อิชิตัน ลุยใช้บรรจุภัณฑ์รีไซเคิลได้ 100% พร้อมเปิดศูนย์เรียนรู้ตันแลนด์

คุณตัน_อิชิตัน กรีน แฟคทอรี_03

อิชิตันเปิดแผนความยั่งยืน ประกาศมุ่งสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน ในปี 2050 เน้นใช้บรรจุภัณฑ์รีไซเคิลได้ 100% ทั้งขวด ฝา ฉลาก และลัง พร้อมเปิดศูนย์การเรียนรู้ตันแลนด์อีกครั้ง เดือน มี.ค.หลังจากปิดปรับปรุงช่วงโควิด สร้างความตระหนักรู้เรื่องสิ่งแวดล้อม

วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2567 อิชิตัน กรุ๊ป เปิดเผยภารกิจปี 2567 นำเสนอเครื่องดื่มคุณภาพที่ให้ความอร่อยสดชื่น ไปพร้อมกับการสร้างความสดชื่นให้กับโลก ด้วยความตั้งใจเป็นส่วนหนึ่งที่จะลดความร้อนของโลกลงอีกนิด จากการกำหนดแผนการมุ่งไปสู่องค์กรที่มีการผลิตแบบความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutrality) ภายในปี 2050 

โรดแมปความยั่งยืนของอิชิตัน กรีน แฟคทอรี ที่ให้ความสำคัญกับการผลิตอย่างรับผิดชอบ ปัจจุบันสินค้าทุกขวดของอิชิตันสามารถลดปริมาณการใช้พลาสติกลงได้ถึง 28.5% (เมื่อเทียบกับการผลิตแบบดั้งเดิม) เทียบเท่ากับช่วยลดปริมาณการใช้พลาสติกได้ถึง 7,000 ตัน/ปี และภายในปีนี้กำลังเร่งแผนพัฒนาขวดบรรจุภัณฑ์เป็น Ecopackaging และ rPET ที่พร้อมสำหรับนำกลับเข้าสู่ Circular Economy เพื่อช่วยลดปริมาณขยะซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการทำให้เกิดก๊าซเรือนกระจก 

กว่า 12 ปีของอิชิตัน กรีน แฟคทอรี ที่ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่เน้นนวัตกรรมเพื่อ “ลด ทดแทน บำบัด นำพลังงานกลับมาใช้ใหม่” จนได้รับรางวัล “GREEN INDUSTRY ระดับ 5” ซึ่งถือเป็นระดับสูงสุดในเกณฑ์กำหนดของกระทรวงอุตสาหกรรม และเป็นโรงงานผลิตเครื่องดื่มที่ทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งในไทยที่เป็นอุตสาหกรรมสีเขียวเพื่อสิ่งแวดล้อมและสังคมที่มุ่งสู่คาร์บอนต่ำ 

บรรจุภัณฑ์รีไซเคิลได้ 100%

ตัน ภาสกรนที กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท อิชิตัน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ตั้งแต่วันแรกที่สร้างอิชิตัน กรีน แฟคทอรี เราให้ความสำคัญกับกระบวนการผลิตที่ลดผลกระทบต่อธรรมชาติ ได้ลงทุนกับเครื่องจักรที่ High Technology ที่ใช้พลาสติกน้อยกว่าในอดีตมาก ๆ จากเดิมใช้พลาสติกมากกว่า 26 กรัมต่อ 1 ขวด ตอนนี้น้อยสุดของเราอยู่ที่ 17.5 กรัมต่อ 1 ขวด 

Advertisment

โดยปี 2567 นี้ อิชิตันได้กำหนดแผนการมุ่งไปสู่องค์กรที่มีการผลิตแบบความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutrality) ภายในปี 2050 โดยมุ่งเน้นในการใช้บรรจุภัณฑ์ที่รีไซเคิลได้ 100% ทั้งขวด ฝา ฉลาก และลัง ให้พร้อมสำหรับนำกลับเข้าสู่ Circular Economy

โดยเริ่มไปแล้วกับสินค้ากลุ่มแรกที่เป็น 100% Recyclable Packaging ได้แก่ อิชิตัน กรีนที 500 มล. และชิซึโอกะ กรีนที 440 มล. และภายในปี 2567 จะมีการนำ rPET (Recycled Plastic) ไม่น้อยกว่า 30% เข้าไปทดแทนพลาสติกใหม่ในผลิตภัณฑ์อิชิตัน กรีนที 500 มล. ซึ่งจะช่วยลดการใช้พลาสติกใหม่ได้ 175 ตัน/ปี

นอกจากนี้ เพื่อเป็นการสร้างการรับรู้เรื่องการผลิตอย่างรับผิดชอบ และเป็นทางเลือกแห่งความยั่งยืนไปยังผู้บริโภค จึงได้ผลิต “อิชิตัน 100% Recyclable Packaging และ rPET รุ่นลิมิเต็ดเอดิชั่น” ที่ใช้เทคโนโลยี Augmented Reality (AR) มาสื่อสารรูปแบบใหม่ 

อิชิตัน

Advertisment

ศูนย์เรียนรู้ตันแลนด์กลับมาเปิดอีกครั้ง 

พร้อมกับการรีโอเพนนิ่ง “ศูนย์การเรียนรู้ตันแลนด์” จุดประกายแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นใหม่ได้เข้าใจถึงผลกระทบต่อการเลือกดื่มผลิตภัณฑ์อย่างรับผิดชอบที่จะมีต่อธรรมชาติ และสร้างความตระหนักรู้เรื่องสิ่งแวดล้อมอย่างสร้างสรรค์ เพื่อร่วมมือกันผลักดันแนวคิดด้านสิ่งแวดล้อมให้ขยายวงกว้างต่อไป 

ศูนย์การเรียนรู้ตันแลนด์ รูปลักษณ์ใหม่ ณ อิชิตัน กรีน แฟคทอรี เคยต่อสู้ผ่านวิกฤตน้ำท่วมครั้งใหญ่ของประเทศในปี 2554 จึงเข้าใจถึงผลกระทบจาก “โลกร้อน” อย่างถ่องแท้ หลังจากเปิดให้บริการกว่า 10 ปี ได้ปิดปรับปรุงชั่วคราวเนื่องจากสถานการณ์โควิด

และกำลังจะกลับมาเปิดให้บริการภายในเดือนมีนาคมนี้ พร้อมกับแนวคิดการนำเสนอ Produce Responsibly, Drink Sustainably ที่ผู้เข้าชมจะเรียนรู้ในการมีส่วนร่วมในอนาคตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วยมุมมองใหม่ ๆ ผ่านการจัดแสดงแบบ Immersive Technology และ Interactive AR พาผู้เข้าชมไปพบกับเทคโนโลยีการผลิตเครื่องดื่มที่ทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย ผ่านการเล่าเรื่องด้วยเทคโนโลยีอย่างสนุกสนาน เพื่อจุดประกายแรงบันดาลใจเรื่องการเลือกบริโภคอย่างยั่งยืนให้กับคนรุ่นใหม่

สำหรับศูนย์การเรียนรู้ตันแลนด์ ตั้งอยู่ที่นิคมโรจนะ G จังหวัดพระนครศรีอยุธยา สามารถสำรองการเข้าเยี่ยมชมได้ที่ Line Official : TanLand By ICHITAN  หรือกดเพิ่มเพื่อน @tanland ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2567 เป็นต้นไป หรือติดตามอัพเดตข้อมูลได้ที่เฟซบุ๊ก Tanland ดินแดนแห่งความสมดุล

ศูนย์การเรียนรู้ตันแลนด์

ศูนย์การเรียนรู้ตันแลนด์

ศูนย์การเรียนรู้ตันแลนด์