เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
AWC เปิดตัว Moxy Pattaya เสริมศักยภาพโครงการแฟลกชิป “Aquatique” หนุนพัทยาสู่จุดหมายระดับโลก  
Business AWC เปิดตัว Moxy Pattaya เสริมศักยภาพโครงการแฟลกชิป “Aquatique” หนุนพัทยาสู่จุดหมายระดับโลก  
สมาพันธ์รถไฟ เรียกร้องรัฐเลิกสัญญา“ไฮสปีด 3 สนามบิน” ชี้ลงทุนสูง ไม่คุ้มค่า
Economic สมาพันธ์รถไฟ เรียกร้องรัฐเลิกสัญญา“ไฮสปีด 3 สนามบิน” ชี้ลงทุนสูง ไม่คุ้มค่า
LHFG โชว์ครึ่งแรกปี’69 กำไรสุทธิ 1,538.6 ล้าน โต 37.3% รายได้ “Trade Finance-FX” พุ่ง
Finance LHFG โชว์ครึ่งแรกปี’69 กำไรสุทธิ 1,538.6 ล้าน โต 37.3% รายได้ “Trade Finance-FX” พุ่ง
กทพ.จ่อผุดทางด่วน “เชื่อมเกาะสมุย” 7.4 หมื่นล้าน เคาะเก็บค่าผ่านทาง 1,000 บาท
Economic กทพ.จ่อผุดทางด่วน “เชื่อมเกาะสมุย” 7.4 หมื่นล้าน เคาะเก็บค่าผ่านทาง 1,000 บาท
กัลฟ์ เอดจ์ จับมือ ค็อกนิแซนท์ ประกาศร่วมมือเชิงกลยุทธ์ด้าน AI หนุนไทยผู้นำอาเซียน
Biz Movement กัลฟ์ เอดจ์ จับมือ ค็อกนิแซนท์ ประกาศร่วมมือเชิงกลยุทธ์ด้าน AI หนุนไทยผู้นำอาเซียน
SCGP รับดีมานด์บรรจุภัณฑ์ฟื้น เร่งขยายกำลังผลิตเวียดนาม-ดัน AI เพิ่มขีดแข่งขัน
Real Estate SCGP รับดีมานด์บรรจุภัณฑ์ฟื้น เร่งขยายกำลังผลิตเวียดนาม-ดัน AI เพิ่มขีดแข่งขัน
เอสซีจี ดัน “ปูนคาร์บอนต่ำ” ลุยต่างประเทศ จับมือ “จีน” รุกตลาดสุขภัณฑ์อัจฉริยะในไทย
Real Estate เอสซีจี ดัน “ปูนคาร์บอนต่ำ” ลุยต่างประเทศ จับมือ “จีน” รุกตลาดสุขภัณฑ์อัจฉริยะในไทย
เบนซ์ ปลื้ม CLA ดันยอด EV โต 130% ปรับกลยุทธ์เจาะคนรุ่นใหม่ผ่านเเคมเปญ​ ‘FLEX Mobility’
Automotive เบนซ์ ปลื้ม CLA ดันยอด EV โต 130% ปรับกลยุทธ์เจาะคนรุ่นใหม่ผ่านเเคมเปญ​ ‘FLEX Mobility’
บิทคับ แจงปม ก.ล.ต. ฟันบริษัทฯ – 2 อดีตกรรมการ ผิด พ.ร.ก.สินทรัพย์ดิจิทัล
Finance บิทคับ แจงปม ก.ล.ต. ฟันบริษัทฯ – 2 อดีตกรรมการ ผิด พ.ร.ก.สินทรัพย์ดิจิทัล
SCG โชว์กำไรไตรมาส 2 พุ่ง 85% เคาะจ่ายปันผลระหว่างกาล 3.50 บาทต่อหุ้น
Real Estate SCG โชว์กำไรไตรมาส 2 พุ่ง 85% เคาะจ่ายปันผลระหว่างกาล 3.50 บาทต่อหุ้น
ดูทั้งหมด

ความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ในตลาดทุนไทย

23 ส.ค. 2566 | 15:54น.
ความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ในตลาดทุนไทย

ความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ในตลาดทุนไทย เพื่อตอบโจทย์เป้าหมายทางการเงินของทุกคน

โดยสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.)

ใน “ตลาดทุนไทย” มีผลิตภัณฑ์การลงทุนหลากหลายประเภท สามารถรองรับความต้องการทางการเงินของผู้คนได้แทบทุกกลุ่ม ทั้งผู้ต้องการระดมทุน เช่น บริษัทต้องการระดมทุนเพื่อนำมาพัฒนาธุรกิจ ขยายกำลังการผลิต หรือนำไปใช้บุกตลาดใหม่เพิ่มโอกาสในการแข่งขันของกิจการ และผู้ลงทุนที่ต้องการลงทุนในผลิตภัณฑ์ ที่หลากหลายเพื่อตอบโจทย์เป้าหมายทางการเงิน เช่น การสะสมทุนไว้รองรับวัยเกษียณ หรือการเก็บออมเพื่อเป้าหมายต่าง ๆ

บริษัทขนาดใหญ่สามารถระดมทุนผ่านตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) ขณะที่บริษัทขนาดกลางและขนาดเล็กระดมทุนผ่านตลาดหลักทรัพย์เอ็มเอไอ (mai) และล่าสุดคือ ตลาดหลักทรัพย์ไลฟ์เอ็กซ์เช้นจ์ (LiVEx) ซึ่งเป็นศูนย์กลางการซื้อขายหลักทรัพย์ของกิจการ SME/Starup

LiVEx เกิดขึ้นเพื่อเปิดโอกาสการเข้าถึงทุนได้ง่ายสำหรับกิจการขนาดย่อม โดยสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้ผ่อนปรนหลักเกณฑ์การเข้าระดมทุนของธุรกิจขนาดย่อมไม่ให้เป็นภาระกับกิจการ เช่น ไม่ต้องยื่นคำขออนุญาตและไม่กำหนดให้มีที่ปรึกษาทางการเงิน แต่เน้นหลักการเปิดเผยข้อมูลต่อผู้ลงทุน มีอัตราค่าธรรมเนียมที่เกี่ยวข้องกับการเป็นบริษัทจดทะเบียนต่ำกว่ากลุ่มบริษัทจดทะเบียนใน mai เป็นต้น

อีกทางเลือกในการระดมทุนในวงจำกัดที่มีความน่าสนใจสำหรับกิจการ SME/Starup คือ การระดมทุนจากผู้ลงทุนในวงจำกัด (Private Placement)  ที่เปิดให้บริษัทจำกัดสามารถออกหุ้นหรือหุ้นกู้แปลงสภาพ เพื่อขายให้กับผู้ลงทุนในวงจำกัดได้โดยไม่ต้องยื่นคำขออนุญาตหรือแบบแสดงรายการข้อมูล และการระดมทุนด้วยวิธีคราวด์ฟันดิงผ่านผู้ให้บริการระบบคราวด์ฟันดิง (funding portal) โดยกิจการ SME/Starup ที่สนใจระดมทุนด้วยการออกหุ้นหรือหุ้นกู้ผ่านช่องทางนี้สามารถนำโครงการ หรือแผนการระดมทุนไปเสนอต่อ Funding Portal ซึ่งจะช่วยทำหน้าที่คัดกรองและเปิดเผยข้อมูลการเสนอขายผ่านเว็บไซต์ของ funding portal ต่อผู้ลงทุน เมื่อสิ้นสุดระยะเวลาการเสนอขาย หากบริษัทสามารถระดมเงินทุนได้ตามเป้าหมาย ก็จะได้รับเงินทุนไปดำเนินการตามวัตถุประสงค์ ผู้ลงทุนจะได้หุ้น หรือหุ้นกู้ของบริษัทตามสัดส่วนเงินที่ลงทุน โดยมีเงื่อนไข 2 กรณีคือ

  1. กรณีหุ้นคราวด์ฟันดิง หากบริษัทระดมทุนไม่ได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ ถือว่าการระดมทุนไม่สำเร็จ

ผู้ลงทุนก็จะได้รับเงินค่าจองซื้อกลับคืนไป โดยลักษณะนี้เรียกว่า “all-or-nothing”

  1. กรณีหุ้นกู้คราวด์ฟันดิง หากสามารถระดมทุนได้ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 ของจำนวนเงินที่เสนอขาย ก็ไม่ต้องยกเลิกการเสนอขาย ข้อดีคือ บริษัทจะยังได้รับเงินและสามารถนำไปใช้ตามวัตถุประสงค์ที่กำหนด โดย funding portal ต้องเปิดเผยและแจ้งเงื่อนไขดังกล่าวให้ผู้ลงทุนรับทราบก่อนการจองซื้อด้วย ซึ่งในช่วงที่ผ่านมา พบว่า การระดมทุนผ่านช่องทางคราวด์ฟันดิงมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งผลรวมสะสมการระดมทุนไปแล้วกว่า 8,741.78 ล้านบาท (ข้อมูล ณ เดือนมิถุนายน 2566)

นอกจากนี้ ในตลาดทุนไทยยังมีช่องทางการระดมทุนผ่านตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลด้วยการเปิดให้บริษัทจำกัด หรือบริษัทมหาชนจำกัดสามารถออกเสนอขายโทเคนดิจิทัล (Initial Coin Offering: ICO) ต่อประชาชนได้ โดยมายื่นขออนุญาตจาก ก.ล.ต. และสามารถนำโทเคนดิจิทัลดังกล่าวไปซื้อขายเปลี่ยนมือผ่านศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลที่ได้รับอนุญาต ทั้งนี้ โทเคนดิจิทัลที่เสนอขายกำหนดให้สิทธิ หรือผลประโยชน์ต่าง ๆ ต่อ

ผู้ลงทุน เช่น ส่วนแบ่งกำไรหรือรายได้จากโครงการ หรือสิทธิในการได้มาซึ่งสินค้า หรือบริการที่เฉพาะเจาะจง โดยกำหนดและบังคับสิทธิที่จะได้รับด้วยสัญญาอัจฉริยะ (smart contract) บนเทคโนโลยีบล็อกเชน ตามที่ระบุในเอกสารประกอบการเสนอขาย ICO ที่เรียกว่า White Paper ของแต่ละเหรียญ ซึ่งที่ผ่านมามีการระดมทุนไปแล้ว 2,665.23 ล้านบาท (ข้อมูล ณ เดือนมิถุนายน 2566)

สำหรับในฝั่งผู้ลงทุน สามารถเลือกลงทุนในสินทรัพย์ที่มีอยู่หลากหลายในตลาด ไม่ว่าจะเป็นตราสารหนี้ ตราสารทุน กองทุนรวม สินทรัพย์ดิจิทัล ฯลฯ ตามระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้ ภายใต้การกำกับดูแลของ ก.ล.ต. ที่มุ่งเน้นเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับตลาดทุนไทยผ่านการออกเกณฑ์ และกำกับดูแลผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเพื่อให้ตลาดทุนไทยมีความโปร่งใสเป็นธรรม โดยมีมาตรการต่าง ๆ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ลงทุนเกิดความมั่นใจในการลงทุนมากขึ้น เช่น การดูแลให้มีการเปิดเผยข้อมูลที่ถูกต้องเพียงพอ การคุ้มครองสิทธิของผู้ถือหุ้น ดูแลผู้ประกอบธุรกิจให้ปฏิบัติต่อผู้ลงทุนอย่างเป็นธรรม น่าเชื่อถือ ตลอดจนการให้ความรู้และคำเตือนแก่ผู้ลงทุนเพื่อประกอบการตัดสินใจลงทุน ก.ล.ต. ยังได้พัฒนาแอปพลิเคชันเพื่อเป็นเครื่องมือช่วยอำนวยความสะดวกกับผู้ลงทุน เช่น “SEC Fund Check” เพื่อช่วยค้นหาและเปรียบเทียบข้อมูลกองทุน และ “SEC Bond Check” เพื่อช่วยค้นหาข้อมูลตราสารหนี้ได้ง่ายและสะดวก รวมทั้ง “SEC Check First” ที่ผู้ลงทุนสามารถตรวจสอบข้อมูลบุคคล นิติบุคคล และผลิตภัณฑ์เพื่อการลงทุนได้ว่า ได้รับการอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วหรือไม่

นอกจากนี้ ก.ล.ต. ยังร่วมพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เป็นประโยชน์ต่อผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในตลาดทุนไทยทุกกลุ่ม ซึ่งรวมถึงผลิตภัณฑ์การลงทุนตามหลักศาสนาอิสลามที่จะช่วยส่งเสริมให้ผู้ลงทุนมุสลิมใช้ผลิตภัณฑ์ทางการเงินเป็นเครื่องมือในการออมอย่างถูกต้องตามหลักศาสนา

ประเทศไทยมีการจัดตั้งกองทุนรวมอิสลามมาตั้งแต่ปี 2547 ปัจจุบันมีกองทุนรวมอิสลาม 6 กองทุน และ ก.ล.ต. อยู่ระหว่างปรับปรุงหลักเกณฑ์เพื่อสร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้ลงทุนมุสลิมว่าการลงทุนในกองทุนรวมอิสลามเป็นไปตามหลักศาสนาอิสลามอย่างถูกต้อง และยังเป็นทางเลือกในการออมเงิน รวมถึงการลงทุนในกองทุนรวมอิสลาม RMF หรือ SSF ที่จะให้สิทธิประโยชน์ทางภาษีแก่ผู้ลงทุนอีกด้วย

การที่ตลาดทุนไทยมีผลิตภัณฑ์ทางการลงทุนหลากหลาย นอกจากจะตอบโจทย์ความต้องการทางการเงินของประชาชนใช้เพื่อเป็นเครื่องมือสะสมความมั่งคั่งแล้ว ยังเป็นส่วนสำคัญช่วยให้ผู้ประกอบการนำทุนที่ได้ไปใช้พัฒนากิจการให้เติบโตเสริมสร้างความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจของประเทศให้สามารถรับมือกับความผันผวนที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตและสร้างความมั่งคั่งให้กับประเทศในระยะยาวต่อไป