“ประยุทธ์” นั่งรถไฟฟ้าสายสีทอง แวะ ไอคอนสยาม “ชฎาทิพ จูตระกูล” ร่วมต้อนรับ

นายกฯเยือนไอคอนสยาม

นายกฯเปิดรถไฟฟ้าสายสีทอง-เยือนไอคอนสยาม “ชฎาทิพ จูตระกูล”มาต้อนรับเอง สวมบทพระยาน้อยชมตลาดแฮปปี้ทักทายพ่อค้าแม่ขาย เชิญชวนเข้า”คนละครึ่ง” ปลอบขวัญช่วงนี้ประคับประคองกันไป ชี้อย่าเอาสัมปทานสายสีเขียวมาปน จะกระทบประชาชน

วันที่ 16 ธันวาคม 2563 เมื่อเวลา 10.30 น. ที่สถานีรถไฟฟ้ากรุงธนบุรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เดินทางมาเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีทอง ระยะที่ 1 ช่วงกรุงธนบุรี – คลองสาน ระยะทาง 1.8 กม. โดยมีพลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย, นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม, พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) และนายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการนายกรัฐมนตรีร่วมในงาน

นายกฯนั่งรถไฟฟ้าสายสีทอง

“บิ๊กสยามพิวรรธน์”รอต้อนรับ

นายกรัฐมนตรีและคณะร่วมโดยสารในรถขบวนที่ 1 จากสถานีกรุงธนบุรีไปถึงสถานีคลองสาน แล้วย้อนกลับมาลงที่สถานีเจริญนครในเวลา 11.00 น. เพื่อเยี่ยมชมศูนย์การค้าไอคอนสยาม โดยมีนางชฎาทิพ จูตระกูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัท สยามพิวรรธน์ให้การต้อนรับและพาเยี่ยมชมภายในห้างฯ

ในครั้งนี้ นายกรัฐมนตรีและคณะได้ลงไปที่ชั้น G ซึ่งเป็น’โซนสุขสยาม”ก่อน โดยไปเยี่ยมชมร้านภูฟ้า โครงการส่งเสริมอาชีพตามพระราชดำริของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ประมาณ 15 นาที จึงออกมาตระเวนดูร้านค้าของประขาชนอื่นๆที่มาออกบูทขายของในโซนสุขสยาม ซึ่งตลอดช่วงที่นายกฯเดินดูของมีสีหน้าและท่าทางที่ผ่อนคลาย

นายกฯนั่งรถไฟฟ้าสายสีทอง


อุดหนุนร้านค้า 1,200 บาท

ช่วงหนึ่ง นายกฯได้แวะทักทายร้านขายขนมลำดวนและข้าวอินทรีย์ และชิมขนมลำดวนไป 1 กล่อง ก่อนจะสั่งขนมลำดวน 2 กล่องและข้าวอินทรีย์จำนวน 8 ถุง ให้เงินกับร้านค้าไป 1,200 บาท ซึ่งเจ้าของร้านเปิดเผยกับ”ประชาชาติธุรกิจ”ภายหลังว่า นายกฯได้อุดหนุนร้านตนไปประมาณ 1,200 บาท และได้สอบถามว่าได้เข้าโครงการคนละครึ่งหรือไม่ ถ้ายังไม่เข้าก็ให้เข้าเสีย เพราะเป็นโครงการที่ช่วยเหลือทั้งร้านค้าแบบเล็กๆและประชาชนทั่วไปด้วย

นายกฯเยียมชมไอคอนสยาม

ปลอบขวัญพ่อค้าประคับประคองกันไป

ต่อมา นายกฯได้เดินมาดูร้านขายของที่ระลึกและร้านอาหาร โดยกล่าวกับพ่อค้าแม่ค้าว่า ให้ช่วยประคับประคองกันไป รัฐบาลช่วยเหลือพวกเราเต็มที่ ใครยังไม่เข้าโครงการคนละครึ่งให้รีบเข้านะ

จากนั้น นายกฯและคณะเดินทางถึงบริเวณหน้าศูนย์การค้า มีประชาชนกกลุ่มหนึ่งมารอพบ ส่วนมากเป็นผู้สูงวัยรุมล้อมขอถ่ายเซลฟี่ โดยกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ดีใจที่ได้เจอนายกฯตัวเป็นๆ อยากให้ลุงตู่สู้ๆ มีกำลังใจในการบริหารราชการแผ่นดินต่อไป

ช่วงท้าย พลเอกประยุทธ์ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนที่ดักรออยู่หน้าศูนย์การค้าว่า เท่าที่สอบถามร้านค้าภายในห้างต่างชอบโครงการคนละครึ่งของรัฐบาลมาก ส่วนจะมีเฟส 3-4 หรือไม่ ขอดูงบประมาณกับภาวะการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ก่อน ยืนยันว่านโยบายนี้ไม่ได้เอื้อประโยชน์ให้เอกชน

นายกฯนั่งรถไฟฟ้าสายสีทอง

ต่อสถานีประชาธิปกขอดูก่อน

ต่อมา นายกฯกล่าวถึงการเดินทางไปตรวจเยี่ยมรถไฟฟ้า 3 สายในช่วงนี้ว่า มีความยินดี เพราะประชาชนรอมานานแล้ว ในส่วนของสายสีทองทราบว่า มีแผนจะทำต่ออีก 1 สถานีคือ สถานีประชาธิปก ทุกอย่างอยู่ในแผนหมด แต่ต้องดูการเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายอื่นๆก่อน

นายกฯนั่งรถไฟฟ้าสายสีทอง

อย่าเอามาปนกับสัมปทานสายสีเขียว

ส่วนกรณีสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียวที่ค่าโดยสารสูงสุดมีราคาแพงถึง 65 บาทนั้น กำลังเจรจากันอยู่ ถ้าถูกต้องก็โอเค ซึ่งเป็นอีกเรื่องหนึ่ง เพราะฉะนั้นอย่าเอามาตีกับตรงนี้ เพราะจะกระทบกบประชาชน ถ้าสร้างเสร็จไม่เปิดให้บริการ ก็ไม่ได้ ซึ่งทุกฝ่ายต้องร่วมมือกัน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ