ทำไมธุรกิจเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญจึงได้รับความนิยมมากในยุคนี้

ทำไมธุรกิจเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญจึงได้รับความนิยมมากในยุคนี้

ลองมองไปตามย่านชุมชน คอนโด หรือจุดที่มีคนอาศัยอยู่จำนวนมาก หนึ่งในธุรกิจมาแรงและพบได้แทบทุกมุมตึกต้องยกให้กับ “ธุรกิจเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ” บางร้านนอกจากมีตู้ซักผ้าระบบต่าง ๆ ตั้งวางเรียงรายแล้ว ยังมีบริการเพิ่มเติม เช่น ร้านใต้คอนโดมีรถเข็นผ้าให้ใช้แล้วค่อยนำมาคืน หรือบริการผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม ฯลฯ นั่นจึงเป็นข้อสงสัยว่าทำไมธุรกิจนี้จึงมาแรงแซงทุกโค้ง

มุมมองผู้ลงทุนเครื่องธุรกิจซักผ้าหยอดเหรียญ

  • เปิดให้บริการได้ตลอด 24 ชม. ไม่จำเป็นต้องปิดร้าน เพราะไม่มีอะไรให้โจรขโมย ตู้ที่จ่ายเงินมีระบบล็อกอย่างดี เปิดตลอดเท่ากับสามารถหารายได้ทุกเวลาไม่มีวันหยุด
  • ไม่จำเป็นต้องจ้างพนักงานเยอะ อาจจ้างแค่คนเฝ้าร้านกะละ 1 คน เพื่อตรวจตราความเรียบร้อย คอยแก้ปัญหาจุกจิกเล็กน้อยให้กับลูกค้าที่ใช้งาน เป็นต้น
  • ลงทุนไม่สูงมาก เมื่อเทียบกับธุรกิจอื่นอีกหลายประเภท หลัก ๆ แล้วมีแค่ค่าเช่าที่ ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเครื่องซักผ้า ค่าดูแลซ่อมแซมอุปกรณ์ ค่าจ้างพนักงาน และจิปาถะอื่น ๆ เล็กน้อย
  • คืนทุนได้ไว หากเลือกตั้งอยู่ในทำเลที่ดี เช่น ใต้คอนโด อพาร์ทเม้นต์ หอพัก แฟลต บริเวณชุมชนที่มีคนเมืองอาศัยอยู่เยอะ

มุมของผู้ใช้บริการ (ลูกค้า)ธุรกิจเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ

  • สะดวกสบาย ไม่ต้องเหนื่อยซักผ้าด้วยตัวเอง เครื่องสามารถซักและอบได้ทันที ไม่ต้องตากผ้าเพื่อรอแห้ง แค่ผึ่งลมก็พร้อมใช้
  • ประหยัดเวลามาก เพียงแค่หยิบผ้าใส่เครื่อง ตั้งเวลาทำงาน ตั้งระบบ ใส่ผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้า จากนั้นก็ให้เครื่องทำงานเอง ซึ่งคุณสามารถไปทำธุระอย่างอื่นต่อแล้วค่อยกลับมาเมื่อเสร็จเรียบร้อย
  • เหมาะกับคนเมืองยุคใหม่ที่มักอยู่อาศัยบริเวณพื้นที่จำกัด ขนาดไม่ใหญ่ เช่น คอนโด อพาร์ทเม้นต์ แฟลต หอพัก หรือนักศึกษา คนทำงาน ที่อยู่เพียงชั่วคราว ไม่คุ้มค่ากับการย้ายเครื่องซักผ้ามาใช้เองก็ใช้เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญแทน
  • ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของชีวิตคนเมือง ยุ่งกับการทำงาน เวลาเข้า-ออกงานไม่แน่นอน เพราะสามารถใช้บริการได้ตลอด 24 ชม. หลายคนว่างแค่ช่วงเย็นจนถึงกลางคืนไม่เหมาะกับการซักผ้า เช้าก็ไม่มีเวลา เลือกแก้ปัญหาด้วยวิธีนี้ดีที่สุด

จากข้อสรุปทั้งฝั่งของผู้ลงทุนและฝั่งผู้ใช้บริการจะเห็นว่าธุรกิจเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญเหมาะกับพฤติกรรมและไลฟ์สไตล์ของคนเมืองยุคใหม่เป็นอย่างมาก ไม่ต้องเหนื่อยซักเอง สะดวก รวดเร็ว เสื้อผ้าสะอาด แถมมีเวลาเหลืออีกเยอะ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะเห็นธุรกิจนี้เติบโตแบบก้าวกระโดด มีหลายแบรนด์ และพบเจอได้แทบทุกแห่งโดยเฉพาะย่านที่มีคนอยู่อาศัยหนาแน่นตามตัวเมืองใหญ่ทั้งหลาย