จับตา ประยุทธ์ ถก สภาความมั่นคง กรณ์ เตือน ระวังถูกหลอก

จับตา ประยุทธ์ นั่งหัวโต๊ะสภาความมั่งคง 4 ก.ค. -สมช.ชง แผนแก้วิกฤตพลังงาน-อาหาร กรณ์ เตือนระวังถูกหลอก เทียบราคาน้ำมันดิบยุครัฐบาลอภิสิทธิ์เท่ากัน 110 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลเท่ากัน แต่ดีเซลหน้าปั๊มถูกกว่า 5 บาทต่อลิตร จ่อไลฟ์สด สอนมวย รมต.เศรษฐกิจ อีกยก

วันที่ 3 กรกฎาคม 2565 นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า อดีต รมว.คลัง กล่าวว่า พรุ่งนี้ (4 กรกฎาคม 2565) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมจะนัดประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติเพื่อพิจารณาวิธีแก้ปัญหาราคานํ้ามันแพง ดังนั้นจึงอยากให้ท่านได้เห็นข้อมูลที่เข้าใจง่ายมากขึ้น จึงขอยกสมัยที่ตนอยู่ในรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกรัฐมนตรี ราคานํ้ามันดิบอยู่ในระดับเดียวกันกับวันนี้ที่ราคา 110 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลเท่ากัน แต่ราคาดีเซลหน้าปั๊มถูกกว่ากันถึง 5 บาทต่อลิตร

นายกรณ์กล่าวว่า หากดูราคาค่าการกลั่น พบว่าคือ สาเหตุที่แท้จริงว่าเพราะเหตุใดราคาน้ำมันจึงแพง และในปี54 สามารถทำให้ราคาน้ำมันตํ่ากว่าปัจจุบันถึง 5 บาท นี่คือสาเหตุที่ตนยํ้าเรื่องนี้มาตลอด 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา“วันนั้นเมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว เราเก็บภาษีน้อยกว่าปัจจุบัน และไม่ต้องใช้กองทุนน้ำมันชดเชยมากเท่าวันนี้ด้วย ดังนั้นที่อ้างว่าค่าการกลั่นสูงเพราะ ราคานํ้ามันดิบสูงนั้นไม่จริง และขอเสริมว่าด้วยค่าการกลั่นที่ราคาแค่บาทกว่าๆ ในปีนั้น โรงกลั่นกำไรดีทุกโรง”นายกรณ์กล่าว

นายกรณ์กล่าวว่า หลังการประชุม สมช.เสร็จ ผมตั้งใจว่า Live ตอบคำถามประชาชนที่ประสบปัญหาเรื่องของแพง จากราคาน้ำมันแพง รวมถึงการแก้ปัญหาจากเชิงโครงสร้างที่รัฐมนตรีเศรษฐกิจทำได้เลยทันที รอติดตามกันนะครับ


 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ