ประวิตรปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ปวีณ แฉสื่อนอก เอี่ยวคดีค้ามนุษย์

ประวิตร เสียงแข็งปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา หลัง ปวีณ แฉสื่อต่างประเทศ แทรกแซงกระบวนการยุติธรรม คดีค้ามนุษย์ ท้า ฝ่ายค้าน ยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ

วันที่ 26 เมษายน 2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ตอบคำถามกรณี พล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์ อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 และอดีตหัวหน้าพนักงานสอบสวนคดีค้ามนุษย์โรฮิงญาเมื่อปี 2558

และขณะนี้ได้ลี้ภัยอยู่ในประเทศออสเตรเลีย ออกมาให้สัมภาษณ์สำนักข่าวอัลจาซีรา ระบุว่า สาเหตุที่ต้องลาออกจากข้าราชการ เพราะขณะนั้น พล.อ.ประวิตร รองนายกรัฐมนตรีกำกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) จึงมีความกังวล

พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ก็อยากให้ พล.ต.ต.ปวีณ ถ้ามีข้อมูลอะไรมา ก็มาบอกเรา เราจะตรวจสอบให้อย่างดีเลยส่วนเรื่องการประกันตัว พล.ท.มนัส คงแป้น อดีตผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบกและผู้ต้องหาคดีค้ามนุษย์โรฮิงญา เป็นเรื่องของศาล ไม่ใช่เรื่องของตน

“เป็นเรื่องของศาล ไม่ใช่เรื่องของผม ผมไม่ได้ไปโทร.เทออะไร ไม่เกี่ยวไรเลย มนัสเองก็เสียชีวิตใน…แล้วไม่ได้ประกันด้วย แล้วก็เสียชีวิตในเรือนจำ เพราะฉะนั้นก็ชัดเจนอยู่แล้ว”

ผู้สื่อข่าวถามว่า ไม่ได้มีการช่วยเหลือกันใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ช่วยเหลือยังไง ๆ ๆ ช่วยยังไงอ่ะ ก็ช่วยยังไงอ่ะ มันเป็นเรื่องของศาล ใครจะไปช่วยได้ ศาลเป็นคนอนุมัติให้ประกันหรือไม่ให้ประกัน ผมจะไปเกี่ยวข้องอะไรเล่า ใครก็ไม่เกี่ยวข้องทั้งนั้นน่ะ ตำรวจก็ไม่เกี่ยวข้อง ตำรวจก็ทำเรื่องไป เป็นเรื่องของศาลว่าจะตกลงใจว่าจะเอายังไง ใครจะไปช่วยได้

เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่ เพราะสำนักข่าวอัลจาซีร่าเป็นสื่อระดับโลกจะกระทบภาพลักษณ์หรือไม่

พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไม่กังวลหรอก ก็มันไม่ใช่เรื่องจริง ผมจะไปกังวลอะไร ถ้าเป็นเรื่องจริงดิผมจะได้กังวล

เมื่อถามว่า ประเด็นนี้อาจจะนำไปสู่การอภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า อภิปรายไปเลย ผมตอบอยู่แล้ว ก็ไม่มีอะไร


เมื่อถามว่า จะชี้แจงกับสื่อต่างประเทศหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า เดี๋ยวตำรวจจะชี้แจง เป็นเรื่องของตำรวจ ตำรวจเป็นผู้ทำสำนวนคดีทั้งหมด แล้วก็ทำมาตั้ง 100 กว่าคดี จับได้ 122 คน ณ ขณะนี้ ความก้าวหน้าต่าง ๆ มันมากมายมหาศาล ในเรื่องของการจับกุมคดีค้ามนุษย์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ