200 ซีอีโอ-บิ๊กธุรกิจร่วมงานแน่น เอ็กซ์คลูซีฟดินเนอร์ทอล์ก JOURNEY TO TRANSFORM

ผู้บริหาร-บิ๊กธุรกิจชั้นนำของประเทศร่วมงาน “เอ็กซ์คลูซีฟดินเนอร์ทอล์ก : JOURNEY TO TRANSFORM” กับ “อาทิตย์ นันทวิทยา-เศรษฐา ทวีสิน” ในโอกาสก้าวสู่ปีที่ 47 หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ แบบอบอุ่นเกือบ 200 คน ถือเป็นการรวมตัวของซีอีโอ นักธุรกิจครั้งสำคัญ ในช่วงที่การเมืองของประเทศไทยอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ ยังรอลุ้นหน้าตาของรัฐบาลใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงค่ำวันที่ 24 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ผู้บริหาร ซีอีโอ-บิ๊กธุรกิจชั้นนำของประเทศจำนวนมากมาร่วมงาน “เอ็กซ์คลูซีฟดินเนอร์ทอล์ก : JOURNEY TO TRANSFORM” ในโอกาสก้าวสู่ปีที่ 47 หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ ที่ รร.พลูแมน คิง เพาเวอร์ รางน้ำ โดยมีนายอาทิตย์ นันทวิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอสซีบี เอกซ์ จำกัด (มหาชน) ถอดบทเรียนเรื่องการทรานฟอร์มองค์กรฝ่ากระแสความเปลี่ยนแปลงเพื่อก้าวสู่เส้นทางใหม่ และหาโอกาสใหม่ ๆ

และ นายเศรษฐา ทวีสิน อดีตซีอีโอ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) และแคนดิเดตนายกฯ พรรคเพื่อไทย มาแชร์ประสบการณ์การทรานส์ฟอร์มตัวเองจากการเป็นผู้บริหารธุรกิจสู่การเป็นนักการเมือง โดยมี นายสรกล อดุลยานนท์ คอลัมนิสต์ชื่อดังเป็นผู้ดำเนินรายการ

               

โดยภายในงานมีผู้บริหารและนักธุรกิจชื่อดังที่เข้าร่วมงานจำนวนมาก อาทิ นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ดร.วันดี กุญชรยาคง จุลเจริญ ประธานกรรมการและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เอสพีซีจี จำกัด (มหาชน) พญ.พักตร์พิไล ทวีสิน (ภรรยานายเศรษฐา) น.ส.ศุภลักษณ์ อัมพุช ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน)

นายวีรธรรม เสถียรธรรมะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซี.เจ.เอ็กซ์เพรส กรุ๊ป จำกัด น.ส.ชนาพรรณ จึงรุ่งเรืองกิจ รองประธานอาวุโส กลุ่มบริษัทไทยซัมมิท นายสุรศักดิ์ สุทองวัน ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่และผู้ช่วยบริหารประธานคณะกรรมการ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด นายจักรกฤษณ์ อุไรรัตน์ (รักษาการ) หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านกิจการองค์กร บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)

Advertisement

 

ซีอีโอบริษัทยักษ์ร่วมงานแน่น

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน), นายชาย เอี่ยมศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน), นายอภิชาติ จูตระกูล รักษาการประธานกรรมการอำนวยการและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) นางชฎาทิพ จูตระกูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด น.ส.จรีพร จารุกรสกุล ประธานกรรมการบริษัท บริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)

 

Advertisement

นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท ดุสิตธานี จำกัด (มหาชน) นายธนพล ศิริธนชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เฟรเซอร์ พร็อพเพอร์ตี้ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) นายบุรณิน รัตนสมบัติ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจใหม่และโครงสร้างพื้นฐาน บมจ. ปตท. นายสุชาติ ระมาศ ผู้อำนวยการใหญ่ บมจ. ปตท. น้ำมันและค้าปลีก และนายธนา เธียรอัจฉริยะ ประธานกรรมการ บริษัท บลูบิค กรุ๊ป จำกัด (มหาชน)

ขณะที่แวดวงสถาบันการการเงินก็พร้อมหน้าทั้ง นายศักดิ์ชัย พีชะพัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทิสโก้ไฟแนนเชียลกรุ๊ป จำกัด (มหาชน), นายศรัณย์ ภู่พัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารลูกค้าธุรกิจ ทีเอ็มบีธนชาต, นายสิทธิกร ดิเรกสุนทร กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เป็นต้น

 

บิ๊กอสังหาฯ-รถยนต์ตบเท้า

นายกรณ์ ณรงค์เดช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไรมอน แลนด์ จำกัด (มหาชน) นายกิตติพงษ์ ศิริลักษณ์ตระกูล รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน)

ดร.สัณหวุฒิ ธรรมชวนวิริยะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท มิลเลนเนียม กรุ๊ป คอร์ปอเรชั่น (เอเชีย) จำกัด (มหาชน), นายพงษ์ศักดิ์ เลิศฤดีวัฒนวงศ์ รองกรรมการ ผู้จัดการ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด, นายวัลลภ ตรีฤกษ์งาม รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด นางประไพ ทยานุวัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แกรนด์ โฮมมาร์ท จำกัด

พร้อมด้วยแวดวงอุตสาหกรรมท่องเที่ยว น.ส.ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ (ว่าที่) ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) คนใหม่ นางมาริสา สุโกศล หนุนภักดี นายกสมาคมโรงแรมไทย นายชำนาญ ศรีสวัสดิ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.)

 

อาทิตย์ถอดบทเรียน SCBX

สำหรับบนเวทีนายอาทิตย์ นันทวิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอสซีบี เอกซ์ จำกัด (มหาชน) กล่าวในหัวข้อ JOURNEY TO TRANSFORM ว่า ภายใต้การเปลี่ยนแปลงของปัจจัยแวดล้อมต่าง ๆ เช่น การเปลี่ยนแปลงเชิงเทคโนโลยี ปัญหาภูมิรัฐศาสตร์ เป็นปัจจัยที่ทุกองค์กรกำลังเผชิญ จึงเป็นโจทย์ของผู้บริหารทุกองค์กรว่าจะรับมือกับการเปลี่ยนแปลงและปัจจัยแวดล้อมที่ต้องเผชิญอย่างไร คำว่า Transformation ต้องเริ่มต้นจากการที่องค์กรจะทรานส์ฟอร์มเป็นอะไร

โดยในส่วนของ SCBX เริ่มต้นจากการตั้งพันธกิจ หรือ set mission เพื่อสื่อสารให้คนในองค์กรรู้ว่าเราจะเปลี่ยนเป็นอะไร เพราะรู้ว่าการเป็นแบงก์อย่างเดียวไม่น่าจะมีความสามารถในการแข่งขัน หรือตอบสนองสิ่งที่ลูกค้าต้องการได้ ภายใต้ปัจจัยแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไป หลังจากนั้นเริ่มต้น Journey โดยบอกผู้ถือหุ้น คณะกรรมการ (บอร์ด) พนักงาน และลูกค้า โดยได้รับฉันทามติจากผู้ถือหุ้นเพื่อให้เกิด SCBX ส่วนธนาคารจะไม่กลายเป็นฟินเทค จะไม่กลายเป็นสิ่งใด ๆ ทั้งสิ้น แต่จะเป็นธนาคารที่แข็งแรงและดีขึ้น

 

การทรานส์ฟอร์มไม่สิ้นสุด

นายอาทิตย์กล่าวว่า แผนการดำเนินงานภายใต้ SCBX พยายามปิด pain point ที่มีอยู่ 3 เรื่องคือ 1.จะเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ปัญหาเรื่องการกระจายรายได้ (income inequality) 2.เชื่อว่า disruptive technology จะเปลี่ยนแปลง financial landscape ไม่ว่าจะเป็น blockchain ไม่ว่าจะเป็น AI และ 3.เชื่อว่าเรื่องของ climate change จะส่งผลกระทบในวงกว้าง ทั้งต่อภาคธุรกิจขนาดใหญ่และภาคเอสเอ็มอี จะทำอย่างไรให้ SCBX เกาะอยู่ใน 3 ธีมนี้ และพยายามทรานส์ฟอร์มเทคโนโลยีขององค์กรเพื่อสามารถทำธุรกิจตอบสนองกับ pain point ใหญ่ของโลกใน 3 ด้านนี้

 

“ตอนนี้ที่ผมเปลี่ยนจาก SCB Bank สร้างเป็น SCB Group ผมต้องตีโจทย์ให้แตก และบอกกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ไม่ว่าจะเป็นผู้ถือหุ้น ไม่ว่าจะเป็นบอร์ด ไม่ว่าจะเป็นพนักงาน รวมถึงลูกค้า แม้ว่าสิ่งที่คิดว่าตีแตกแล้ว หลาย ๆ เรื่องก็ต้องปรับเปลี่ยนอย่างรวดเร็ว และพร้อมที่จะปรับเปลี่ยนว่าสิ่งที่เราคิดมันอาจจะไม่ถูกต้อง และทำอย่างไรให้เราสามารถอยู่กับการเปลี่ยนแปลงที่หลายท่านใช้ศัพท์ว่า never normal

คือมันไม่ใช่คำว่า new normal เพราะว่ามันจะเปลี่ยนไปอย่างไม่จบสิ้น อย่างไรก็ดี คำว่า transform นั้นไม่ได้แปลว่าต้อง transform ทุกอย่าง และก็ไม่ได้แปลว่าต้อง transform อย่างรวดเร็ว และไม่ได้หมายความว่าจะต้อง transform ได้ 100% ถ้าไม่ได้ผมจะไม่ทำ” นายอาทิตย์กล่าว

 

เศรษฐาเล่าเบื้องหลังการตัดสินใจ

และช่วงที่สองเป็น special talk ของนายเศรษฐา ทวีสิน อดีตซีอีโอ บมจ. แสนสิริ โดยมีนายสรกล อดุลยานนท์ เป็นผู้สัมภาษณ์ถึงเส้นทางการทรานส์ฟอร์มจากนักธุรกิจสู่การเมือง

โดยเมื่อถามถึงจุดเริ่มต้นจากนักธุรกิจเข้าสู่ความเป็นนักการเมือง นายเศรษฐากล่าวว่า “คิดอยู่นานมาก เป็นอะไรที่ทราบกันดีว่านักธุรกิจที่ก้าวข้ามเข้ามาสู่วงการเมือง และปรารถนาจะขึ้นดำรงตำแหน่งระดับสูง ก็มีเสียงเตือนค่อนข้างมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของคดี เรื่องของการถูกเพ่งเล็ง”

“แต่เชื่อว่าการที่เป็นนักธุรกิจมา 30 กว่าปี ลูกทั้ง 3 คนก็ประสบความสำเร็จในชีวิตการศึกษาและชีวิตการทำงาน บ้านเมืองช่วง 8-9 ปีที่ผ่านมาค่อนข้างประสบปัญหา เมื่อตัวเองมีฐานะพอสมควรและไม่จำเป็นต้องมีมากไปกว่านี้ มีความสุขทางกายแล้ว แต่ความสุขทางใจบางทีก็อยากเห็นคนอื่นมีบ้าน มีสังคมเจริญเติบโตภายใต้การบริหารจัดการที่ดี เชื่อว่าประเทศไทยต้องการการเปลี่ยนแปลง ต้องการคนที่มีมุมมองใหม่ ๆ”
นอกจากนี้ นายเศรษฐายังเปิดใจว่า จากที่อยู่วงการการเมืองมา 2-3 เดือน “นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ” คือนักการเมืองที่เคารพและชื่นชมมากที่สุด”

 

เศรษฐาตอบ : ถ้าเป็นนายกฯ

โดยในช่วงท้ายนายสรกลเปิดโอกาสให้นายอาทิตย์ถามนายเศรษฐาหนึ่งคำถาม โดยนายอาทิตย์ถามว่า “หากนายเศรษฐาเป็นนายกฯจะทำอะไรก่อน”

นายเศรษฐาตอบว่า ผลการเลือกตั้งที่ออกมาเต็มไปด้วย worst case scenario เป็นตัวเลข เป็นการผสมผสานหลาย ๆ อย่างที่เหมือนกับอะไรที่ไม่เป็นใจให้แก้ไขปัญหาได้อย่างง่าย ๆ

“หากวันนี้ผมเป็นนายกฯ ด้วยสภาพสังคมที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ปัญหาหลักอยู่ที่รัฐธรรมนูญ ต้องร่างฉบับใหม่โดย ส.ส.ร.ที่มาจากการเลือกตั้ง ดังนั้น ถ้าเป็นนายกฯในสภาวะเช่นนี้เรื่องที่จะทำทันทีที่เป็นอุปสรรคที่ทำให้อยู่ร่วมกันลำบาก ขัดขวางการเดินหน้าของเศรษฐกิจประเทศ คือเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้ เป็นเรื่องสำคัญที่สุด ซึ่งรัฐธรรมนูญฉบับนี้เป็นฉบับที่พิกลพิการ ถ้าถูกแก้ไขได้โดยเร็วที่สุดแล้วก็คืนอำนาจให้กับพี่น้องประชาชน คาดว่าจะใช้เวลา 18 เดือน” นายเศรษฐากล่าว

นายเศรษฐากล่าวว่า ถ้าตนได้ทำตำแหน่งนี้ ตนก็จะผลักดันเรื่องนี้ให้เป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด ระหว่างนั้นก็จะดำเนินการเรื่องอื่น ๆ ที่ไม่ต้องใช้งบประมาณ เช่น 1.การสมรสเท่าเทียม 2.สมัครใจเกณฑ์ทหาร 3.ดิจิทัลวอลเลต 4.เพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ 5.การแก้ปัญหาประมงจากกฎไอยูยู 6.นายกฯต้องบินไปเจรจาต่างประเทศ 7.การเข้าถึงระบบสาธารณสุขพื้นฐาน อัพเกรดบัตร 30 บาทรักษาทุกโรค

“แต่การลงทุนเรื่องรถไฟความเร็วสูงผมว่าอย่าเพิ่งทำ เพราะว่าจากที่ลงพื้นที่เข้าใจว่ารถไฟทางคู่มีความสำคัญ เช่น ขอนแก่นไปหนองคายจำเป็นมาก สามารถข้ามไปฝั่งลาวได้ แค่นี้นักลงทุน นักธุรกิจที่ภาคอีสานจำเป็น แต่หลักการอื่น ๆ ประเทศยังบอบช้ำ เพราะมี พ.ร.บ.พิกลพิการอยู่ ทำให้ไม่สามารถแก้ไขได้ หากปัญหานี้ถูกแก้แล้วจะเดินหน้าต่อได้และคืนอำนาจให้พี่น้องประชาชน เราค่อยมาว่ากันเรื่องรถไฟความเร็วสูง และเรื่องอื่น ๆ ที่ใหญ่กว่า” นายเศรษฐากล่าว