จุรินทร์ นับถอยหลัง 8 เดือนเลือกตั้ง 3 ปี ปชป. ผลงานเพียบ

จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์
จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์

จุรินทร์ วิเคราะห์ผลเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ลำปาง ฝ่ายค้านแข่งกันเอง นับถอยหลัง 8 เดือนเลือกตั้ง โอ่ 3 ปี ทำงานเกินจำนวน ส.ส.ในมือ-ผลงานเพียบ ทำงานทุกวัน ไม่มีวันหยุดเสาร์-อาทิตย์

วันที่ 12 กรกฎาคม 2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงแนวทางการจัดกิจกรรมเพื่อเตรียมปูพรมไปสู่การเลือกตั้งว่า ความจริงก่อนหน้านี้ประชาธิปัตย์ก็ได้ทำกิจกรรมทางการเมืองอย่างต่อเนื่องมาอยู่แล้ว ไปทุกภูมิภาคที่นำคณะประชาธิปัตย์ไปพบปะกับพี่น้องประชาชน เพื่อทำกิจกรรมทางการเมืองของพรรค

และมีการเปิดตัวผู้สมัครมาก่อนหน้านี้แล้วในหลายจังหวัด หลายพื้นที่ เพียงแต่ช่วงนี้อาจเพลาไปนิดนึงในระยะเวลาไม่กี่วันมานี้ แต่ถัดจากอภิปรายไม่ไว้วางใจก็จะมีการดำเนินกิจกรรมทางการเมืองของพรรคประชาธิปัตย์ต่อไป

“ผู้บริหารพรรค ทั้งหัวหน้าพรรค รองหัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรคและผู้เกี่ยวข้องอื่น ๆ จะได้มีการประชุมหารือกันเพื่อกำหนดแผนงานในการที่จะเดินหน้าต่อไป เพราะต้องยอมรับความจริงว่าจะเกิดอุบัติเหตุหรือไม่เกิดอุบัติทางการเมืองขึ้นมาในระยะถัดจากนี้ไปก็ตาม มันก็เข้าสู่โหมดเลือกตั้งแล้วอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

เพราะเดือนมีนาคม 2566 รัฐบาลก็จะครบเทอม ก็เหลือเวลานับนิ้วดูก็จะเหลือเวลาอีก 8 เดือนโดยประมาณ ทุกพรรคการเมืองก็ทราบเรื่องนี้ดีอยู่แล้ว และประชาธิปัตย์ก็ไม่ได้หยุด เราก็ดำเนินการมาโดยต่อเนื่อง เพราะฉะนั้นไม่ต้องกังวล หลายพื้นที่มีผู้สมัครครบถ้วนเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยเฉพาะภาคใต้เกือบครบหมดแล้ว รวมทั้งกรุงเทพฯ ก็มีผู้สมัครเกือบจะครบทั้งหมดแล้ว” นายจุรินทร์กล่าว

Advertisment

ผู้สื่อข่าวถามว่า ผลการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ลำปาง สะท้อนอะไร นายจุรินทร์กล่าวว่า ไม่ได้เป็นตัวชี้วัดผลทั้งประเทศได้ไปทั้งหมด เพราะเลือกตั้งซ่อมก่อนหน้านั้นที่จังหวัดราชบุรี ถ้าบอกว่ารัฐบาลกับฝ่ายค้าน รัฐบาลก็ชนะ ถ้าจะบอกว่านี่คือรัฐบาล นั่นคือฝ่ายค้าน ตนก็คิดว่ามันขึ้นอยู่กับแต่ละพื้นที่มากกว่า

แล้วก็ขึ้นอยู่กับหลายเงื่อนไขของการเลือกตั้งซ่อมแต่ละพื้นที่ แต่ละจังหวัด ทั้งตัวพรรคการเมืองที่แข่งกันเอง ทั้งตัวผู้สมัคร ตัวบุคคลที่แข่งขัน มันไม่ได้แปลว่ารัฐบาลแข่งกับฝ่ายค้านเสมอไป เป็นเรื่องที่ต้องดูอย่างแยกแยะ เพื่อให้เข้าใจว่าความจริงเป็นอย่างไร แต่การกล่าวอ้างก็กล่าวกันได้ว่าเป็นเพราะอะไร ซึ่งก็เป็นเรื่องธรรมดาทางการเมือง

เมื่อถามว่าประเมินจำนวนที่นั่ง ส.ส. ในการเลือกตั้งครั้งหน้าไว้หรือไม่ นายจุรินทร์กล่าวว่า ไม่ได้ประเมิน และเชื่อว่าทุกพรรคการเมืองก็คิดเหมือนกันว่าต้องทำให้ดีที่สุด และประชาธิปัตย์ก็จะทำให้ดีที่สุด แล้วเราก็มั่นใจในสิ่งที่ได้ทำมา อย่างน้อยตลอด 3 ปีที่ทำงานในฐานะพรรคร่วมรัฐบาล แม้เราจะมีเพียง 50 เสียง แต่ถ้าจะพูดเรื่องผลงานที่ปรากฏเป็นรูปธรรม เราทำได้เกินจำนวน ส.ส. ผลงานที่ออกมาเกิน 50 เสียง

แต่อันนี้ไม่ได้แปลว่าตั้งเป้าจะเกิน 50 แต่ผลงานที่ออกมาแม้เราจะมีแค่ 50 เสียงในสภา แต่เราก็ประสบความสำเร็จในหลายเรื่อง ตั้งแต่ประกันรายได้เกษตรกร เรื่องการดูแลพืชผลทางการเกษตร ที่ตอนนี้ดีทุกตัว เรื่องการส่งออก การค้าชายแดน การแก้ปัญหาสินค้าอุปโภคบริโภค ก็มีหลักมีเกณฑ์ในการพิจารณาดูแล ก็ตรึงราคาไว้ได้หลายรายการ แม้ต้นทุนจะสูงขึ้น ค่าขนส่งสูงขึ้น ก็สามารถที่จะอธิบายได้

Advertisment

“หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ก็ทำงานทุกวัน ไม่มีวันหยุดหรอกครับ ผมนี่ไม่มีเสาร์อาทิตย์หรอก ทำงานทุ่มเท อุทิศให้กับทั้งส่วนรวม และพรรคการเมืองที่รับผิดชอบอยู่ ผมไม่ได้ประเมิน เมื่อกติกาออกมาอย่างไรก็ต้องเป็นไปตามนั้น ประชาธิปัตย์ยินดีที่จะปฏิบัติให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ หรือกฎหมายที่กำหนดไว้ ส่วนจะเป็นอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับแต่ละพรรคการเมืองที่จะไปวิเคราะห์ บางส่วนก็อาจจะเป็นเรื่องที่ควรเปิดเผย บางเรื่องก็ต้องเป็นเรื่องภายใน” นายจุรินทร์กล่าว

จุรินทร์ จับคู่ธุรกิจไทย-ซาอุฯ คาดส่งออกปีนี้สะพัด กว่า 5.6 หมื่นล้าน