หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ประกาศจุดยืน ต่อต้านคุกคามทางเพศ

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์
นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

“จุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์” หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แสดงจุดยืน ต่อต้านการคุกคามทางเพศ ยันไม่ปกป้องใคร ไม่แทรกแซงคดี 

วันที่ 16 เมษายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงจุดยืนของพรรคประชาธิปัตย์ ต่อกรณีนายปริญญ์ พานิชภักดิ์ อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่ถูกกล่าวหาในคดีล่วงละเมิดทางเพศ

นายจุรินทร์ ระบุว่า น.ส.รัชดา ธนาดิเรก กรรมการบริหารพรรค ได้ชี้แจงจุดยืนของพรรคไปชัดเจนแล้ว ก็เป็นไปตามนั้น ตนคงไม่ไปพูดซ้ำ แต่สิ่งหนึ่งที่ขอเรียนคือขณะนี้เรื่องนี้ไปไกลถึงขั้นเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมแล้ว ฉะนั้นก็ให้กระบวนการยุติธรรมได้เป็นผู้พิสูจน์ข้อเท็จจริงทั้งหมด เพื่อที่จะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ที่เสียหาย

ส่วนจะตั้งใครเป็น ผอ.เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.และส.ก.แทนนายปริญญ์นั้น นายจุรินทร์ กล่าวว่า โดยข้อเท็จจริงพรรคก็มี รอง ผอ.เลือกตั้งอยู่แล้วถึง 9 คน ดังนั้น รอง ผอ.ทั้ง 9 คน ก็สามารถทำหน้าที่ต่อไปได้เมื่อถามว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นจะส่งผลกระทบต่อสนามเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. และส.ก.หรือไม่นั้น นายจุรินทร์ กล่าวว่า ตนไม่ขอประเมิน แต่ถึงอย่างไรผู้สมัครของพรรคก็ทำหน้าที่อย่างเต็มที่ และพรรคก็ไม่สามารถเข้าไปช่วยหาเสียงอะไรได้ เนื่องจากกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นบังคับไว้ว่า แม้จะส่งผู้สมัครในนามพรรคก็ตาม พรรคก็ไม่สามารถเข้าไปช่วยหาเสียงได้โดยเฉพาะผู้ที่มีตำแหน่งในทางการเมือง ซึ่งรวมทั้งหัวหน้าพรรค และคนอื่น ๆ ด้วย เพราะฉะนั้นขออนุญาตไม่แสดงความเห็นในเรื่องนี้มากไปกว่านี้ เพียงแต่ขอชี้แจงเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวถามถึงกระแสโจมตีภาพลักษณ์ของพรรคฯ นายจุรินทร์กล่าวว่า ตนไม่ขอพูดประเด็นที่มันจะเลยไปเรื่องการเมือง เพราะวันหนึ่งคงจะมีข้อพิสูจน์ออกมาได้ว่าเป็นอย่างไร และพรรคก็มีจุดยืนของพรรคชัดเจน อย่างที่ น.ส.รัชดา ได้ชี้แจงไปว่า เรายังยืนยันไม่สนับสนุนในเรื่องการคุกคามทางเพศ และต่อต้านการคุกคามทางเพศ ทั้งการกระทำที่ใช้ความรุนแรงต่อเด็ก สตรี และคนในครอบครัว แม้กระทั่งเราต่อต้านการเลือกปฏิบัติ เพราะเหตุแห่งความแตกต่างระหว่างเพศ

“เรายึดมั่นในเรื่องนี้ตลอดมา สิ่งเหล่านี้มันจะพิสูจน์จุดยืนของพรรคในระยะยาวด้วย เพราะที่ผ่านมาเราก็เดินหน้าไปตามนี้ อนาคตเราก็ยังถือจุดยืนอันนี้ ส่วนจะเกิดปัญหาขึ้นมาบ้างในเส้นทางการเดินหน้า และการทำงาน ผมคิดว่ามันก็เกิดขึ้นได้ แต่สิ่งหนึ่งที่พรรคยืนยัน อย่างที่ผมได้ยืนยันไป ก็คือ เราจะไม่เข้าไปปกป้องใคร และจะไม่เข้าไปแทรกแซงใด ๆ ในเรื่องของการดำเนินคดี ขอให้ทุกฝ่ายได้รับความมั่นใจได้” นายจุรินทร์กล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ