ไม่ต้องเขย่ง! รถไฟปรับปรุงชานบันไดแบบใหม่รถโดยสารสูง 1.10 เมตร เร่งสายอีสานให้เสร็จเม.ย.นี้

นายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการรถไฟ
แห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผยว่าตามที่การรถไฟฯ ได้มีการลงทุนก่อสร้างทางคู่ และสถานีรถไฟใหม่ในหลายเส้นทาง และได้มีการปรับแบบก่อสร้างชานชาลาใหม่ในระดับความสูง 1.10 เมตร ให้เท่ากับความสูงของพื้นตู้โดยสารรถไฟที่มีอยู่ในปัจจุบันและจัดหาใหม่ในอนาคต จะช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้โดยสารทุกเพศ ทุกวัย และผู้พิการสามารถเข้าออกได้สะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย ลดระยะเวลาในการจอดลงอีกด้วย

ทั้งนี้ในช่วงที่เปลี่ยนผ่านระหว่างการให้บริการทั้งชานชาลาแบบเก่า และชานชาลาแบบใหม่ โดยใช้ตู้โดยสารรถไฟในปัจจุบันจะทำให้เกิดความไม่สะดวกในการขึ้นลงขบวนรถไฟเมื่อขบวนรถจอดรับส่งผู้โดยสารที่สถานีที่มีชานชาลาแบบใหม่ จึงได้ทยอยดัดแปลงตู้โดยสารรถไฟ เพื่อให้สามารถใช้ร่วมกับชานชาลาทั้ง 2 แบบได้

โดยผู้โดยสารทุกคนจะสามารถเดินขึ้นลงระหว่างตู้โดยสารรถไฟปัจจุบันกับชานชาลาแบบใหม่ได้อย่างปลอดภัย คาดว่าการปรับปรุงดังกล่าวจะแล้วเสร็จตามแผนภายในเดือนเมษายนนี้

อนึ่ง การก่อสร้างชานชาลาแบบใหม่ในโครงการก่อสร้างทางคู่สายอื่นๆ ตามที่ปรากฏเป็นข่าวแก่สาธารณชนว่ามีความสูง 50 เซนติเมตร นั้น การรถไฟฯ ขอเรียนยืนยันว่า เมื่อโครงการก่อสร้างทางคู่ในเส้นทางนั้นๆ แล้วเสร็จชานชาลาทั้งหมดตลอดเส้นทางดังกล่าวจะเป็นชานชาลาแบบใหม่ที่มีความสูง 1.10 เมตร เท่ากับพื้นตู้โดยสารรถไฟ

นายวรวุฒิกล่าวต่อว่า สำหรับรายละเอียดการดัดแปลงชานบันไดในขบวนรถโดยสารดีเซลรางในเส้นทางสายตะวันออกเฉียงเหนือ แบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่

1. รถโบกี้ชั้น 3 โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการเร่งดัดแปลง 20 คัน โดยได้ทยอยนำออกมาใช้งานตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคมที่ผ่านมา และจะทำต่อเนื่องอีก 40 คัน โดยดัดแปลงบันไดบริเวณประตูด้านหน้าของตู้โดยสารด้านซ้าย-ขวา ทั้ง 2 ด้าน ทำเป็นลักษณะบานพับแบบเปิดปิดเสมอกับระดับชานชาลาแบบใหม่

2. รถดีเซลรางท้องถิ่น ตั้งเป้าหมายปรับปรุงทั้งหมด 42 คัน ขณะนี้ทำแล้วเสร็จ 16 คัน ส่วนที่เหลือจะเร่งรัดดำเนินการให้เสร็จโดยเร็ว

3. รถดีเซลรางกรุงเทพ มีแผนปรับปรุงทั้งหมด 20 คัน ขณะนี้แล้วเสร็จ 10 คัน และอีก 10 คันจะให้แล้วเสร็จภายในเดือนเมษายนนี้ โดยลักษณะการปรับปรุงจะใช้ 2 ประตูด้านหน้าเป็นบันไดต่ำสำหรับสถานีที่เป็นชานชาลาแบบเก่า ส่วน 2 ประตูด้านหลังจะเป็นบันไดสูงใช้สำหรับสถานีที่ใช้ชานชาลาแบบใหม่ โดยใช้สวิทซ์บังคับปิดเปิดประตูโดยพนักงานขับรถ


ทั้งนี้ ประตูที่ใช้สำหรับสถานีที่ใช้ชานชาลาแบบใหม่จะมีสติ๊กเกอร์ติดประชาสัมพันธ์การใช้ไว้ที่ประตูทางขึ้นลงของตู้โดยสารทั้งด้านในและด้านนอกด้วย

นอกจากนี้ การรถไฟแห่งประเทศไทย ยังมีโครงการจัดหารถดีเซลรางปรับอากาศรุ่นใหม่ จำนวน 184 คัน ขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการดำเนินการขออนุมัติโครงการจากรัฐบาลและจะรายงานขออนุมัติจัดหาเพิ่มเติมอีก จำนวน 216 คัน ในเร็วๆ นี้ คาดว่าจะสามารถนำรถดีเซลรางรุ่นใหม่ จำนวน 184 คัน มาให้บริการแก่ประชาชนได้ในปี 2565-2566

ขณะเดียวกันระหว่างที่มีการปรับปรุงชานบันไดขึ้นลงยังไม่แล้วเสร็จ และในช่วงการเปลี่ยนผ่านนี้ได้กำชับให้ฝ่ายปฏิบัติการเดินรถจัดเจ้าหน้าที่ดูแลการขึ้นลงตู้โดยสารรถไฟให้แก่ผู้โดยสารทุกๆ ท่านอย่างใกล้ชิด เพื่อให้เกิดความปลอดภัยมากที่สุด โดยเฉพาะผู้สูงอายุ เด็ก ผู้พิการ และผู้มีสัมภาระจำนวนมาก

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ