรินทร์ ชิวารักษ์ น้องสาว ที่นำดอกกุหลาบขาวเข้าไปรอรับในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ โดยนายพริษฐ์หิ้วตะกร้าที่ใส่ลูกแมวออกมาด้วย ก่อนชู 3 นิ้ว ให้มวลชนที่รอรับ

นายพริษฐ์ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนถึงความรู้สึกที่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวว่า รู้สึกมีอิสรภาพอีกครั้ง และอบอุ่นมาก ก่อนอื่นต้องขอบคุณพ่อแม่พี่น้องทุกท่าน ทุกภาคส่วนที่คอยสนับสนุน เป็นกำลังใจให้ตลอดเวลาที่ผ่านมาได้รับน้ำใจจากพี่น้องประชาชนและสื่อมวลชนในวันนี้ โดยเฉพาะน้ำใจของพี่น้องประชาชนที่ร่วมกันบริจาค

 

View this post on Instagram

 

Advertisement

A post shared by ประชาชาติธุรกิจ (@prachachatonline)

“ขอบคุณพ่อแม่พี่น้อง ขอบคุณน้ำใจและทุกกำลังใจ ทุกการสนับสนุนช่วยเหลือที่หลั่งไหลมา ต้องยอมรับว่าช่วงเวลาที่ผ่านมาค่อนข้างขมขื่นสำหรับผม แต่ว่าวันนี้ผมผ่านมาได้ด้วยน้ำใจของพี่น้องทุกคน ไม่ว่าพ่อแม่พี่น้องที่ยืนหยุดขัง ทำกิจกรรมเรียกร้องให้มีการปล่อยตัว คืนความยุติธรรม ดีใจมากที่พี่น้องกลุ่มนั้นได้มาต้อนรับอิสรภาพของผม” นายพริษฐ์กล่าว และว่า

“ขอบคุณพี่น้องที่ระดมทุนเงินประกันตัว มีพี่น้องจำนวนมากโอนเงินมาคนละ 112 บาทบ้าง คนละ 1,000 กว่าบาทบ้าง เงินร้อยเงินพัน รวมกันได้ถึง 13 ล้าน ผมรู้สึกว่าเป็นกำลังใจมาก และเป็นการแสดงให้เห็นว่า ‘ราษฎรเรายังไม่ตาย’ ความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย แม้จะขังคนพูดความจริง”

Advertisement

นายพริษฐ์กล่าวต่อว่า สุดท้ายต้องขอบคุณพี่น้องเจ้าหน้าที่ทั้งหมด ไม่ว่าตำรวจ พี่มาถอดอายัดให้เมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่ศาล ที่อำนวยความสะดวกในเรื่องการพบญาติ สำคัญที่สุดคือเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ทุกท่าน ตั้งแต่ ผบ.เรือนจำ

“เราอยากให้เกียรตินักโทษทางความคิด เราไม่ได้ทำอะไรผิด เราไม่ใช่อาชญากร อิสรภาพที่ถูกพรากไป พี่น้องประชาชนเห็นกันอยู่ รู้ว่าเป็นเพราะอะไร สุดท้ายผมยินดีที่ได้กลับมา ยืนเคียงข้างพี่น้องอีกครั้ง ไม่ว่าพี่น้องทางสายเลือด หรือทางอุดมการณ์ ผมเชื่อว่าราษฎรยังไม่ตาย ความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย และการต่อสู้ของประชาชนจะดำเนินต่อไป” นายพริษฐ์กล่าว

ถามว่าเมื่อวานผิดหวังหรือไม่ที่ไม่ได้รับการประกันตัว ? นายพริษฐ์เปิดเผยว่า ก็เรื่อย ๆ อย่างที่เรารู้กันว่าการตกเป็นผู้ต้องขังทางการเมืองเหมือนการเป็นเชลย เป็นแต้มแต้มหนึ่งให้ฝ่ายผู้มีอำนาจเล่น เราไม่ได้ยึดติดอะไร นักสู้อยู่ที่ไหนก็สู้ได้