ประยุทธ์ปัดแทรกแซง ททบ.5 เตือนสื่ออย่าร่วมวงขัดแย้งรัสเซีย-ยูเครน

นายกฯ ปัดแทรกแซง ททบ.5 กรณี พล.อ.รังษียื่นใบลาออก ย้ำนโยบายอย่าไปร่วมความขัดแย้ง

วันที่ 29 มีนาคม 2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่ พล.อ.รังษี กิติญาณทรัพย์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 (ททบ.5) ยื่นหนังสือลาออกว่า จริง ๆ ตนไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับเขาอยู่แล้ว เพราะตนไม่ได้เป็นผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.)

ตนไม่ได้พูดถึงช่อง 5 แต่ทุกช่อง เวลาออกข่าววิเคราะห์มากเกินไป บางทีก็ทำให้เกิดปัญหาในภาพรวมของประเทศ ดังนั้น การเสนอข่าวต่างประเทศ ก็เสนอตามปกติไป ทั้งนี้ จริง ๆ แล้วเราอยู่คนละภูมิภาค แต่ความสำคัญคือเราอยู่ในองค์กรสหประชาชาติ หรือกลุ่มนั้นกลุ่มนี้มีสมาชิกทั้งหมด เราต้องระวังไม่ให้มีผลกระทบกับประเทศเรา

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายกฯแสดงความไม่สบายใจในการเสนอข่าวสงครามรัสเซียกับยูเครนหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “ไม่ตำหนิ ผมไม่ได้พูดอะไร คงเป็นเรื่องตรวจสอบคัดกรองกันเอง เขามีคณะกรรมการอยู่แล้ว ผมไม่ไปยุ่งหรอก”


เมื่อถามว่า มีข่าวว่านายกฯไม่สบายใจเรื่องดังกล่าว พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “ก็ข่าวไง ข่าวไง ผมเป็นคนพูดว่าผมไม่ได้เกี่ยวข้อง ก็แค่นั้นแหละ อย่าลืมผมไม่ใช่ ผบ.ทบ. จะไปสั่งเขาได้ไง เป็นเรื่องกรรมการของเขา เขาก็ต้องพิจารณาของเขาเอง รัฐบาลมีนโยบายเพียงแต่ว่าอย่าไปร่วมขัดแย้งกับเขา เสนอข่าวด้วยข้อเท็จจริง บางทีบางเรื่องก็ไม่เหมาะสมที่จะไปวิพากษ์วิจารณ์อะไรกันมากมายนักหรอก ไม่เกิดประโยชน์กับเรา”